เมื่อวันที่ 2 5กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่อาคารเอนกประ สงค์(กลุ่มสตรี) ม1 บ้านมะนังตายอ ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิ วาส น.ส.ยูไลหนะ อับดุลคอมันและน.ส.พารียา สือแม สองวิทยา กรสอนทำขนมไทย ได้เปิดคลาสสอนทำขนมไทยหลากหลายเมนู เพื่อสร้างอาชีพให้มีรายได้เข้าครอบครัวให้กับแม่บ้านที่ยังไม่มีอาชีพ โดยเฉพาะช่วงโรคโควิท 19 ระบาดที่ผ่านมา ทำให้แม่บ้านไม่สามารถออกทำงานนอกพื้นที่ได้ ซึ่งเป็นราคาเพียงหลักร้อย มีแม่บ้านสนใจมาเรียนการทำขนม สามารถออกไปประกอบอาชีพสร้างรายได้เข้าครอบครัวมาแล้วหลายรุ่นเป็นจำนวนมาก
น.ส.ยูไลหนะ อับดุลคอมัน วิทยา กรสอนทำขนมไทย เปิดเผยว่าปัจจุบันเราสองคนเปิดคลาสสอนทำขนมไทยเป็นคลาสที่แบ่งปันเพื่อให้แม่บ้านที่ไม่มีรายได้ต้อง การมีรายได้จะสร้างอาชีพให้กับครอบครัวหรือแบ่งปันผู้ที่ยังไม่มีอาชีพ ก่อนหน้านี้ได้เปิดคลาสสอนมาหลายรุ่นแล้วที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการประ กอบอาชีพให้กับแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือแม่บ้านที่ไม่สามารถออกไปทำ งานนอกบ้านได้
น.ส.ยูไลหนะ ยังเปิดเผยว่าสำหรับเมนูที่ได้เปิดคลาสสอนเป็นเมนูขนมไทย เมนูเบเกอรี่เช่นลูกชุบ ขนมผกากรอง ขนมเปียกปูน ตะโก้ และอีกหลายเมนู ทุกคนที่มาเรียนล้วนประสบความสำเร็จในการสร้างอาชีพเกือบทุกรุ่น สวนใหญ่ที่มาเรียนช่วงหลายรุ่นที่ผ่านมามีจากหลากหลายอาชีพด้วยที่ต้องการมีรายได้เสริม บางคนทำเพื่อให้ลูกได้ทาน มีทั้งพยา บาล ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ หลากหลายอาชีพที่เข้ามาเรียนการทำขนม สำหรับใครที่สนใจคลาสการทำขนมไทยหรือคลาสทำเบเกอรี่ในราคางบน้อยๆ ในราคาที่แบ่งปันสามารถติดต่อมาที่เฟ๊ซบุค HAFFU OSMAN หรือเฟ๊ซบุ๊คของ ฟ้าลังฝน ย่อมสดใสเสมอ หรือติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ 0843373632 สามารถติดต่อเข้ามาได้
ทางด้าน น.ส.พารียา สือแม เปิดเผยว่าแม่บ้านที่มาเรียนแล้วไปประกอบอาชีพจะมีรายได้ต่อวันขั้นต่ำประมาณ 300 บาท ทำหรับผู้ที่ทำเยอะมีออเดอร์เยอะ รายได้ถึง 300-500 บาท ต่อวันก็มี บางคนที่มาเรียนไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย ไม่เคยทำไม่มีพื้นฐาน แต่ก็ทำได้ เรียนจบสามารถกลับไปทำได้เลยมาเรียนแค่วันเดียวสามารถทำขายได้เลย ที่ผ่านมาเคยไปสอนหลายรุ่นมากในหลายพื้นที่ แม้ในเรือนจำก็เคยไปสอนเป็นวิทยากร สอนทำขนม อาหาร เบเอกรรี่ อยากเปิดข้างนอกที่ไม่ได้มาเรียนในโครงการ เปิดสอนตัวต่อตัว บางคนงบน้อยสนใจที่จะเรียนสามารถมาเรียนได้ เพราะมีราคาเพียงหลักร้อยสามารถต่อยอดอาชีพได้เป็นรายได้เข้าครอบ ครัว.
Discussion about this post