
วันนี้ 3 สค.65 ชุดเฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติทับลานและชาวบ้านบ้านคลองยาทันใจ ม.3 ต.ทุ่งโพธิ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พบเห็นเจ้าละมุดช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานเข้ามาลงอาบน้ำในสระน้ำที่อยู่ในสวนของชาวบ้านซึ่งอยู่ติดกับหมู่บ้านจึงช่วยกันจุดประทัดไล่เพื่อผลักดันเจ้าละมุดออกจากพื้นที่ทันเกรงว่าเจ้าละมุดจะบุกเข้าไปกัดกินพืชสวนของชาวบ้าน และอาจจะบุกเข้าไปพังบ้านเรือนประชาชนเพื่อหาของกินเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านทุกคนยังคงไม่หายหวาดกลัวเจ้าละมุดที่เคยทำร้ายประชาชนได้รับบาดเจ็บถึง 2 รายอาการสาหัส
เมื่อวานนี้ชาวบ้านเห็นเจ้าละมุดวนเวียนแอบเข้ามาหากินในป่าขนุนของชาวบ้านซึ่งอยู่ติดกับหมู่บ้าน และกัดกินต้นกล้วยของชาวบ้านได้รับความเสียหายจึงได้ทำการผลักดันกลับเข้าป่าลึก ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาได้พบเห็นเจ้าละมุดออกจากป่ามาลงเล่นน้ำที่สระน้ำของชาวบ้านเพื่อเตรียมตัวที่จะรอเวลาบุกเข้ามาหากินพืชไร่ของชาวบ้าน และอาจจะบุกเข้าไปพังบ้านเรือนของประชาชนเพื่อหาของกิน
นายอุทัย หัสภาดล ชาวบ้านบ้านคลองยาทันใจเจ้าของสวนขนุนกล่าวว่าเมื่อวานนี้ขณะที่พาคนงานมาขีงเส้นลวดที่ไว้สำหรับช็อตวัว นำมาขึงเพื่อป้องกันช้างไม่ให้กินทำลายพืชไร่ของตัวเองได้ยินเสียงเจ้าละมุดหักต้นไม้โครมครามๆ จึงได้ถ่ายภาพไว้และแจ้งเจ้าหน้าที่ทับลานและชุดเฝ้าระวังช้างป่ามาไล่ผลักดันช้างป่าออกจากสวนของตนเอง
เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาขณะที่พาคนงานมาขึงลวดช็อตช้างได้ยินเสียงช้างบริเวณแนวสวนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานและอาสามาช่วยผลักดันช้างป่าออกจากพื้นที่ เมื่อเดินไปถึงบริเวณสระน้ำพบเห็นเจ้าละมุดกำลังนอนเล่นน้ำอยู่ในสระ คาดว่ามาดูลาดลาวจะหากินรอบสวนของชาวบ้าน จึงได้ผลักดันออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ในวันพรุ่งนี้ทางจังหวัดจะมีการจัดอบรมเฝ้าระวังช้างป่าตนเองกับเพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่าจะไปเข้าอบรมเพื่อนำความรู้มาใช้ในชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้ชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวาเพราะเจ้าละมุดได้ทำร้ายชาวบ้านไปแล้วถึง 2 ราย ขณะที่ชาวบ้านที่มีไร่มีสวนได้ทำการใช้เครื่องช็อตวัวนำมาติดตั้งไว้บริเวณรอบพื้นที่ไร่-สวน เพื่อป้องกันช้างไม่ให้เข้ามากัดกินทำลายพืชผลของตนเองเสียหาย ไม่รู้เหมือนกันว่าทางเจ้าหน้าที่จะแก้ไขปัญหาช้างป่าได้อย่างถาวรหรือไม่ ในฐานะประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่าอยากจะให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขปัญหาช้างป่าให้ชาวบ้านได้ใช้ชีวิตอยู่ปกติสุขด้วย
เครดิต/ภาพอุทัย หัสภาดล
Discussion about this post