
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น.ของวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มนายพรานลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยนายพรานได้นำสัตว์ป่าที่ล่าได้ไปขายให้กับร้านขายของชำในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับแจ้ง ตนจึงสั่งการให้นายพีรพัฒน์ แก้วดำรงค์ พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าสายตรวจปราบปรามส่วนกลางและหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ทภ.8 (เขาเย็น) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแห่งชาติทองผาภูมิที่ ทภ. 2 (ไม้ยักษ์) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตชด.135 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และเจ้าหน้าที่ ตร. สภ.ทองผาภูมิ เดินทางไปตรวจสอบร้านขายของชำตามที่ได้รับแจ้ง
ไปถึงพบหญิงสาวรายหนึ่งกำลังถือหม้อเดินมาจากลำห้วยเพื่อนำไปเก็บเอาไว้ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ พบเป็นเนื้องสัตว์ป่าประเภทกวางซึ่งเป็นส่วนของเครื่องในสัตว์ป่า จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงไปตรวจสอบบริเวณริมลำห้วยซึ่งเป็นจุดชำแหละ ผลปรากฏพบเนื้องสัตว์ป่าประเภทกวางถูกชำแหละแล้วและแยกออกเป็นกอง เป็นจำนวนมาก โดยเนื้อสัตว์ป่าชั่งน้ำหนักรวมกันได้มากถึง 106 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง ทราบชื่อหญิงรายดังกล่าวต่อมาคือนางจันทร์เพ็ญ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี
ทั้งนี้นางจันทร์เพ็ญ ผู้ต้องหาให้การยอมรับว่า เวลาประมาณ 01.00 น. ของวันเดียวกัน ได้มีนายพรานชาวพม่า 2 คน ไปล่ากวางมาจากเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จากนั้นได้นำกวางที่ล่ามาได้ใส่กระสอบแบกมาขายให้กับตนถึงที่บ้าน ตนจึงรับซื้อเอาไว้และนัดจ่ายเงินภายหลัง จนกระทั่งช่วงสายตนจึงนำมาชำแหละเพื่อเตรียมทำอาหารและแบ่งขายให้ญาติพี่น้อง หลังจากชำแหละแล้วเสร็จและเตรียมที่จะนำไปเก็บเอาไว้ภายในร้าน ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเสียก่อน ซึ่งตนไม่ใช่คนที่ไปล่าเองแต่เพียงแค่รับซื้อเอาไว้เท่านั้น
หลังจากผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐานครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ฐานเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนฯ
และนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเร่งขยายผลสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามตัวนายพรานที่เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ มาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในข้อหาลักลอบล่าสัตว์ป่า นำอาวุธเข้าเขตอุทยานฯ และกระทำการที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างร้ายแรงและความหลากหลายทางชีวภาพจากการจุดไฟเผาป่าต่อไป
นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นขานรับนโยบายเร่งด่วนของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) และ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดย นายราชันย์ บัวตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เน้นย้ำให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์บังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาดในช่วงฤดูไฟป่า เนื่องจากพบพฤติการณ์กลุ่มบุคคลมัก “ลักลอบจุดไฟเผาป่าอนุรักษ์” เพื่อให้สัตว์ป่าตกใจหนีออกมาหรือเพื่อให้หญ้าระบัดแตกใหม่สำหรับล่อสัตว์มาติดกับ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าเสียหายอย่างรุนแรงในปัจจุบัน
///////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

