
จากกรณี พลทหารเรืองศักดิ์ รัตนพันธ์ หน่วยทหารราบ (หน่วยเฉพาะกิจ) ซึ่งประจำการ บริเวณ ช่องตาเฒ่าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ในอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2568 และได้รับการผ่าตัดหลายครั้ง ปัจจุบันทรงได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ซึ่งพลทหารเรืองศักดิ์ รัตนพันธ์ ทหารแนวหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องเข้าห้องผ่าตัดถึง 5 ครั้ง จากเหตุการณ์ในพื้นที่ชายแดน บาดแผลกระจายตั้งแต่ลำคอด้านหลัง ใกล้แนวกระดูกสันหลัง คิ้ว ขมับ ใต้ตา แก้ม ฟันกรามแตกถึง 6 ซี่ ซึ่งหลังจากกลับมาบ้าน ชาวบ้านและญาติได้มีการผูกข้อมือสู่ขวัญเมื่อวันที่ผ่านมา
ครอบครัวและพลทหารเรืองศักดิ์ วันนี้ได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวที่บ้านเกิด ที่บ้านเลขที่ 107 หมู่ 2 บ้านหนองน้ำเต้า ตำบลนาโสก อำเภอเมือง จังหวัดมุกดหาร พลทหารเรืองศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนเป็นทหารสกัด ร.3 พัน3. ค่ายพระยอดเมืองขวาง จ.นครพนม ซึ่งที่ผ่านมาได้เข้าร่วมการต่อสู้กับเขมรถึง 2 ครั้ง ซึ่งครั้งที่หนักสุดก็เป็นครั้งที่ 2 เพราะตนเองถูกฝ่ายเขมรยิงปืนค.มาตกตรงหน้าบังเกอร์ขณะนั้นกำลังวิ่งออกไปเอาปืน จนทำให้ตนเองโดนสะเก็ดปืน ค.บาดเจ็บสาหัส จนต้องนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งระหว่างนั้น สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเยี่ยมและพระราชทานสิ่งของ ซึ่งตนเองอยู่รักษาอาการบาดเจ็บ และได้กลับมาบ้านเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บภายในช่องปาก เมื่อหายดีแล้วก็จะกลับไปทำหน้าที่ของทหารต่อ พร้อมกับเตรียมตัวสอบเป็นนายสิบ เพราะรักในอาชีพของทหารและเลือกมาทางนี้แล้ว
ด้านนายกองศิลป์ รัตนพันธ์ อายุ 59 ปี พ่อของพลทหาร กล่าวว่า อยากให้ลูกชายมีอาชีพเป็นทหารเพราะเขาชอบ ก็เลยพาลูกไปสมัครโดยร้องขอผ่านระบบออนไลน์ ตั้งแต่นั้นมาก็รู้ว่าลูกชายเป็นเสาหลักของครอบครัวได้ เขาแบ่งเงินเดือนมาช่วยเหลือครอบครัวมาตลอด ตอนนี้ก็หวังว่าลูกชายจะสอบได้เป็นนายสิบตามที่เขาหวังต่อไป
พลทหารเรืองศักดิ์ ยังได้กล่าวถึง ที่ตนเองรอดมาได้ในครั้งนี้นอกจากการได้รับความช่วยเหลือจากทางหมอแล้ว เชื่อว่ายังมีสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ คือตะกรุดที่ทำจากลูกปืนพร้อมเหรียญหลวงปู่เจียม อติสโย ที่ แม่ทัพเติ่ง พลโทวีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นคนมอบให้โดยตนเองเชื่อว่าสิ่งของเหล่านี้ได้ช่วยปกปักรักษาชีวิตตนให้อยู่รอดปลอดภัย ในการสู้รบทั้ง 2 ครั้งอีกด้วย+++++

