วันที่ 6 มิถุนายน 2568 ที่ห้องประชุมศูนย์รักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนและพิทักษ์พื้นที่เขตหลังศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นายชำนาญชื่นตาผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เรียกประชุมเตรียมความพร้อมตามแผนรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนและแผนพิทักษ์พื้นที่เขตหลังโดยมีฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดสุรินทร์กองกำลังสุรนารีฝ่ายปกครองอำเภอชายแดนผู้บริหารสถานศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

ในส่วนของจังหวัดสุรินทร์ได้เตรียมการและซ้อมแผนปฏิบัติการไว้ครบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอพยพพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนในพื้นที่อำเภอพนมดงรักกาบเชิง สังขะ และอำเภอบัวเชด มีศูนย์พักพิงชั่วคราว 65 แห่งรองรับประชาชนได้ 144,000 คนปรับปรุงซ่อมแซมบังเกอร์หลุมหลบภัยในหมู่บ้านวัดโรงเรียนและสถานที่ราชการจำนวน 359 หลุม ในส่วนของฝ่ายทหารเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินหรือมีการปะทะกันตามแนวชายแดนให้ทุกฝ่ายขึ้นยุทธการตรงต่อฝ่ายทหารอย่างเดียว
นายชำนาญชื่นตาผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์กล่าวย้ำว่าขอให้ทุกฝ่ายดำเนินการเตรียมความพร้อมในทุกด้านเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนบ้านเราให้ดีที่สุด ส่วนที่ด่านช่องจอมอำเภอกาบเชิงไม่มีการปิดด่านการค้าขายการผ่านแดนเข้าออกที่ด่านช่องจอมยังเป็นไปตามปกติทุกอย่างและอย่าเชื่อเขาหรือต่างๆที่เกิดขึ้นเพราะจะทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความตระหนกตกใจได้
ส่วนที่ประสาทตาเมือนธม ประสาทตาเหมือนโต๊ด (ประสาทตาเมือนตู๊จ) ตำบลตาเมียง และประสาทตาควายตำบลบักไดอำเภอพนมดงรักเหตุการณ์ทุกอย่างยังปกติกำลังพลฝ่ายทหารอยู่ประจำพื้นที่เต็มอัตราศึกไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวลประชาชนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมที่ประสาททั้ง 3 หลังได้ตามปกติ
จ.สุรินทร์
Discussion about this post