

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 19.00 น. ที่ บริเวณหอนาฬิกาสามวัฒนธรรม ที่ติดกับริมแม่น้ำปัตตานี ประชาชนในจังหวัดปัตตานีที่มากับครอบครัวต่างพากันมาลอยกระทงกันอย่างคึกคัก เพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา และเพื่อบูชารอยพระพุทธบาทและบูชาเทพเจ้า ตามคติความเชื่อ โดยกระทงที่ชาวปัตตานียังคงนิยมใช้ทำกระ
ทงก็ยังเป็นกระทงที่ทำมาจากหยวกกล้วยและวัสดุตามธรรามชาติ และที่เหลือก็จะเป็นกระทงที่ทำมาจากขนมที่สามารถเป็นอาหารปลาได้ เช่นพวกขนมปัง
ขณะที่ ชาวบ้านที่ได้มาลอยกระทง ก็ได้พบกับกลุ่มเด็กที่กระโดดน้ำจากสะพาน และข้ามแม่น้ำบ้าง และบางกลุ่มก็อยู่ใต้สะพาน พากันกระโดดน้ำเก็บเหรียญในกระทงของชาวบ้าน และทำกระทงคว่ำ ต่อหน่ต่อตาคนที่มาลอยกระทง โดยไม่แคร์สายตาประชาชน อีกทั้งเด็กตระโกนเสียงดังกันกับเพื่อนให้รีบเก็บเหรียญ แม้เจ้าหน้าที่ได้มาเตือนหลายครัง เด็กเด็กก็ขึ้นฝั่ง แต่เด็กก็ไม่ฟัง เมื่อไม่มีเจ้าหน้าที่ก็ยังคงทำเช่นเดิม จนชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างพูดว่าทำไมถึงทำแบบนั้น
ผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถามผู้มาลอยกระทงกับภาพที่ปรากฏต่างก็บอกกันว่ารู้สึกตัดพ้อใจอย่างมากเหมือนรู้สึกเราทำบุญแล้วไปไม่สุด ซึ่งทำให้ประชาชนที่ได้เห็นเกิดไม่อยากจะลอยกระทง ในความปลอดภัยก็กังวลว่าจะจมน้ำ เพราะกระแสน้ำก็ค่อนข้างแรง เพราะยังผ่านช่วงมรสุม หากเกิดอะไรขึ้นมาผู้ปกครองจะเสียใจมาก ซึ่งภาพที่กลุ่มเด็กเก็บเหรียญนี้เป็นทุกปี แต่ปีนี้หนักกว่าทุกปีจริงๆ ก็สงสารเด็กที่ไม่มีเงิน แต่เป็นไปได้ก็อยากให้กระทงไปไกลๆนอกสายตาของคน ก่อนที่จะเก็บจะดีกว่า.
Discussion about this post