เมื่อช่วงเช้าที่วัน 24 ก.ย.65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นสำรวจราคาผักในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองราชบุรี จ.ราชบุรี พบว่าราคาผักช่วงเทศกาลกินเจ มีการปรับราคาขึ้นเป็นตามคาคบางชนิด เช่น หัวไชเท้าปรับขึ้นก 30 บาท/กก. ขึ้นฉ่าย 165 บาท/กก. ต้นหอม 105 บาท/กก. ผักกวางตุ้ง 22.50 บาท/กก. ผักกาดขาว 32 บาท/กก. ผักบุ้งจีน 27.50 บาท/กก. ผักคะน้า 22.50 บาท/กก. กะหล่ำปลี 30 บาท/กก. และพริกขี้หนูสวน 145 บาท/กก. ขณะที่ผู้บริโภคกลับลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ประชาชนที่ถือศีลกินเจ ส่วนใหญ่จะหันมาบริโภคอาหารเจสำเร็จรูป
ด้าน ป้าจำเนียร เจ้าของร้านผักสด บอกว่า ราคาผักตอนนี้ทรงตัว มีปรับขึ้นเป็นบางชนิด ส่วนปริมาณลูกค้าลดลงด้วยสภาวะเศรษฐไม่ค่อยดี ทำให้ลูกค้าหันไปบริโภคอาหารเจสำเร็จรูปแทนเพราะสะดวก ไม่ต้องประกอบอาหารเอง ส่วนบางรายลดถือศีลกินเจลงจาก 9 วัน เหลือ 3 วัน ทำให้ปริมาณลูกค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ส่วนเครื่องใช้ในช่วงเทศกาลกินเจอย่างเช่น ชุดขาว ที่ต้องใส่ถือศีลกินเจ กลับมีปริมาณจำหน่ายลดลง โดย น.ส.ส้ม เจ้าของร้านมณีภัณฑ์ เปิดเผยว่า ชุดขาวที่สำหรับไว้ใส่ถือศีลเข้าโรงเจ ปีนี้ยังคงขายราคาเดิม เพราะทางโรงงานยังไม่ปรับราคาขึ้น ซึ่งปีนี้มีลูกค้ามาสั่งซื้อลดน้อยลง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก
ขณะที่ราคาเนื้อหมูราคายังคงทรงตัวไม่ปรับขึ้นหรือลงในช่วงเทศกาลกินเจ ด้าน เฮียหมู เจ้าของร้านหมูเฮียตี๋-บิ๊ก เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจปริมาณการซื้อของลูกค้าลดลงเหมือนทุกปี แต่ราคาหมูก็ยังคงทรงตัวไม่เพิ่มหรือลด ร้านอาหารที่เคยสั่งก็จะลดลงจาก 10กก. หรือ 3กก. โดยเนื้อหมูหมูเนื้อแดงล้วนราคา 190 บาท/กก. หมูสันนอก 205 บาท/กก. หมูสันใน 205 บาท/กก. และหมูบด 130 – 160 บาท/กก.
ส่วนราคาเนื้อไก่สดยังคงทรงตัวเช่นเดียวกันกับเนื้อหมู โดย เจ๊พัชร เจ้าของร้านไก่สด กล่าวว่า ราคาไก่ตอนนี้ไม่ขึ้นราคา ซึ่งปริมาณลูกค้าลดลงบ้างแต่ไม่มากนัก เพราะยังเพิ่งจะเริ่มเทศกาลกินเจ ส่วนราคาไก่สดทั้งตัวอยู่ที่ 90 บาท/กก. อกไก่ 100 บาท/กก. ปีกไก่เต็ม 90 บาท/กก. น่องไก่ 75-80 บาท/กก. น่องไก่ติดสะโพก 85 บาท/กก. และขาไก่ 69-70 บาท/กก.
ขณะเดียวกันประชาชนที่ถือศีลกินเจ เลยออกมาซื้ออาหารเจสำเร็จรูปกันบ้างแล้ว โดย นางณัฐวรรณ พูลสารีกิจ เจ้าของร้านกำไลทองอาหารเจ เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาวัตถุดิบปรับราคาขึ้น แต่ทางร้านขายอาหารเจสำเร็จรูป ยังคงขายราคาเดิมคือถุงละ 30 บาท เพราะไม่อยากปรับขึ้นราคาช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ จึงต้องใช้วิธีแก้ปัญหาขายราคาเพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้
ซึ่งทางร้านทำอาหารวันต่อวันถ้าขายไม่หมดจะใส่ถุงและวางแจกฟรี ส่วนปริมาณลูกค้าคาคว่า ปีนี้มีผู้ถือศีลกินเจลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยสู้ดี ทั้งราคาวัตถุดิบยังปรับราคาขึ้น วัตถุหรือสินค้าบางชนิดที่เกี่ยวกับเทศกาลกินเจปรับขึ้นสูงกว่าทุกปี
////////////////////////////////////////////////////////////
สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี
Discussion about this post