
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดกราภูงาและบนถนนเพชรเกษมกลางเมืองพังงา ทางกลุ่มสะพานบุญพังงาร่วมกับเทศบาลเมืองพังงา จัดกิจกรรมอิ่มบุญ 9 บาท @ พังงา ในงานประเพณีถือศีลกินผัก ประจำปี 2565 โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิ ปัตย์ พร้อมด้วยนางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส. พังงา ประธานกรรมาธิการการ เกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร และคณะเข้าร่วม ท่าม กลางสายฝนที่โปรยปรายเป็นระยะ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน
นายถิรพจน์ ขวัญดี ตัวแทนกลุ่มสะพานบุญพังงา กล่าวว่า งานประเพณีถือศีลกินผัก เป็นประ เพณีที่สืบทอดและจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการชำระทั้งร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการสร้างบุญเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ดังคำกล่าวที่ว่า “กินเจหนึ่งมื้อ หมื่นชีวิตรอด”จากสถาน การณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ว่างเว้นการจัดงานอิ่มบุญ กินเจ 9 บาทไป2ปี ในปีนี้หลังจากสถานการณ์ดีขึ้นทางกลุ่มสะพานบุญซึ่งประ กอบด้วยการรวมตัวของผู้มีจิตศรัทธาหลายฝ่าย ได้เล็งเห็นความสำคัญ ในการส่งเสริมประเพณีอันดีงามนี้ จึงได้ร่วมกันจัดงานอ่มบุญ9บาท@พังงาขึ้นอีกครั้ง เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีวัฒน ธรรมท้องถิ่น เป็นการประชาสัม พันธ์ ด้านการท่องเที่ยวและกระ ตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดพังงา
โดยภายในงานมีซุ้มอาหารเจ ทั้งหมดมากกว่า149 ซุ้ม ซึ่งผู้มาร่วมงานจ่ายเพียงคนละ9บาทรับอุปกรณ์การกิน แล้วเดินกินได้ฟรีทุกซุ้มอาหาร นอกจากนั้นยังมีพิธีซ่งเก้ง(สวดมนต์จีน) การแสดงคณะสิงโต คณะคาบาเร่ต์โชว์ การแสดงของน้องๆนักเรียนและกลุ่มศิลปินจิตอาสา ซึ่งได้รับความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน โดยจะนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กับศาลเจ้าต่างๆโดยไม่หักค่าใช้จ่าย.
จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์ / พังงา
Discussion about this post