วันที่ 20 มกราคม 2565 ที่ห้องประชุมเทพวรมุนี ณ ศูนย์ประชุมสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นางสาวรัชนี เต็มอุดม นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ (ด้านส่งเสริมพัฒนา) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดการอบรมผู้ผลิตอาหารประเภทน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทจังหวัดนครพนม ปี 2565 สาธารณสุขจังหวัดนครพนม จัดอบรมผู้ปลิตน้ำดื่มตามเกณฑ์ COVID Free Setting ฉัดวัคซีนครบ 2 เข็ม มอบใบประกาศผู้ผลิตน้ำดื่มได้มาตรฐาน 3 ปีซ้อน 83 แห่ง ชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) ผู้ควบคุมการผลิตต้องสอบผ่านเกณฑ์-ส่งตรวจอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง
จากสถานการณ์ผลตรวจวิเคราะห์ ปี 2564 ที่ผ่านมาพบว่า ผลิตภัณฑ์น้ำดื่มที่ส่งตรวจวิเคราะห์ จำนวน 132 ตัวอย่าง ไม่ได้มาตรฐาน 30 ตัวอย่าง ปัญหาที่พบไม่ผ่านมาตรฐาน คือ ค่าความเป็นกรดด่างไม่เข้ามาตรฐาน เชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์มที่เกินมาตรฐาน ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ.2563 กำหนดให้น้ำบริโภคและน้ำแข็งจะต้องผ่านมาตรฐานตามประกาศกระทรวงฯ โดยมีผลตรวจวิเคราะห์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจำเป็นต้องใช้ความรู้ทางวิชาการมาจัดการ เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดนครพนมมีความปลอดภัยจากการบริโภคน้ำดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ได้มาตรฐาน และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้สมารถผลิตน้ำดื่มให้ได้มาตรฐาน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม โดยกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรรมสาธารณสุข จึงได้จัดการอบรมผู้ประกอบการผลิตอาหารประเภทน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท จังหวัดนครพนม ปี 2565 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้ และระดมสมอง แลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาน้ำดื่มที่ไม่ได้มาตรฐาน การใช้ชุดทดสอบน้ำบริโภค การปรับปรุงสถานที่ผลิตน้ำบริโภค การควบคุมคุณภาพน้ำบริโภคที่ได้มาตรฐาน จากผู้ประกอบการสถานที่ผลิตน้ำดื่มที่มีผลวิเคราะห์ได้มาตรฐาน 3 ปีติดต่อกัน (ปี 2562 – 2564) จํานวน 83 ราย รวมทั้งการส่งเสริมให้มีการรวมกลุ่มของผู้ผลิตน้ำดื่มเพื่อพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการผลิตน้ำดื่ม
Discussion about this post