ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ท่องเที่ยวและกีฬา

เริ่มแล้วรถไฟลอยน้ำรอบปฐมฤกษ์ในปี 2565 

7 เดือน ago
in ท่องเที่ยวและกีฬา
Reading Time: 1 min read
2
A A
0
เริ่มแล้วรถไฟลอยน้ำรอบปฐมฤกษ์ในปี 2565 
1
SHARES
4
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยว กับขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดลพบุรี และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมเดินทางสัมผัสลมหนาวเส้นทางอันซีน หนึ่งเดียวของเมืองไทย นั่งรถไฟลอยน้ำสุดโรแมนติก กลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ภายหลังสถานการณ์โควิด 19 ในพื้นที่เริ่มผ่อนคลายลง ภายใต้กิจกรรม “ตามรอยพระบาท เที่ยวเขื่อนของพ่อ” ซึ่งได้เริ่มเดินรถเที่ยวแรกเป็นปฐมฤกษ์ใน วันเสาร์ และอาทิตย์ ที่ผ่านมา

ซึ่งขบวนรถพิเศษ นำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีสถานีต้นทางจากหัวลำโพง กรุงเทพฯ และ สถานีปลายทาง ณ แหล่งท่องเที่ยวรถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางสัมผัสกับเส้นทางท่องเที่ยว “รถไฟลอยน้ำ หนึ่งเดียวของเมืองไทย” ในทุกๆ วันเสาร์ และอาทิตย์ ตลอด เดือนพฤศจิกายน 2565 – มกราคม 2566 โดยเริ่มรอบปฐมฤกษ์ของปีทั้ง 2 วันที่ผ่านมา ต้องลากยาวถึงวันละ 17 โบกี้ แต่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน จากเดิม วันละประมาณ 1,200 คน เหลือเพียงวันละ 700-800 คน ต่อวัน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการ ป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ขบวนรถพิเศษนำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จะเปิดให้บริการแบบเช้าไปเย็นกลับ ซึ่งในปีนี้ได้กำหนดจัดในทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2565 – มกราคม 2566 รวม 24 วัน เพื่อช่วยสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวได้ตามนโยบายของรัฐบาล ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ กระจายรายได้ สร้างความเข้มแข็งสู่เศรษฐกิจฐานราก และชุมชนให้กลับมามีความเข้มแข็งยั่งยืน

ซึ่งขบวนรถไฟจะหยุด ณ จุดชมวิว เป็นเวลา 20 นาที ให้นักท่องเที่ยวลงถ่ายภาพ ซึ่งเป็น ไฮไลท์ สำคัญของทิปนี้ เนื่องจากเป็นทริปพิเศษ เข้าสู่บรรยากาศการท่องเที่ยวแบบวิถีชีวิตชาวเขื่อน และสนุกสนานกับขบวน “รถไฟลอยน้ำ” ที่ทอดยาวข้ามไปบนอ่างเก็บน้ำ เหนือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ นับเป็นประสบการณ์สุดพิเศษ ของการรถไฟไทย

ทั้งนี้ ทางการรถไฟ ยังเปิดโอกาส ให้นักท่องเที่ยวได้ แวะลงเลือกซื้อสิ้นค้า ชิม ช๊อป สินค้าพื้นเมือง OTOP ซึ่งมีทั้งของกิน ของฝาก ผลิตภัณฑ์ชุมชน ของพื้นบ้าน บริเวณชานชรา ที่สถานีบ้านโคกสลุง (โคก-สะ-หลุง) เป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชาวชุมชนในช่วงนี้ เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นขบวนรถไฟก็จะเดินทางกลับมายังสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมต่างๆ บริเวณพื้นที่โดยรอบของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยขบวนรถไฟเที่ยวกลับ จะออกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในเวลา 15.30 นาฬิกา

