ผู้ว่าฯนครปฐม รับทราบเรื่องพระประพฤติไม่เหมาะสมในพื้นที่นครปฐม ประสานทีมตำรวจพระให้มีการเร่งดำเนินการตรวจสอบแล้ว โดยถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากมีการตรวจสอบพบมีความผิดจริงจะมีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดแน่นอน ขณะที่ทนายพจน์ ให้แนวคิดผู้เสียหายต้องไปแจ้งความไม่ใช่ทำแค่ในโซเชียล เพื่อให้เกิดการตรวจสอบที่มีกระบวนการชัด ส่วนคนที่นำภาพพระและวัดไปนำเสนอหรือชี้เป้าหากไม่มีหลักฐานชัดอาจจะตกเป็นผู้ต้อง โดยเรื่องนี้คณะสงฆ์ชั้นปกครองต้องตั้งคณะกรรมการเรียกมาสอบทั้งผู้ถูกกล่าวหาและผู้ถูกกระทำเพื่อให้เกิดความชัดเจนในสังคม

วันที่ 27 มกราคม 69 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีผู้ใช้สื่อโซเชียลเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า ” เอมมิกา ครูเอมมี่ ” ได้ มีการโพสต์คลิปและลงข้อความว่า ขอเล่าทางนี้ #ตอบทีละคนไม่ไหวคะ ไม่ขอตอบ Comment แย่ๆ นะ
*ไม่ค่อยว่างมากคะ
ลงใหม่คลิปแรกลงจำต้องลบ ลงหน้าชัดเกินครอบครัวน้องเป็นห่วงคะ
น้องไม่คิดว่าจะเกิด ไม่ได้ใช้มือถืออัดคลิปอะไร เค้าให้เข้าที่ละ3 คน เคสนี้เข้าเจิมให้2คนที่เข้าไปพร้อมกันก่อน เหลือน้องคนสุดท้าย พระใช้ผู้ช่วยไปหยิบของ #แค่เสี่ยววินาทีก็เลยเป็นตามที่เล่า ตานั้นเอามือปัดเสื้อน้องลงแบบไวๆ หลังจากเค้าบอกให้บดกระดุมรอ (ผุ้หญิงก่อนหน้าก็ปดเสื้อเจิมหว่างอกเหมือนกัน ตามที่พระบอกให้ปดเสื้อลงมา (พวกมูเสน่ห์มักจะเชื่ออะไรแบบนี้ ) น้องเลยเปิดเสื้อมาที่ไหล่เหมือน สองคนที่ออกไปเจิมบ้าง
ในระหว่างที่คิว2คนที่เข้าไปพร้อมกันพระบอกออกไปก่อน แล้วพระใช้ผู้ช่วยเดินไปหยิบของ #เสี่ยววินาทีนั้นก็เป็นตามที่เล่าคะ
ตานั้นเอามือมาปัดโดนเสื้อในลงอย่างไว ยื่นนิ้วมาบี้นมน้องอย่างไวๆ แล้วมองหน้า พูดแบบนั้น ” หัวม น่าดูด จัง มีคนดูยัง คือเพียงเสี่ยวนาทีที่เกิด มันไวมาก!! จากที่คนเดินออกมา เหลืออยุ่ลำพัง 2คนไม่กี่วิ
ยังพูดกับน้อง ทำไม่ไม่ ด่ามันให้ลั่นวัดไปเลย นี้อาจจะถีบหน้าหงายไปละด้วย แก่ ตัณหากลับ พระไม่ถือศีล ฉันยอมไม่ได้
แต่ก็นะ ผู้หญิงบางคนก็มีความกล้าเผชิญกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้ต่างกัน บางคนก็ได้แค่ตกใจรีบเดินออกมา
น้องคือ สตั๋นไป งง เกิดไรขึ้นว่ะเนื่ย
เลยแค่รีบเดินออกมา ปกติน้องเป็นคนไม่ค่อยด่าใคร ไม่ใช้สายสู้คน ได้แต่ รีบเดินออกมาเล่าให้เพื่อนที่ไปด้วยฟัง แล้วคือเพื่อนที่ไปด้วยคือเป็นประเภทเดี๋ยวกันคือ ก็เป็นแบบผู้ใหญ่สไตล์ไม่วีนเหมือนกันอีก
ตามคลิปเจอน้องมาให้กันคิ้วให้ แล้วน้องเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ได้ยินแล้วคือไม่ยอมอ่ะ โลกต้องรู้ว่า คนดังที่คนคิดว่า มีศีล ทำแบบนี้ได้ไง!!
ฉันไม่โอเค ไม่ปล่อยผ่านแน่
เลยเอาคลิปมาลง
เตือนกันคะ
รอจากช่องข่าว 7 3 5 8 ไทยรัฐ ฯลฯ กันต่อคะ
จุดธุปสาบานแบบกล่าวแรงๆ ทั้งสองฝ่าย ได้เลยคะ
เชื่อเจ๊เอมมิกา
สิ่งที่ไม่จริงจะไม่เสียเวลาเลย….
โดยจากกระแสดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับ นางสาวอโรชา นันทมนตรี คือผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์แต่ได้ให้ข้อมูลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวได้รับทราบข้อมูลตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โดยขณะนี้ได้ประสานงานสั่งการไปยังภาคส่วนต่างๆซึ่งทราบมาว่าตอนนี้ทาง “ตำรวจพระ” ได้มีการดำเนินการในเรื่องนี้ไว้แล้วและพอจะทราบข้อมูลแต่ยังไม่สามารถที่จะให้รายละเอียดได้เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่เชื่อว่าคณะสงฆ์ได้มีการดำเนินการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงไปแล้วและเรื่องนี้ต้อง มีการพิสูจน์ให้ชัดเจนซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการกระทำความผิดจริงก็ จะมีการดำเนินการสั่งการในขั้นเด็ดขาดอย่างแน่นอน และเรื่องนี้ก็จะจะต้องมีการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายทั้งผู้ที่ออกมาให้ข้อมูลและผู้ที่ถูกกล่าวหา
ขณะที่นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศธร เป็นนายกสมาคมไวยาวัจกรแห่งประเทศไทย ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ได้ทราบเรื่องดังกล่าวจากหน้าสื่อแล้ว โดยเบื้องต้นเป็นเรื่องน่าเห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่ง ตรงนี้จะให้ความเห็นไว้ในสองกรณีคือ กรณีหญิงสาวที่มีการนำคลิปมาโพสต์และเล่าข้อมูลเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงก็ควรจะมีการไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีและเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเอง ซึ่งทราบมาว่ามีในคอมเม้นต์มาตอบว่ามีเหยื่อหลายรายได้ถูกกระทำ ตรงนี้ก็ผู้ที่เสียหายก็ควรที่จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษด้วยเพื่อนำไปสู่การพิสูจน์ โดยหลักฐานต่างๆที่บอกว่าอาจจะไม่มีเป็นคลิปที่เป็นหลักฐานแต่อาจจะมีหลักฐานที่เป็นพยานบุคคลอย่างอื่นประกอบ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่จะต้องมีการดำเนินการอย่างระมัดระวัง
นายกสมาคมไวยาวัจกรแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่าขณะเดียวกันยังมีกลุ่มที่ไปคอมเม้นต์และนำภาพถ่าย หรือแจ้งชื่อวัดระบุเอาไว้ อย่างชัดเจนตรงนี้ก็หมิ่นเหม่ ที่จะเข้าข่ายหมิ่นประมาท เนื่องจากยังไม่ได้มีการพิสูจน์อย่างชัดเจนว่าเป็นที่ไหน และบุคคลเป็นใคร รวมถึงยังไม่ได้มีการพิสูจน์อย่างชัดเจนว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตรงนี้ผู้ที่มาคอมเม้นต์และนำข้อมูลไปนำเสนอก็อาจจะถูกดำเนินคดีได้ อีกส่วนคือคณะสงฆ์ผู้ปกครองที่รับผิดชอบก็ควรมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจำเป็นจะต้องเชิญหรือนิมนต์พระรูปที่ถูกกล่าวหามาให้ข้อมูลรวมถึงผู้หญิงคนที่อ้างว่าถูกกระทำก็ต้องเข้ามาให้ข้อมูลด้วยเพื่อความชัดเจนในการติดตามหาข้อมูลและวางมาตรการที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป เพื่อทำให้คลายความสงสัยในทุกประเด็น
ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้มีการตรวจสอบในพื้นที่พบว่าคณะสงฆ์จังหวัดนครปฐมที่รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวได้มีการสืบข้อมูลและตรวจสอบข้อมูลทั้งหลักฐานและข้อมูลในเชิงลึก โดยยังไม่ได้มีการเรียกประชุมคณะสงฆ์มาหารือหรือ เชิญผู้ที่ถูกกล่าวหาเข้ามาตรวจสอบหรือให้ข้อมูล โดยคาดว่าน่าจะมีการดำเนินการในเร็ววันนี้ เนื่องจากเป็นการกระทบภาพลักษณ์ของคณะสงฆ์ในจังหวัดนครปฐมซึ่งมีอยู่กว่า 200 วัด ในพื้นที่
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้าหน้าที่จะมีคลิปในการเผยพฤติกรรมดังกล่าวของหญิงสาวที่ถูกกระทำออกมา เพียงวันเดียว สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐมได้มีการแจ้ง อย่างเป็นทางการให้กับวัดแห่งหนึ่งที่มีพฤติกรรมในการเปิดทำพิธีที่เป็นที่สงสัยในสังคมและทำคลิบ ลงโซเชียลอย่างโจ๋มครึ่ม ให้ยุติการดำเนินการดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งทางวัดดังกล่าวก็ได้มีการโพสต์ลงโซเชียลทำนองเชิงน้อยอกน้อยใจ แต่ก็มีเรื่องคลิบเล่าเรื่องราวของวัดชื่อดังที่เป็นประเด็นเพียงชั่วข้ามคืน
จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นวัดที่พระรูปดังกล่าวจำวัดและเกิดเป็นประเด็นในโลกโซเชียลและหน้าสื่อโดยพบว่าวันนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงาในจุดที่จำหน่ายวัตถุมงคล หรือกุฎิที่มีการประกอบพิธีต่างๆก็มีการปิดประตูเงียบสนิท แต่ก็ไม่พบความผิดปกติใดใดเกิดขึ้น ซึ่งวัดที่ถูกกล่าวอ้างถึงก็ยังไม่ได้มีการแสดงท่าทีในการออกมาตอบโต้หรือให้ข้อมูลแต่อย่างใด ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป
ภาพ/ข่าว กิตติพงษ์ จันทร์ละมูล ผู้สื่อข่าว จ.นครปฐม

