วันนี้ ( 10 มีนาคม 2565 ) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ภูทรัพย์ฟาร์ม ต.บ้านหย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เพื่อดูกระบวนการผลิตน้ำพริกดอกฝ้ายคำ หรือดอกสุพรรณิการ์ ซึ่งยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน แถมมีสรรพคุณทางยาเพียบ
นายภูทรัพย์ ศุภนาทเกรียงไกร เจ้าของกิจการ “ภูทรัพย์ฟาร์ม” เปิดเผยว่า ปกติในฟาร์มจะมีดอกฝ้ายคำ ปลูกอยู่แล้ว เพราะเห็นว่าเวลาออกดอกจะให้ความสวยงามเหลืองอร่ามทั้งบนลำต้นและบนพื้นดิน และคิดว่ามันน่าจะทำประโยชน์อะไรได้มากกว่าเพื่อความสวยงาม จึงได้ศึกษาว่าต้นดอกฝ้ายคำ หรือสุพรรณิการ์มีสรรพคุณทางยาหรือสมุนไพรหรือไม่ ก็พบว่ามีสรรพคุณเป็นยา มีสารแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และเป็นยาระบายอ่อนๆ จึงตัดสินใจ ทำเป็นอาหาร โดยเริ่มจากชุบแป้งทอด และนำมาทำเป็นสลัด
นายภูทรัพย์ กล่าวต่อไปว่า ก่อนที่จะเริ่มทานดอกฝ้ายคำทอด และสลัด ได้สั่งคนในบ้านไว้หมดแล้วว่า หลังจากที่ทานดอกฝ้ายคำแล้ว ถ้ามีอาการผิดปกติ ให้รีบน้ำส่ง รพ.เชียงคำ แต่พอทานแล้วไม่พบความผิดปกติอะไรจึงมั่นใจว่าไม่มีอันตราย แต่รสชาติของการชุบแป้งทอดและสลัดไม่อร่อย เลยลองทำเป็นน้ำพริกดู ก็พบว่าให้รสชาติอร่อยถูกลิ้นคนทั้งบ้านก็เลยทำออกมาจำหน่าย 2 ชนิด คือชนิดเปียกและชนิดแห้ง แต่ช่วงหลังชนิดชนิดเปียกขายดีกว่าเลยเลิกผลิตชนิดแห้งไป น้ำพริกดอกฝ้ายคำสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 6 เดือน โดยต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และในแต่ละปีจะมีโอกาสได้ทำขายเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม เท่านั้น
สำหรับท่านที่สนใจอยากลิ้มลองน้ำพริกดอกฝ้ายคำ สามารถสั่งซื้อได้ที่ ภูทรัพย์ฟาร์ม เลขที่ 234 ม.14 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา โทร. 087 7856 974
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ ,ชาริต หอมนาน พะเยา )
Discussion about this post