หากจะเอ่ยถึงร้านกล้วยทอด หรือกล้วยแขกของเมืองสกลนครแล้ว ร้านกล้วยแขกหน้าหมู่บ้านเอื้ออาทร เขตเทศบาลนครสกลนคร ดูเหมือนจะติดหนึ่งในท็อปเท็น ที่มีรสชาดอร่อย หวาน กรอบ นุ่ม ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ลูกค้าติดใจและกลับมาซื้อไปรับประทานกันไม่ขาดสาย โดยเจ้าของร้านเป็นสามีภรรยากัน เปิดร้านเป็นเพิงเล็กๆ ริมถนนมานานกว่า 13 ปี แต่ยังคงรักษามาตรฐานความอร่อยเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ คงเส้นคงวา
นายสรพงษ์ โถบำรุง อายุ 49 ปี และนางณัชฐยา อายุ 51 ปี เลขที่ 414/11 รัฐบำรุ่ง ต.ธาตุเชิงชุม ชุมชนนาเวง อ.เมืองสกลนคร 2 สามีภรรยา เล่าว่าในอดีตเคยมีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ปัจจุบัน หันมาพ่อค้าขายกล้วยทอด ก็ทำให้พออยู่ได้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 โดยสรพงษ์บอกว่า เมื่อก่อนที่จะมีโควิด 19 เข้ามา เคยขายได้วันละ 3,000-4,000 บาท ลงทุนตั้งแต่ 1,500-1,800 บาท เรียกว่ารายได้ดีทีเดียว แต่
ปัจจุบันนี้ขายได้ประมาณวันละ 1500-1800 ลงทุน 1200 -1300 บาท
ทั้งนี้เนื่องจากวัตถุดิบแพงขึ้น เช่น ฟักทอง กล้วย มัน แป้ง น้ำตาล มะพร้าว ถั่วลิสง โดยเฉาะน้ำมันพืชที่ใช้ในการทอด ลิตรหนึ่งแพงขึ้นมาก ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นแต่คุณภาพความอร่อยยังคงเดิม โดยส่วนผสม หรือสูตรก็คิดเอก มีลูกค้าติชม ก็ปรับปรุงไปเรื่อย ๆ ลูกค้าไปเห็นที่อื่นมาก็มาแนะนำให้ เราก็ปรับปรุงจนสูตรนิ่ง ครองใจคนรากหญ้าถึงระดับไฮโซ จึงไม่แปลกที่แต่ละวันจะมีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสาย กล้วยทอดที่นี่ใช้เวลาทอด 8-10 นาที เปิดขายแต่เวลา 09.00-17.00 น ทุกวัน หรือถ้าสั่งล่วงหน้าติดต่อได้ที่ โทร 080 3206786
สำหรับสูตรการทำกล้วยทอด ใช้กล้วยน้ำว้าห่าม ไปถึงสกน้อยๆไม่สุกมาก การทอดใช้ไฟขนาดกลางไม่แรงมาก เอากล้วย ฟักทอง และมันที่สับแล้ว เอาลงไปแช่ในแป้งที่ปรุงแล้ว มีแป้งข้าวจ้าว น้ำตาล เกลือ มะพร้าวขูด ถั่วลิสง นำไปทอดในน้ำมันที่ตั้งจนร้อน ทิ้งไว้ 8-10 นาที ก่อนที่จะตักออกมาผึ่งรอขาย แป้งที่ติดออกมาจะกรอบ นุ่ม หวาน อร่อย ขายชิ้นละ 1-2 บาท แล้วแต่ขนาด
วัฒนะ แก้วก่า/สกลนคร
Discussion about this post