
เมื่อวันที่ 14 ก.พ.65 นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธาน ทสม.ระยอง กล่าวว่า กรณีเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลระยอง อยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการ ให้จี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานฯ คมนาคม อุตสาหกรรม ให้ดำเนินการที่เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ ตั้งเหตุน้ำมันรั่ว มีหน่วยงานบางหน่วยปฏิบัติงานทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ในสถานที่ แต่หน่วยงานที่ออกมาตามเรื่องกลับเป็นหน่วยงานกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง แต่ตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกลับไม่ออกมาให้ความมั่นใจกับประชาชน ซึ่งประชา ชนมีความเคลือบแคลงใจในปริมาณของน้ำมันที่รั่วไหล และการบริหารจัดการ และมาตรการของหน่วยงานภาครัฐ และบริษัทต้นตอมีความเป็นสากลหรือไม่ สิ่งที่อยากเห็นรูปธรรมคือให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องออกมายืนยันว่าระดับนโยบายจะดำเนินการอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะการเร่งรัดตรวจสอบ สอบสวนปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลทั้งรอบแรกและรอบ 2 และการจัดการเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด การยกท่อใต้แนวน้ำขึ้นมามาบนท่าเรือ จำเป็นต้องลดขนาดท่อให้เล็กลง ลดขนาดเรือบรรทุกลง เพื่อให้เห็นการบริหารจัดการด้วยสายตาที่ชัดเจน รวมทั้งให้สำรวจแนวท่อส่งน้ำมันดิบใต้ทะเลทั้งหมด โดยการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจป้องกันเกิดเหตุซ้ำรอยอีก นอกจากนี้การฟื้นฟูต้องทำแบบกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่ชัดเจนอีกด้วย
ขณะเดียวดัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า จังหวัดระยอง หมู่บ้านสบายสบายรีสอร์ท หาดแม่รำพึง อ.เมือง จ.ระยอง ว่าที่ ร.ต.พิรุณ เหมะรักษ์ รอง ผวจ.ระยอง เป็นประธานประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามความคืบหน้ากรณีน้ำมันดิบของ บ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จก.(มหาชน) หรือ SPRC รั่วไหลกลางทะเล 2 รอบ

ว่าที่ ร.ต.พิรุณ เหมะรักษ์ รอง ผวจ. ระยอง กล่าวว่า ในที่ประชุมวันนี้ ได้มีการเรียกบริษัท SPRC มาชี้แจงข้อเท็จจริงถึงปริมาณน้ำมันดิบที่รั่วไหล หลังประชาชนเคลือบแคลงใจในปริมาณที่รั่วไหลซึ่งข้อมูลตัวเลขที่เผยแพร่ออกมายังไม่ชัดเจน เบื้องต้นได้ให้บริษัทฯ ไปคำนวณตัวเลขปริมาณที่แท้จริง และตรวจสอบว่ายังมีน้ำมันค้างท่ออยู่อีกหรือไม่ พร้อมกับตรวจสอบปริมาณน้ำมันที่รั่วหลงเหลือในทะเลว่ามีจำนวนที่แท้จริงเท่ไหร่ เพื่อจะได้ตอบข้อซักถามประชา ชน ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน ส่วนก้อนน้ำมันสีดำเล็กๆ ที่ขึ้นตามชายหาด มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บและนำไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบทุกจุดของหาดขณะนี้ไม่พบว่าขึ้นมาแล้ว พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเฝ้าระวังชายหาดทุกวัน รวมทั้งมีนักประดาน้ำดำดูสภาพใต้ทะเลทุกวันเช่นกัน
ส่วนที่บริเวณหน้าหมู่บ้านสบายสบาย รีสอร์ท หาดแม่รำพึง ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารทัพเรือภาคที่ 1 บริษัท SPRC และประชาชนจิตอาสา ได้ร่วมกันเก็บขยะตลอดแนวชายหาด เพื่อให้ชายหาดมีความสะอาด และสวยงาม เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง.
Discussion about this post