เมื่อวันที่ 5 พ.ย.65 นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางวันเพ็ญ มังศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ผู้ช่วยศาสตรา จารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการ บดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ นายชยานันท์ อินทรัตน์ ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งกุลาดําเพชรบุรี ภาคเอกชน และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งร่วมงาน “วันกุ้งดําเพชรบุรี” ที่ห้องประชุมพะนอมแก้วกําเนิด อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมเยี่ยมชมบูธแสดงนิทรรศ การเกี่ยวกับสินค้าและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำภายในงาน
นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ กล่าวว่าการผลิตกุ้งกุลาดํามีแนวโน้มฟื้นตัวเพิ่มขึ้น จากการปรับปรุงสายพันธุ์ที่ดี มีการควบคุมโรค และมีตลาดส่งออกที่สดใส กุ้งกุลาดําของไทยมีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาดโดยเฉพาะตลาดกุ้งพรีเมี่ยม สามารถขับเคลื่อนกรรผลิตเพื่อการส่งออกสามารถสร้างผลผลิต 400,000 ตัน ภายในปี 2566
ด้านนายอลงกรณ์ พลบุตร กล่าวว่าเป้าหมายการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรี คือการพัฒนา “เพชรบุรีเมืองต้นแบบตามศาสตร์พระราชา น่าอยู่ น่ากิน น่าเที่ยว สู่เมืองสร้างสรรค์ระดับสากล อย่างยั่งยืน” โดยการพัฒนาเศรษฐกิจแบบครบวงจร จากฐานการค้า การลงทุน การบริการการท่องเที่ยว และการเกษตร สู่ความมั่งคั่งยั่งยืน ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเสริมสร้างความมั่นคงความสงบเรียบร้อย ด้วยต้นทุนทางสังคม ประชาชน พึ่งตนองได้อย่างยั่งยืน ด้วยศาสตร์พระราชา การบริหารจัดการทรัพยา กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุลและยั่งยืน การพัฒนาแบบมีส่วนร่วมสู่เมืองสร้างสรรค์ระดับสากล ด้วยต้นทุนทางศิลปะ วัฒน ธรรม การท่องเที่ยว บนฐานทรัพ ยากร อัตลักษณ์ของท้องถิ่น และศักยภาพของพื้นที่ ประกอบกับในปัจจุบันจังหวัดเพชรบุรี ได้รับการคัดเลือกและดำเนินการขับเคลื่อนจังหวัดสู่เมืองสร้างสรรค์ (ด้านอาหาร) ของ UNESCO สำหรับงานวันกุ้งนอกจากเกษตรกรผู้เลี้ยง กุ้งกุลาดําได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดใกล้เคียงแล้วยังได้ชมบูธแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับสินค้าและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการ เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อร่วมกันพัฒ นา ส่งเสริมการเลี้ยงกุ้งกุลาดำให้มีศักยภาพต่อไปอย่างยั่งยืน.
Discussion about this post