ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ทุกมุมทั่วไทย

กู้นกแอร์ล้อหลังทรุด ปิดสนามบินเพิ่มถึงวันที่ 5

3 ปี ago
in ทุกมุมทั่วไทย
Reading Time: 1 min read
1
A A
0
1
SHARES
3
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

วันที่ 3 ส.ค.65 กรณีเร่งเคลื่อนย้ายเครื่องบิน Boeing 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 ที่ประสบอุบัติลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมาทำให้ต้องปิดทำการบินตั้งแต่วันที่ 1-3 ส.ค.65 โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ร่วมกับภาคเอกชน ได้ระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ทำการดึงส่วนหัวของเครื่องบินที่ล้อหน้าที่หักจมดินได้สำเร็จในช่วงบ่ายวันที่ 2 ส.ค. โดยได้ใช้เทรลเลอร์รองรับส่วนหัวเครื่องแทนล้อที่หักและทำการลากจูงออกจากจุดจมไปได้เพียงเล็กน้อยปรากฎว่าล้อ Main landing gear ด้านซ้ายได้เกิดการทรุดตัวอีก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหยุดชักลากและกลับมาทำการซ่อมแซมกันต่ออีกตลอดทั้งคืน

ล่าสุดนาวาตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการ ทชร.จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้แก้ไขอย่างเร่งด่วนแต่จากการประเมินสถานการณ์พบว่าจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมากซึ่งต้องใช้เวลาเพิ่มเติม ทาง ทชร.จึงประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ขยายระยะเวลาปิดรันเวย์ออกไปอีก 2 วัน โดยจากเดิมมีการปิดตั้งแต่เวลา 06.00 น.วันที่ 1 ส.ค.-เวลา 22.00 น.วันที่ 3 ส.ค. ได้ขยายการปิดไปถึงเวลา 22.00 น.วันที่ 5 ส.ค.นี้ ซึ่งก็ทำให้เที่ยวบินขาเข้าและขาออกจาก ทชร.ในวันที่ 4-5 ส.ค.ถูกยกเลิกทั้งหมด

นาวาตรี ดร.สมชนก เปิดเผยว่าทีมเคลื่อนย้ายได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่ามีน้ำขังใต้ดินบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีฝนตกหนักในคืนที่ผ่านมาและช่วงเช้าก่อนปฏิบัติงานด้วยจึงเป็นสาเหตุทำให้ดินเกิดการทรุดตัวดังกล่าว หลังจากทีมเคลื่อนย้ายได้ลากจูงอากาศยานออกไปได้ประมาณ 6 เมตร ก็ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดคือล้อ Main landing gear ทรุดตัว อย่างก็ตามยืนยันว่าจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่สุดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยซึ่งหากแล้วเสร็จก่อนจะแจ้งให้ทราบโดยทันที

ความคืบหน้าล่าสุด ที่ห้องประชุมการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย นาวาตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้แถลงความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายเครื่องบิน Boeing 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 ที่ประสบอุบัติเหตุลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมาหลังจากระดมกำลังกันยกล้อหน้าที่จมดิน และใช้อุปกรณ์ลากจูงเครื่อง ล้อ Main landing gear ด้านซ้ายได้เกิดการทรุดจมลึกในดินอีก ทำให้ต้องขยายระยะเวลาปิดรันเวย์จากเดิมให้ถึงวันที่ 22.00 น.วันที่ 3 ส.ค.ไปเป็นเวลา 22.00 น.วันที่ 5 ส.ค.65

