เมื่อวันที่ 31 พ.ค.65 ดร.ไพบูลย์ เอี่ยมขำ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย กรมควบคุมโรคกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จัดแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขเพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด19 และมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting)สำหรับตลาดสด ตลาดค้าส่ง
ทั้งนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่พบในกลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันต่อเนื่องจากกลุ่มการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง การเดินทาง จากพื้นที่เสี่ยง และการติดเชื้อต่อเนื่องจากสถานที่เฉพาะกลุ่ม เช่น ชุมชนแออัด โรงงาน สถานที่พักของแรงงานต่างด้าว รวมทั้งตลาด และร้านอาหาร ส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลได้ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุก และเร่งรัดดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน แต่การแพร่ระบาดยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดซึ่งเป็นแหล่งที่ประชาชนจากหลากหลายพื้นที่มาซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลจึงดำเนินมาตรการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพิ่มขึ้น ประกอบกับการเร่งรัดดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน จึงสมควรผ่อนคลายมาตรการควบคุมบางกรณีเพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชนเกินสมควร เพื่อให้การดำเนินชีวิตของประชาชนและการขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับมาตรการด้านสาธารณ สุข
กรมอนามัยจึงกำหนดมาตรการเข้มข้นสำหรับผู้ประกอบกิจการตลาดเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามมาตรการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และเกิดการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด กำหนดข้อปฏิบัติไว้ ดังนี้1.แนวปฏิบัติด้านสิ่งแวดล้อม (COVID Free Environment) 1.1 แนวปฏิบัติด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย (Clean and Safe) 1. ให้ผู้ประกอบกิจการตลาดจัดพนักงานควบคุมทางเข้า -ออก คัดกรองอุณหภูมิอย่างเข้มข้น และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการให้เหมาะสม 2. ล้างแผงอาหารสดและพื้นตลาดทุกวัน และล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 3. ทำ ความสะอาดห้องน้ำ จุดสัมผัสร่วม พื้นที่ส่วนกลาง พื้นตลาด แผงค้า และจัดสภาพแวดล้อมให้สะอาด ให้ทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วม โดยเน้นบริเวณจุดเสี่ยง ให้ทำความสะอาดทุก 1 ชั่วโมง 4. มีการปกปิดอาหารปรุงสำเร็จ และมีอุปกรณ์สำหรับหยิบจับอาหาร 5. ให้ผู้ประ กอบกิจการตลาดจัดจุดบริการล้างมือ หรือเจลแอลกอฮอล์ประจำแผงค้าและจุดต่าง ๆ ให้เพียงพอ 1.2 แนวปฏิบัติด้านการเว้นระยะห่าง (Distancing) 1. ให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และผู้ขายประจำแผงค้า 1-2 เมตร 2. มีมาตรการจำกัดจำนวนคน ไม่เกิน 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร หรือรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร 3. มีมาตรการห้ามรวมตัว ร่วมรับประทานอาหารหรือพูดคุยกันให้ผู้ประกอบกิจการตลาดจัดทำระบบการกำกับ ดูแล ติดตามตรวจสอบการดำเนินการ 1.3 แนวปฏิบัติด้านการระบายอากาศ (Ventilation) 1. จัดให้มีการระบายอากาศที่เพียงพอ 2. จัดสิ่งแวดล้อมให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ขวางทางเดิน และไม่วางของสูงจนปิดกั้นการระบายอากาศ 2. แนวปฏิบัติด้านผู้ให้บริการ (COVID Free Personal) 2.1 มาตรการมีภูมิคุ้มกัน – ให้ผู้ขายและแรงงานได้รับวัคซีนป้องกันเซื้อโควิด-19 ตามเกณฑ์ที่กำหนด หรือ มีประวัติการติดเชื้อมาก่อน ไม่เกิน 3 เดือน หรือ 2.2 มาตรการไม่พบเชื้อโดยการคัดกรองตรวจซ้ำเป็นระยะ และ1. มีการสุ่มตรวจหาเชื้อโคริด-19 เบื้องตันหรือ ATK ในผู้ขายและแรงงานที่มีความเสี่ยงสูง หรือมีการความเสี่ยงผู้ขายและแรงงานทุกวันด้วย Thai Save Thai หรือแอพพลิเคชั่นอื่นที่ท 2.3 มาตรการยกระดับ Universal
Prevention-DMHTA ดังนี้ 1. ให้ผู้ประกอบกิจการตลาดจัดทำทะเบียนแผงค้า ผู้ขาย และแรงงานให้เป็นปัจจุบัน 2. ให้มีผู้รับผิดชอบกำกับ ติดตาม Timeline ของผู้ขายและแรงงานที่มีความเสี่ยง 3. มีจัดพนัก งานควบคุม กำกับ ติดตามให้ผู้ขายและแรงงานปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-A (เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากากอนามัย-ล้างมือ วัดอุณหภูมิ- ใช้แอพพลิเคชั่น) อย่างเคร่งครัด 4. งดการรวมกลุ่มพูดคุยขณะปฏิบัติงาน และงดรับประทานอาหารร่วมกัน 3. แนวปฏิบัติด้านผู้รับบริการ(COVID Free Customer) 1. คัดกรองความเสี่ยงของผู้ใช้บริการก่อนเข้าร้าน ด้วย Thai Save Thai หรือ Application ที่ราชการ 2. งดการรวมกลุ่มซื้อสินค้าและรับประทานอาหาร 3. ให้ผู้ประกอบกิจการตลาดมีการควบคุมกำกับ ติดตามให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-A(เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากากอนามัย-ล้างมือ วัดอุณหภูมิ-ใช้แอพพลิเคชั่น) อย่างเคร่งครัด 4. ชำระเงินด้วยระบU Digital ให้มากที่สุด หรือวิธีอื่นที่เลี่ยงการสัมผัสกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
โทร. 0 2590 4174-4387.
วิรัช ธรรมสอน/เกาะสมุย
Discussion about this post