วันที่ 30 ต.ค. นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ. ระยอง เป็นประธานเปิดงานประ เพณีวิ่งควายชุมแสง ครั้งที่42 จัดขึ้นบริเวณตลาดชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง โดยมีนายธารา ปิตุเตชะ สส.จ.ระยอง นายอิทธิพงศ์ จักษ์ตรีมงคล นายอำเภอวังจันทร์และ นายเอกชัย ขาวสะอาด นายกเทศมนตรีตำบลชุมแสง เทศบาลตำบลวังจันทร์ อบต.ป่ายุบใน และ คณะผู้จัดงานให้การต้อนรับ
นายเอกชัย นายกเทศมนตรีตำบลชุมแสง ได้ กล่าวว่า สำหรับวานประเพณีวิ่งควายชุมแสง เป็นประ เพณีที่จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2519 เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีของท้องถิ่น ส่งเสริมการเลี้ยงควาย อีกทั้งยังเป็นการกระ ตุ้นเศรษฐกิจและ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่สำคัญคือการสร้างความสามัคคีให้กับประชาชนในพื้นที่
โดยภายในงานได้มีการจัดกิจ กรรมต่างๆ ประกอบด้วย การแข่ง ขันควายประเภทต่างๆ การแข่ง ขันวิ่งควาย ประกวดธิดาฃานประเพณีวิ่งควาย การแข่งขันไซเคิลครอส รวมถึงการแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภท มีมหกรรมสินค้าหลากหลาย
นายไตรภพ ผวจ.ระยอง ได้กล่าวว่า งานประเพณีวิ่งควายขุมแสง นับเป็นงานประเพณีเก่าแก่ ที่ตัดต่อเนื่องกันมายาวนาน ประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีที่แฝงไว้ด้วยปรัชญาของชีวิต และคติธรรม ของบรรพบุรุษ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักเห็นความสำคัญของควาย ซึ่งเป็นพาหนะที่มีความสำคัญคู่บ้านคู่เมืองตลอดมา ปัจจุ บันจำนวนควายก็ได้ลดน้อยลงไป จึงควรส่งเสริมอนุรักษ์สืบไป
ต่อมาได้มีการประกวดควายตลก และ ควายสวยงาม รวมถึง การแข่งขันวิ่งควาย ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมกันอย่างมาก โดยเฉพาะการนำ ควายเผือก อายุ 3 ปี 4 เดือน ราคาค่าตัว 11 ล้านบาท มาโชว์ภายในงาน สร้างความฮือฮา ให้กับผู้ร่วมงาน ที่แห่ขอถ่ายรูปคู่ รวมถึง ควายยักษ์ ที่มีขนาดตัวสูงใหญ่ส่วนการแข่งขันวิ่งควาย ได้สร้างความสนใจ ถือเป็นไฮไลท์ของงาน ที่มีประชาชนแห่กันเข้าไปชมและเชียร์กันจนแน่นสนาม โดยมีควายเข้าร่วมแข่งขันกันจำนวนมาก.
Discussion about this post