ครอบครัวศิริโภคพัฒน์ ช่วยกันทำ “เคยจี” ซึ่งเคย คือ กะปิ ส่วนจี คือถนอมอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำไปย่างกับไฟใฟ้แห้ง หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “น้ำชุบพรก” ซึ่งถิ่นใต้จะเรียกน้ำพริกว่า “น้ำชุบ” ส่วนกะลาเรียกว่า “พรก” ซึ่งถือเป็นอาหารประจำถิ่นใต้ ที่คนยุคก่อนประยุคต์ไว้บริโภคในครัวเรือน ทานกับข้าวสวยร้อนและผักสดอร่อยอย่าบอกใคร ก่อนนำสูตรมาทำขายในแบรน “ยัยนันดี๊ดี” ที่อยากให้คนทั่วทุกภาคได้ลองรับประทาน เคยจี อาหารถิ่นใต้
นางสุคนธ์ ชัยชนะ อายุ 65 ปี ข้าราชการบำนาญ เล่าว่า ที่ทำเคยจี ออกมาขาย เนื่องจากเดิมมีการนำกะปิมาขายในแบรน “ยัยนันดี๊ดี” ถือว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และที่สำคัญอยากให้คนภาคอื่นๆได้ลองชิมอาหารพื้นบ้านชาวใต้ของคนรุ่นเก่า ที่ได้ประยุกค์ใส่เครื่องอย่างอื่นเพิ่มรสชาติให้กับ เคยจี หรือ น้ำชุปพรก ของคนใต้
ส่วนขั้นตอนการทำเริ่มจากนำกะปิหรือทางใต้เรียกว่าเคยมาย่างกับเตาถ่านให้หอม ก่อนที่จะนำกุ้งแห้ง,หัวหอม,กระเทียม,น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูสวน มาตำให้เข้ากันและนำมะพร้าวคั่วจนแห้งมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปปาดใส่ให้ติดกะลามะพร้าว (พรก)และนำไปย่างไฟอ่อนๆด้วยเตาถ่าน หรือการนำมาจี ให้แห้งจนมีกลิ่นหอมของตัวกะปิ(เคย) ทิ้งให้เย็นก่อนนำไปซีนด้วยระบบสูญญากาศ ส่งขายให้ลูกค้าทั้งกะลา ซึ่งจะสามารถส่งให้ลูกค้าได้ทั่วประเทศ ใครที่อยากลองชิม “เคยจี”สามารถสอบถามได้ที่เพจ “ยัยนันดี๊ดี” หรือที่เบอร์ 093-574-7273
/////รัตติยา พูลศิริ/สุราษฎร์ฯ//////
Discussion about this post