
พระมหาสุพัฒน์ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดป่าศุภมิตรสิทธาราม มหาสารคามเป็นเจ้าภาพจัดงานบุญปริวาสกรรม ครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 15 ถึง 25 พฤศจิกายน 2568 จำนวน 10 วัน มีพระภิกษุสงฆ์ จากทั่วประเทศร่วมในพิธีกว่า 140 รูป ซึ่งทางวัดศุภมิตรสิทธาราม ได้เป็นเจ้าภาพของการปฏิบัติ ปริวาสกรรมขึ้นทุกปีมาจนถึงครั้งที่ 42
บุญปริวาส หรือ บุญเข้ากรรม คือ พิธีชำระอาบัติของพระภิกษุที่ต้องอาบัติสังฆาทิเสส โดยการเข้าร่วมพิธีนี้เพื่อเป็นการลงโทษตนเองให้พ้นจากมลทินและกลับคืนสู่ศีลที่บริสุทธิ์
ลักษณะพิธี: พระสงฆ์ที่ต้องอาบัติจะเข้าไปอยู่บริเวณที่กำหนดเพื่อทรมานกายและใจ (อาจมีการอดข้าว/น้ำ หรือฝึกหนัก) เพื่อให้พ้นจากอาบัติและกลับมาเป็นพระผู้มีศีลบริสุทธิ์ ตามความเชื่อของชาวบ้าน: ในช่วงที่พระสงฆ์เข้าปริวาสกรรม ชาวบ้านจะร่วมทำบุญด้วยการถวายอาหารและเครื่องใช้ต่างๆ ถือว่าเป็นบุญกุศลมากกว่าการทำบุญตักบาตรทั่วไป
เป็นระเบียบวิธี เรียกว่า วฏฐาร เพื่อให้พระภิกษุ ได้ลงโทษตัวเองให้ครบถ้วน ตามที่ได้ปกปิดอาบัตินั้นไว้ ขบวนการนี้จะทำให้ พระภิกษุ สำนึกผิด และกลับมาประพฤติตนตามพระวินัยได้อีกครั้งในแต่ละวันจะมีการออกบิณฑบาตในช่วงเช้า มีการสวดมนต์ ภาวนานั่งสมาธิเดินจงกรมเป็นโอกาสที่พระภิกษุจะได้ชำระศีลให้บริสุทธิ์เป็นความเชื่อของท้องถิ่นที่จัดให้มีพิธีการนี้ ส่วนใหญ่จะจัดขึ้นในเดือนอ้ายเรียกว่าบุญข้าวกรรม หรือบุญเข้าปริวาสกรรม จึงขอเชิญชวนญาติติธรรมชาวมหาสารคามและพุทธสานิกชนที่อยากทำบุญถวายภัตตาหารเช้าน้ำปานะ โดยภัตตาหารเช้า จะจัดในเวลา 8:00 น ของทุกวัน ติดต่อสอบถามรายละเอียดหรือร่วมบุญได้ที่ พระมหาสุพัฒน์กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัด ศุภมิตราราม โทร 082-739-2825
ทีมข่าว//มหาสารคาม

