
วันที่ 29 เมษายน 2565 นายทนงศักดิ์ พลอาสา นายก อบต.กุสุมาลย์ อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร นายเสมียน สังวรกิจ ผญบ.นิรมัย หมู่ 5 นายชุมพล คำโพนทัน ผญบ.นิรมัย หมู่ 9 นายบุญศรี พรรณวิไล ผญบ.นาล้อมหมู่ 12 และชาวบ้านกว่า 40 คน นำ ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย ไปตรวจสอบปัญหาการถือครองที่ดินที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมานานกว่า 67 ปี ทั้งนี้ สืบเนื่องจากราษฎรในพื้นที่ตำบลกุสุมาลย์ 3 หมู่บ้าน ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ทำเลเลี้ยงสัตว์เดิม ซึ่งในปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวมีราษฎรตั้งรกรากเป็นหมู่บ้าน มาตั้งแต่ปี 2497 และอาศัยอยู่มาเป็นเวลากว่า 67 ปี แต่พื้นที่ตรงนี้จำนวนกว่า 20,000 ไร่ ยังไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์จากทางราชการให้ ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง
นายทนงศักดิ์ พลอาสา นายก อบต.กุสุมาลย์ กล่าวว่า ได้หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยขอให้ ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย ได้สอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาดำเนินการจัดการออกเอกสารสิทธิ์เฉพาะที่อยู่อาศัย พร้อมนี้ ได้ยื่นหนังสอร้องเรียน และภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน ความเดือดร้อนที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวแก่ ดร.นิยม เวชกามา เพื่อนำไปพิจารณาสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ว่าเพราะเหตุใดจึงไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์ให้ ขณะที่ นายบุญศรี พันวิลัย ผญบ.หมู่ 12 กล่าวว่า ขอฝากท่าน ส.ส.นิยม เวชกามา ช่วยชาวบ้านด้วยเพราะต้องการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนกันทั้งนั้น หรือจะให้พวกเราเป็นพลเมืองชั้น 2

ด้าน ส.ส.ดร.นิยม กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนเป็นเรื่องแปลกแต่จริง หมู่บ้านนิรมัยทั้ง 3 หมู่ ไม่เคยมีเอกสารสิทธิ์ตั้งหมู่บ้านมาตั้งแต่ปีพศ 2497 จนถึงวันนี้ 67 ปี ปรากฏว่าหมู่บ้านดังกล่าวนี้ มีทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่ คริสตจักรก็มี บ้านเรือนกว่า 1,100 ครอบครัว ประชากร 2,400 กว่าคน เป็นเรื่องแปลกไม่มีเอกสารสิทธิ์แม้แต่หลังเดียว โดยภาคราชการอ้างว่าเป็นสถานที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ ตนก็ไม่เข้าใจว่าบ้านคนอยู่ดีๆมาตั้ง 67 ปี เป็นที่เลี้ยงสัตว์ได้ยังไง โรงเรียนขนาดใหญ่ชื่อว่าโรงเรียนชุมชนนิรมัย กับวัดเป็นวัดคริสตจักรคาทอลิกวัดใหญ่ สิ่งปลูกสร้างมากมายมหาศาล จึงต้องถามข้าราชการว่าคุณทำอะไรอยู่ เขาอยากได้เอกสารสิทธิ์เพื่อเอาไปจำนอง เอาเงินมาทำมาหากิน ตรวจสอบว่าเป็นที่อยู่อาศัยชัดเจน ควรออกโฉนดให้เขาเลย
ส.ส.นิยม กล่าวด้วยว่า โดยตนจะนำไปตั้งกระทู้ถาม ต่อประธานรัฐสภา รมว.มหาดไทย รมว. กระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำกับดูแลคุ้มครองสิทธิด้านที่ดินให้แก่ประชาชน ให้เป็นไปตามกฎหมาย ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการออกโฉนดที่ดินแก่ประชาชน มีความเป็นเอกภาพเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งประเทศ ทั้งเชิงนโยบายและการปฏิบัติ มันจะเป็นไปได้อย่างไร 67 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน เกือบพันครัวเรือน ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ไม่ว่าจะเป็นโฉนด นส.3 สค.1 หรือใบอะไรเลย ย้านเมืองจะอยู่อย่างไร เรื่องนี้จะต้องมีคำตอบให้กับชาวบ้าน ส.ส.มหานิยม กล่าว
วัฒนะ แก้วก่า/สกลนคร
Discussion about this post