สำหรับประวัติขบวนรถไฟลอยน้ำ เดิมเป็นทางรถไฟสายกรุงเทพ บัวใหญ่ หนองคาย อยู่ในบริเวณลุ่มน้ำป่าสักในอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี และต่อมาพื้นที่ดังกล่าวถูกพัฒนาเป็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ตามโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อใช้กักเก็บน้ำ แก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมกับมีการสร้างทางรถไฟยกระดับขึ้นเหนือน้ำเพื่อใช้สัญจรไปยังจังหวัดต่างๆ ได้ ซึ่งเมื่อขบวนรถไฟวิ่งลัดเลาะไปตามขอบของอ่างเก็บน้ำ และมองออกไปนอกหน้าต่างจะดูคล้ายกับรถไฟแล่นไปบนผิวน้ำ ขบวนรถไฟนี้จึงได้ชื่อว่า “รถไฟลอยน้ำ”

ด้านนางสาวพิมพกานต์ พิพิธธนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรกล่าวว่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับขบวนรถไฟ ขบวนพิเศษนี้ นอกจากจะได้มีโอกาสเดินทางได้มาเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณเขื่อนป่าสัก ซึ่งเป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทยแล้วะ ก็ยังสามารถเดินทางเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ของชุมชนไทยเบิ่งบ้านโคกสลุง (โคก สะ หลุง) แหล่งท่องเที่ยวทางด้านธรรมชาติ บ้านกล้วยไข่ น้ำตกวังก้านเหลือง ถ้าเกิดมาในช่วงของเดือนธันวาคม ก็ยังได้ชื่นชมความสวยงามของดอกทานตะวันบาน ซึ่งตรงนี้ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งไฮไลท์ของจังหวัดลพบุรี ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ตารางการเดินรถ เที่ยวไป (ขบวนที่ 921) ขบวนรถไฟออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลา 06.00 น. จากนั้นหยุดรับ-ส่ง ผู้โดยสารตามสถานีต่าง ๆ คือ สถานีสามเสน ชุมทางบางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต อยุธยา สระบุรี ชุมทางแก่งคอย ถึง จุดชมวิว “รถไฟลอยน้ำ” กลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ขบวนรถจะหยุดกลางสันเขื่อนมีเวลาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม ดื่มด่ำกับความงดงาม 20 นาที และเดินทางไปที่สถานีโคกสลุง มีเวลาให้นักท่องเที่ยว ชิม ช๊อป สินค้าพื้นเมือง OTOP ประมาณ 30 นาที จากนั้นขบวนรถจะพานักท่องเที่ยวมาถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เวลา 10.35 น. นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามอัธยาศัย ไม่ว่าจะรับประทานอาหารกลางวันจากร้านค้าของกลุ่มชุมชนท้องถิ่น หรือท่องเที่ยวรอบนอกตัวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยใช้บริการรถตู้ อัตราค่าบริการท่านละ 70 บาทตลอดเส้นทาง ที่จะนำชมสถานที่ท่องเที่ยวทุ่งทานตะวัน ณ บ้านกล้วย & ไข่ ชมสวนเฟิร์นยักษ์ และถ่ายรูปกับบรรยากาศสไตล์ชิคๆ ที่จุดชุมวิว ณ ไร่ทรัพย์ประยูร และขึ้นขบวนรถไฟเที่ยวกลับออกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เวลา 15.30 น. และหยุดรับ-ส่ง ผู้โดยสารตามสถานีต่าง ๆ คือ สถานีชุมทางแก่งคอย สระบุรี อยุธยา รังสิต ดอนเมือง หลักสี่ บางเขน ชุมทางบางซื่อ สามเสน ถึงสถานีกรุงเทพฯ เวลา 18.50 น.

“ผู้สนใจสามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้ก่อนเดินทางล่วงหน้าได้ ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ หรือระบบ D-Ticket รวมถึงสามารถจองเดินทางเป็นหมู่คณะแบบเช่าเหมาคัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย”
กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี

อ่านเพิ่มเติม
Previous Post

นักเรียนจิตอาสาฯ ทำกระทงขนมปังหารายได้ซ่อมศาลา”วัดหนองวัลย์เปรียง” 

Next Post

นครนายก – สุดเจ๋ง คุณป้าจอดรถไม่กลัวร้อนยิ่งตากแดด ยิ่งชอบ 

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ตลาดถนนคนเดินสวรรค์ชายโขง คีกคัก !! สีสันบรรยากาศการท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขงนครพนม
ท่องเที่ยวและกีฬา

