วันที่ 12 มกราคม 2565 ที่ห้องปฏิบัติราชการผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนางสาวกัญณฐา อภินนท์ธนา เกษตรจังหวัดนครพนม นายสัตวแพทย์อดิศร ชาติสุภาพ ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม และนางสาวธนิตา อาจชารี ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครพนม ร่วมประชุมหารือมาตรการช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากภาวะราคาสุกรที่สูงขึ้น ประเด็นเกี่ยวกับ สถานการณ์ราคาสุกรที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศ เกิดจากปัจจัย ดังนี้ ประเทศเพื่อนบ้านเกิดโรคระบาดในสุกร โดยเฉพาะโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ทำให้ประเทศไทยต้องใช้มาตรการเข้มข้นในการควบคุมและป้องกันการระบาดของโรค สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ทำให้ความต้องการบริโภคเนื้อสุกรลดลง ขณะที่ต้นทุนอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ยารักษาโรคในสุกรปรับสูงขึ้น เกษตรกรจำนวนหนึ่งจึงปรับแผนลดการผลิตสุกรลดลง ส่งผลให้ปริมาณสุกรในระบบลดลง โรคเพิร์ส หรือ PRRS เป็นโรคระบาดในหมูชนิดระบาดทางเดินหายใจและระบบสืบพันธุ์ ยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันโรคและไม่มียารักษา ดังนั้น เกษตรกรจึงต้องเน้นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าฟาร์ม เพิ่มการป้องกันโรคตามหลักความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) อย่างสูงสุด เพื่อให้สามารถป้องกันโรคได้ เนื่องจากเชื้อโรคมีความคงทนสูงอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน เช่น อยู่ในมูลหมูได้ 11 วัน อยู่ในคอกหมูได้ 30 วัน อยู่ในเลือดหมูได้ 540 วัน อยู่ในเนื้อแช่แข็งได้นาน 1,000 วัน เป็นต้น และต้องสัมผัสยาฆ่าเชื้อนานอย่างน้อย 30 นาทีเชื้อโรคจึงจะตาย โรคนี้ยังติดต่อได้ง่ายมากจากการนำเศษอาหารไปเลี้ยงหมู ติดมากับคน รถ หรืออุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่างๆ หมูที่ติดโรคจะแสดงอาการไข้สูง หายใจลำบาก ไอ มีผื่นแดงที่ผิวหนัง ถ่ายเหลวเป็นมูกเลือด ข้ออักเสบ บางตัวตายเฉียบพลัน และแม่ตั้งท้องมักจะแท้ง
มาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะราคาสุกรที่สูงขึ้นในพื้นที่จังหวัดนครพนม มาตรการเร่งด่วนห้ามส่งออกหมูมีชีวิตเป็นเวลา 3 เดือน (6 ม.ค. 65 – 5 เม.ย. 65) การดำเนินโครงการ หมูพาณิชย์ ลดราคา ช่วยประชาชน จำนวน 2 ครั้ง ประกอบด้วย ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 23 พ.ย. – 31 ธ.ค. 64 จำหน่ายหมูเนื้อแดง ราคากิโลกรัมละ ไม่เกิน 130 บาท ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 5 – 15 ม.ค. 65 จำหน่ายหมูเนื้อแดง ราคากิโลกรัมละ ไม่เกิน 150 บาท จำนวน 4 จุด คือ แหลมทองโภคภัณฑ์ ข้างธนาคารออมสินนครพนม อำเภอเมืองนครพนม อารีย์เนื้อหมูสด ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก ตุ๊ดตู่หมูสด ตำบลพิมาน อำเภอนาแก กวินหมูสด ตำบลนาแก อำเภอนาแก โดยคาดว่าจะมีการดำเนินโครงการต่อเนื่องอีก การเจรจา/ส่งเสริมให้ฟาร์มกระจายพันธุ์ลูกหมูขุนแก่เกษตรกรรายย่อยและเล็ก ที่ต้องการกลับเข้ามาสู่ระบบใหม่
มาตรการระยะสั้น การส่งเสริมและสนับสนุนขยายกำลังผลิตของฟาร์มแม่พันธุ์ ให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ตรวจสอบ แนะนำ ในการพัฒนาฟาร์มโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้เกษตรกรสามารถกลับมาเลี้ยงได้ใหม่โดยเร็ว
มาตรการระยะยาว การยกระดับมาตรฐานฟาร์มของเกษตรกรเพื่อป้องกันโรคระบาด การส่งเสริมและพัฒนาระบบการป้องโรคให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การจัดการฟาร์มที่มีระบบป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (Good Farming Management : GFM) หรือ เกณฑ์การรับรองฟาร์มมาตรฐาน (Good Agricultural Practice : GAP) การสนับสนุนการเลี้ยงโดยมีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กู้ยืมจาก ธ.ก.ส. ผ่านโครงการสานฝันสร้างอาชีพ
Discussion about this post