
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ภคพล สุชล ผู้กำกับกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (ผกก.2 บก.ทล.)เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ภายใต้ การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ทล. , พ.ต.อ.โอฬาร เอี่ยมประภาส รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม รอง ผบก.บก.ทล. และ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป.ช่วยราชการ รอง ผบก.บก.ทล.ได้มีนโยบายสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.(กาญจนบุรี)นำรถตรวจการออกปฏิบัติภารกิจไปตามเส้นทางรับผิดชอบเพื่อเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายทุกชนิดโดยเฉพาะเส้นทางถนนทางหลวงหลวงหมายเลข 323 กาญจนบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายได้หลายคดีและต่อเนื่องกันทุกวัน
โดยวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย พ.ต.ท.อุดมศักดิ ์ สุวรรณแสง รอง ผกก.2 บก.ทล. พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ ์ งามแฉ่ง รอง ผกก.2 บก.ทล.และ พ.ต.ท.โจ เสาร์ประโคน สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.อำนาจ สีนวล รอง สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล. ร.ต.ท.กุศล ยะฝั้น ร.ต.ต.พีรธรรม หนูนุรัตน์ รอง สว.(ป) ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.พร้อมด้วย ด.ต.นรงค์กร ชำนาญกิจ ด.ต.ปกรณ์ สิทธิศักดิ์ จ.ส.ต.ภาคิณ คูณสิทธิกุล ผบ.หมู่ ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.นำรถตรวจตราออกปฏิบัติการไปตามเส้นทางถนนทางหลวงหลวงหมายเลข 323 กาญจนบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์
จนกระทั่งเวลา 17.30 น.เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีขบวนการขนต่างด้าวชาวเมียนมามาจากชายแดนด้านอำเภอสังขละบุรีมุ่งหน้าเข้าตัวจังหวัดกาญจนบุรีด้วยการใช้รถยนต์ตู้โดยสารเป็นพาหนะเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ หลังจากได้รับแจ้ง ร.ต.อ.อำนาจ สีนวล รอง สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.จึงนำกำลังออกสืบสวนหาข่าว พร้อมตระเวนไปตามเส้นทางต้องสงสัยว่าขบวนการดังกล่าวจะใช้เส้นทางในการหลบเลี่ยงการจับกุม
จนกระทั่งไปถึงบริเวณทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 3199 สายลาดหญ้า-น้ําตกเอราวัณ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี พบรถยนต์ตู้โดยสารประจำทาง 13 ที่นั่ง ป้ายเหลืองยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน 15-5855 กรุงเทพมหานคร ลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามไปเมื่อถึงระยะกระชั้นชิดจึงส่งสัญญาณเรียกให้คนขับหยุดรถผ่านลำโพง
เมื่อคนขับหยุดรถเจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบทราบชื่อคนขับคือนายจรูญศรี ชัยมี อายุ 45 ปี อาศัยอยู่ซอยแก้วเพชร แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ภายในพบต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 12 ราย เป็นชาย 11 ราย หญิง 1 ราย สีหน้าของต่างด้าวทั้ง 12 รายไม่รู้สึกตื่นตระหนกที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเลยแม้แต่น้อย ทั้งหมดสื่อสารภาษาไทยไม่ได้อีกทั้งไม่มีเอกสารการอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทย เจ้าหน้าที่จึงอายัดรถยนต์ตู้พร้อมนำตัวคนขับและแรงงานจำนวนดังกล่าวไปตรวจสอบเพิ่มเติมที่ สภ.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี
จากการตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถยนต์โดยสารคันดังกล่าวผ่านระบบ CRIMES ONLINE พบว่า ไม่ได้ชำระภาษีประจำปี จึงได้ตรวจสอบแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีที่อยู่บริเวณด้านหน้ารถ พบว่าเป็นป้ายภาษีที่ไม่ได้ออกมาจากกรมการขนส่งทางบก โดยนายจรูญศรีฯ คนขับให้การยอมรับว่าเป็นผู้ทำเอกสารป้ายแสดงการภาษีปลอมขึ้นมา ด้วยการให้ร้านถ่ายเอกสารแห่งหนึ่งในพื้นที่ตลาดรังสิตถ่ายเอกสารสีให้ ในราคา 50 บาท จุดประสงค์เพื่อให้หลุดพ้นจาการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
ส่วนแรงงานต่างด้าวจำนวนดังกล่าวนั้นนายจ้างให้ตนขับรถมารับที่บริเวณตลาดสดเทศบาลวังกะ อ.สังขละบุรี เพื่อให้นำพาไปส่งที่ จ.สมุทรสาครโดยได้ค่าจ้างครั้งละ 8000 บาท ที่ผ่านมานเคยทำมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ครั้งนี้ก็มาถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน หลังจากผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐาน “ซ่อนเร้น ช่วยเหลือหรือช่วยด้วยประการใดๆแก่บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นจากการจับกุม และข้อกล่าวหากระทำความผิดฐาน “ปลอมแปลงเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม และใช้รถไม่ชำระภาษีประจำปี
ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้ง 12 คน ถูกดำเนินคดีในข้อกล่าวหา “เป็นบุคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต”
//////////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์