คณะอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราชนำโดย ผศ.จรีพร เชื้อเจ็ดตน และ ผศ.ว่าที่ ร.ต.ปรีชา มุณีศรี ได้รับเชิญเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ เรื่อง การแปรรูปเนื้อหอยโข่ง เป็นผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นหอยโข่ง ให้แก่กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยโข่ง อำเภอชะอวด ภายใต้ความร่วมมือกับศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดจังหวัดนครศรี ธรรมราช
กิจกรรมดังกล่าวทำให้กลุ่มเกษตร กรได้รับความรู้ต่อยอดการใช้ประอโยชน์จากหอยโข่ง ด้วยการพัฒนาการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นหอยโข่ง ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ผู้เข้ารับการอบรมมีความพึงพอใจมาก เพราะสามารถมองเห็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นหอยโข่งให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพ และมีช่องทางการตลาดที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น
สำหรับการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก นางสาวนิภา กาลศรี ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ที่นำกลุ่มเกษตรกรเข้าร่วมกิจกรรม อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีในการนำกลุ่มเกษตรกรเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการแปรรูปเนื้อสัตว์ ณ คณะอุตสาหกรรมเกษตร เพื่อทำความรู้จักกับเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในกระบวนการผลิตอีกด้วย.
Discussion about this post