นาวาตรี ดร.สมชนก กล่าวว่า ในส่วนของการลากจูงได้ใช้หินบดอัดหน้าดินเพื่อรับน้ำหนัก ส่วนจุดที่เครื่องบินทรุดได้ใช้สายเคเบิ้ลและรถเครนวางตำแหน่งล้อหัวที่หักไปให้เข้าที่แล้วลากถอยหลังเพื่อดึงออกจากดิน เบื้องต้นได้ใช้รถเทรลเลอร์วางแทนล้อหน้า แล้วลากจูงให้เคลื่อนออกมาจากดินแล้ว แต่เมื่อลากได้ระยะประมาณ 4 เมตร ล้อ Main landing gear ด้านซ้ายได้ทรุดจมดินลงไปอีกเพราะฝนตกลงมาทำให้ต้องหยุดการลาก จากการตรวจสอบไม่พบความเสียหายของสายเคเบิ้ล

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการนำเบาะลมวางสอดใต้เครื่องบินเพื่อจะยกเครื่องบินที่เอียงซ้ายเพื่อให้ยกขึ้นสู่ระดับปกติ โดยอยู่ระหว่างปรับพื้นดินป้องกันการทรุดตัวโดยถมหินเข้าไปเพิ่มเติมโดยเฉพาะด้านซ้ายเพื่อป้องกันการไถลหรือทรุดของดิน จากนั้นมีแผนจะใช้เครนขนาด 50 ตัน ค่อยๆ ยกเครื่องบินขึ้นดังนั้นจึงมีการขยายระยะเวลาการปิดรันเวย์ออกไปอีก 2 วันดังกล่าวคือวันที่ 4-5 ส.ค.65 เพื่อให้สายการบินต่างๆ ใช้เวลาในการจัดเตรียมเที่ยวบินรองรับที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่อย่างน้อย 48 ชั่วโมง หากสามารถชักยกและลากจูงเครื่องออกมาได้ก่อนวันที่ 5 ส.ค.ก็จะรีบแจ้งสายการบินต่างๆ เพื่อให้ยกเลิกการจัดเตรียมดังกล่าวได้ต่อไป ซึ่งทุกขั้นตอนต้องใช้เวลาและต้องมีความปลอดภัย

ในวันนี้ยังคงเตรียมการเพื่อจะลากเครื่องบินจากทางด้านหลังเช่นเดิม และเวลา 10.30 น.จะเริ่มทำการลากเครื่องบินอีกครั้งระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยได้อาศัยบทเรียนจากการทรุดของดินที่ผ่านมาได้มีการเตรียมความพร้อมให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทรุดอีก แผนการคือเวลา 12.00 น.จะสามารถลากจูงเครื่องกลับขึ้นไปบนรันเวย์ได้ด้วยวงเลี้ยวแคบๆ เพื่อนำไปยังสถานที่จอด โดยได้กำหนดพื้นที่หลุมจอดหมายเลข 7 เป็นจุดจอดเครื่องบินโดยหลังจากลากจูงได้สำเร็จแล้ว ซึ่งจะต้องรอข่าวดีที่คาดว่าจะแล้วเสร็จหรือไม่ ซึ่งจะต้องรอประกาศในเวลา 22.00 น.ต่อไป ซึ่งหากนำเครื่องบินอออไปได้จะมีการทำความสะอาดรันเวย์เพื่อให้สามารถเปิดทำการบินได้ในวันที่ 4 ส.ค.หรือเร็วกว่าที่กำหนด

“เนื่องจากเครื่องบินลำนี้มีน้ำหนักกว่า 41 ตัน ล้อหน้าแตกและเบี้ยวส่วนล้อหลังยางแตก ซึ่งเมื่อมีการจมจะจมลงก็จะจมลงไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อมีน้ำใต้ดินทำให้ขุดขึ้นชักขึ้นมาได้ยากมาก ดังนั้นทุกอย่างต้องทำงานแข่งกันเวลาและสู้กับภัยธรรมชาติเมื่อฝนตกหนักลงมาก็ทำให้เป็นอุปสรรค ยืนยันว่าเครื่องมืออุปกรณ์ในการปฏิบัติครบ 100% มาตั้งแต่ต้นแล้วโดยมีการปรับใช้อุปกรณ์ตามความเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์และคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ” ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย กล่าว