ตลาดถนนคนเดินสวรรค์ชายโขง คีกคัก !! สีสันบรรยากาศการท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขงนครพนม

2 ชั่วโมง ago
2
ศูนย์ฯสิรินาถราชินี จัดกิจกรรม “สายลับจับปู” พร้อมลุ้นรางวัลมากมาย
ท่องเที่ยวและกีฬา

ศูนย์ฯสิรินาถราชินี จัดกิจกรรม “สายลับจับปู” พร้อมลุ้นรางวัลมากมาย

1 วัน ago
17
พังงา-นักท่องเที่ยวแห่ชมชิมช้อปถึงในสวน ทุเรียนสาลิการาชาทุเรียนบ้านเบอร์1 ภาคใต้
ท่องเที่ยวและกีฬา

พังงา-นักท่องเที่ยวแห่ชมชิมช้อปถึงในสวน ทุเรียนสาลิการาชาทุเรียนบ้านเบอร์1 ภาคใต้

3 วัน ago
3
กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 (โขง ชี มูล) เตรียมจัดกิจกรรม“ซีรีส์กีฬา โขง – ชี – มูล ส่งเสริมการท่องเที่ยว
ทุกมุมทั่วไทย

กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 (โขง ชี มูล) เตรียมจัดกิจกรรม“ซีรีส์กีฬา โขง – ชี – มูล ส่งเสริมการท่องเที่ยว

4 วัน ago
6
Next Post
นครนายก – สุดเจ๋ง คุณป้าจอดรถไม่กลัวร้อนยิ่งตากแดด ยิ่งชอบ 

นครนายก - สุดเจ๋ง คุณป้าจอดรถไม่กลัวร้อนยิ่งตากแดด ยิ่งชอบ 

Discussion about this post

ข่าว ที่มีผู้ชมอ่านมากที่สุด

  • ราชบุรี- ชาวบ้านรุมสาปแช่งโจรใจเหี้ยมขโมยผลทุเรียนความหวังของหมู่บ้านหมดต้น

    ราชบุรี- ชาวบ้านรุมสาปแช่งโจรใจเหี้ยมขโมยผลทุเรียนความหวังของหมู่บ้านหมดต้น

    536 shares
    Share 214 Tweet 134
  • ปราจีนบุรี น้ำตาท่วมวัดเจอกันแล้วลูกตามหาแม่30ปี

    404 shares
    Share 162 Tweet 101
  • กู้ภัยช่วยคนเจ็บอยู่ !ถูกยิง

    71 shares
    Share 28 Tweet 18
  • พ่อเมืองอุบลฯ นำเยี่ยมชมวิถีคนทำเทียน ณ วัดแจ้ง งาน “122 ปี งานประเพณีแห่เทียน ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา”

    64 shares
    Share 26 Tweet 16
  • สุภาพบุรุษในชุดขาว ช่วยชายแปลกหน้านอนคว่ำบนถนนช่องเลนซ้าย

    57 shares
    Share 23 Tweet 14

Facebook Fanpage

ประชาสัมพันธ์

อำนาจเจริญ จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาเนื่องในวันอานันทมหิดล

3 นาที ago
1

โครงการประชุมวิซาการโรงพยาบาลตากสินประจำปี 2566 (ครั้งที่ 19)ระหว่างวันที่ 8 – 9 มิถุนายน 2566 เวลา 08.00 – 16.00 น. ณ ทรูไอคอน ฮอลล์ ชั้น 7 ไอคอนสยาม

5 นาที ago
1

นครพนมเตรียมจัด “งานบวงสรวงพญานาค”ยิ่งใหญ่ วันที่ 7 เดือน 7 รวม 7 วัน 7 คืน

24 นาที ago
1

บลูพอร์ตหัวหิน ร่วมกิจกรรมวันทะเลโลก ที่หาดชมจันทร์ เพชรบุรี

31 นาที ago
1

ส่งเสริมสุขภาพ

1 ชั่วโมง ago
1

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : gumpon999@gmail.com
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ยอมรับ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

บันทึกการตั้งค่า