วันนี้ 26 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้นำทีมงานออกตะลอน – ตะลุยค้นหาขนมกาละแม ที่ชุมชนบ้านกาลอ หมู่ที่ 3 ต.กาลอ อ.รามัน จ.ยะลา มีการจัดงานทำขนม “กาละแม” อนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น สืบทอดรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้ชาวบ้านและเยาวชนในพื้นที่ได้มีโอกาสรู้จักและร่วมกันทำขนมกาละแม เพื่อสานต่อจากคนรุ่นเก่าให้คงอยู่คู่ชุมชนบ้านกาลอ เสริมสร้างความรัก ความอดทน ความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจทำให้ความรักเหนียวแน่น ในชุมชน หมู่บ้าน ต่อไป
สำหรับการทำกาละแม ในครั้งนี้ จะมีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 – 3 – 4 ต.กาลอ อ.รามัน จ.ยะลา รวมตัวกันนำเงินซื้ออุปกรณ์ต่างๆ กระทะใบใหญ่ ไม้พาย กวนขนม นำส่วนผสม กาละแมมะพร้าว 120 ลูก คั้นกะทิ 110 – 120กิโลกรัม และน้ำตาล 20 – 30 กิโลกรัม แป้งข้าวเหนียว 18 ถุง แป้งข้าวเจ้า 12 ถุง นำไปกวน
พอเดือดก็เริ่มกวนข้าวเหนียวจนแตกตัว ใส่น้ำตาลกวนต่อไป ซึ่งจะมีชาวบ้านมาหมุนเวียนกัน กวนคนละ 10 – 15 นาที ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 12 – 13 ชั่วโมง จนกลายเป็นขนมเหนียวหนืด 1กระทะใบใหญ่ (ประมาณ 50 กิโลกรัม) เทใส่ถาดที่รองด้วยใบตอง ทาน้ำมันพืชไว้ พักไว้จนเย็นแล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ จนกลายเป็นกาละแม เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้นำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในชุมชน หมู่บ้าน
นายมะหะมุ หะระตี อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 2 ต.กาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เล่าว่า การทำกาละแม ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเยาวชนและผู้ใหญ่เกิดความสามัคคีกันในชุมชน – หมู่บ้าน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การทำกาละแมเป็นการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นทำมาตลอดที่ผ่านมา ถ้าดูแล้วจะไม่ยุ่งยากแค่กวนอย่างเดียวแต่ต้องทำด้วยใจล้วนๆ ต้องร่วมมือช่วยกันจะทำคนเดียวไม่ได้ กาละแมมีส่วนผสมของมะพร้าวข้าว
ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว น้ำตาล มีส่วนผสมแค่ 4 ส่วนเท่านั้น ต้องกวนอย่างต่อเนื่องจะหยุดไม่ได้เพราะจะทำให้กาละแมเสีย สับเปลี่ยนคนละ 5 – 10 นาทีต่อคน ระยะเวลาที่จะทำให้กาละแมสุกกินได้ประมาณ 12 ชั่วโมง คนที่มากวนกาละแมจะแบ่งให้ทุกคน นอกจากนี้จะแบ่งให้คนในชุมชน หมู่บ้าน ทำกาละแมไม่ใช่เพื่อขาย ทำเพื่อกินและแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องในหมู่บ้านเท่านั้น
Discussion about this post