ขณะที่บรรยากาศทั่วไปภายในท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ยังคงมีผู้โดยสารที่ซื้อบัตรโดยสารมาเช็คอิน และเดินทางโดยรถบัส ที่สายการบินต่างๆ มานำมาให้บริการโดย จะนำผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องบินที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งมีรถโดยสารมารอรับผู้โดยสาร ทั้งรถบัส และรถตู้
//////////////////////////////////

Previous Post

ทม.แม่เหียะ รับคณะกรรมการประเมิน มีลุ้นรางวัลพระปกเกล้าทองคำ ปี 65 ประเภทเสริมสร้างเครือข่ายรัฐเอกชน และประชาสังคม 

Next Post

พังงา – คืบหน้าพรานล่าหมูป่าสูญหายบนป่าเขากระทะคว่ำ ตำรวจเร่งสอบผู้เกี่ยวข้อง ทีมค้นหาบอกได้กลิ่นเหม็นเน่าในป่า 

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ทุกมุมทั่วไทย

ปภ.น่านลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำป่าดินสไลด์บ้านห้วยเลา สะพานขาด 2 แห่ง เตรียมติดตั้งสะพานเบลีย์ คาดเปิดทางได้ 17 ก.ค.นี้

9 นาที ago
2
ทุกมุมทั่วไทย

ฝนตกถนนลื่น รถเก๋งเสียหลักชนเสาไฟกิ่งเกาะกลางถนน เสียหายหลายรายการ

19 นาที ago
2
ทุกมุมทั่วไทย

เหล่ากาชาดจังหวัดนครปฐม จัดโครงการเลี้ยงอาหารผู้สูงอายุในสถานสงเคราะห์คนชรา ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อเป็นกำลังใจ ให้ผู้สูงอายุให้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต และได้รับการดูแลทางด้านร่างกาย และจิตใจ

12 ชั่วโมง ago
2
ทุกมุมทั่วไทย

อำเภอเบตงจัดการฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินและแผนเผชิญเหตุท่าอากาศยานเบตงเต็มรูปแบบ

12 ชั่วโมง ago
2
Next Post

พังงา - คืบหน้าพรานล่าหมูป่าสูญหายบนป่าเขากระทะคว่ำ ตำรวจเร่งสอบผู้เกี่ยวข้อง ทีมค้นหาบอกได้กลิ่นเหม็นเน่าในป่า 

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

MOU “เรียนรู้จากการทำงานจริง” เทศบาลเมืองน่าน จับมือวิทยาลัยน่าน สร้างบัณฑิตพร้อมสู่ตลาดแรงงาน

1 ชั่วโมง ago
5

กฟก.เชียงราย ประชุมเชิงปฏิบัติการองค์กรเกษตรกร ที่ได้รับอนุมัติโครงการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ประเภทเงินกู้ยืม กลุ่มเป้าหมายที่ชำระเงินคืนกองทุนฯ เป็นไปตามสัญญา เพื่อต่อยอดโครงการประเภท งบอุดหนุน

18 ชั่วโมง ago
19

กาญจนบุรี – หนักอย่าคิดทำเด็ดขาดสบอ.3(บ้านโป่ง) ประชุมรับฟังความคิดเห็นเพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

18 ชั่วโมง ago
9

กาญจนบุรี – กรมชลประทานประชุมตรวจติดตามโครงการ งานจ้างสำรวจ ออกแบบ โครงการอ่างเก็บน้ำลำตะเพินตอนบน(ระบบผันน้ำ)จังหวัดสุพรรณบุรีและกาญจนบุรี

19 ชั่วโมง ago
13

จังหวัดแพร่ “ประชุม” เชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนแผนพัฒนาสถิติระดับจังหวัด เพื่อยกระดับความพร้อมรัฐบาลดิจิทัลฯ

20 ชั่วโมง ago
13

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com