
วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มจิตอาสาสตูลสตรีทอาร์ต จัดงานนิทรรศการศิลปกรรมภายใต้เชื่อ “เปิดโลกสตูล ผ่านงานศิลป์ สู่ถิ่นมรดกโลก” ขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 31 พ.ค. 2665 ที่ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศการท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล โดยภายในงานมีนักเรียน เยาวชนที่ชื่นชอบงานศิลปะมาร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบที่รักและถนัดซึ่งผู้จัดต้องการให้งานนี้ได้เป็นหนึ่งพื้นที่ให้นักเรียน นักศึกษา เยาวชนได้แสดงออกถึงผลงานด้านศิลปะถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่
นอกจากนี้ภายในงานมีศิลปินท้องถิ่นจังหวัดสตูลมากกว่า 40 ชีวิตนำผลงานไม่น้อยกว่า 80 ชิ้นมาจัดแสดงโชว์ผลงานด้านศิลปะให้ปรากฏสู่สังคม เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดสตูลอีกทางหนึ่งด้วย
นายสุรสิทธิ์ อังสุภานิช ศิลปิน เจ้าของผลงานชื่อ Sea Art ที่สร้างศิลป์ด้วยชิ้นส่วนสัตว์ทะเล โดยเล่าว่า แรงบันดาลใจเกิดจากเห็นคุณค่าซากสัตว์ทะเล จึงนำมาประดิษฐ์ใช้ชื่อว่า ซีอาร์ต ซีหมายถึงทะเลอาร์ตหมายถึงงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งปูปลาหางปลากระดองปู และกล้ามของกั้งเพื่อมาสร้างสรรค์งานศิลปะเกิดคุณค่าทางจิตใจ
นอกจากนี้เศษวัสดุต่าง ๆ ที่นำมาจัดแสดงไม่ว่าจะเป็นคลิปหนีบกระดาษ มองเห็นว่าภาคส่วนราชการอาจจะมองเป็นเรื่องธรรมดา มีการทิ้งขว้างของคลิปหนีบกระดาษ นำมาตัดติดปะต่อสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดมิติของภาพ ว่าอยู่ในกระเป๋าความสวยงามก็จะเกิดคุณค่า ของตัวเองมุมมองในการมองงานศิลปะไม่ใช่การแข่งขัน ศิลปะไม่ใช่การมาประชันกัน ศิลปะเป็นสื่อเป็นศิลปที่ทุกคนดึงศักยภาพออกมาสร้างสรรค์งานของตัวเองออกมาได้ ภายในงานแห่งนี้

นายสมบัติ เจริญขวัญ ศิลปิน เล่าว่า ศิลปินแต่ละคนก็จะมีแนวความคิดสร้างสรรค์เป็นของตัวเอง สำหรับตนวาดภาพเกี่ยวกับเมืองสตูล เมื่อนักท่องเที่ยวมาเห็นก็จะได้รู้ว่าสถานที่เหล่านี้ตนไปเที่ยวมาแล้ว ต้องการที่จะสื่อให้คนได้รู้จักเมืองสตูลยิ่ง ๆ ขึ้นไปผ่านงานศิลปะ วันนี้เลือกมา 3 ภาพคือภาพวิถีชุมชนตำบลพิมานที่ติดลำคลองมำบังซึ่งเป็นลำคลองที่เก่าแก่ และอีกภาพมัสยิดมำบังของชาวมุสลิม เป็นมัสยิดที่เก่าแก่ มีการบูรณะสร้างใหม่ มีการก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 2521 รัชกาลที่ 9 ภาพที่ 3 เป็นภาพพระอารามหลวงของเมืองสตูลเมื่อก่อนเรียกว่าวัดมำบัง ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นวัดชนาธิปเฉลิม มีโบสถ์ที่เก่าแก่เกือบ 200 ปี นำมาจัดแสดงภายในงานด้วย ก็ต้องการให้ทุกคนได้เห็นว่านี่คือเมืองสตูล
กิจกรรมในวันนี้สร้างความภาคภูมิใจให้ศิลปินในท้องถิ่นมีความภาคภูมิใจมาก ที่มีหอศิลปะ เป็นครั้งแรกของเมืองสตูลที่ไม่คิดว่าจะมี และรวบรวมศิลปินขึ้นมาได้ โดยทางอบจ.ต้อง การที่จะให้เมืองสตูลเป็นที่รู้จักเยอะแยะมากขึ้น โดยใช้ศิลปะเปลี่ยนเมือง เปลี่ยนให้เมืองสตูลที่หลับไหลอยู่ ให้ตื่นขึ้นมาโดยผ่านงานศิลปะ ไม่เข้ามาชมและมาเป็นที่รู้จัก พร้อมเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่ผ่านมาแวะชมงานศิลปะ ทุกคนเมื่อได้เห็นก็จะรู้ว่าศิลปะมีความงดงาม ศิลปะไม่ใช่งานแข่งขัน ศิลปะไม่มีคำว่างานสร้างเสร็จ มีแต่เราละทิ้งไปเอง
สำหรับนิทรรศการศิลปกรรมเปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น ทุกวัน ระหว่าง 12-31 พ.ค.2565 วันเสาร์-อาทิตย์มีสอนศิลปะให้เยาวชน นอกจากนี้ภาพที่จัดแสดงภายในงาน เปิดขายให้ผู้ที่สนใจด้วย โดยสามารถติดต่อได้จากศิลปินโดยตรง.
Discussion about this post