เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2565ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.ลำปาง แถลงผลการดำเนินงานของ สนง.ป.ป.ช.ภาค 5 และ สนง.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดในเขตพื้นที่ภาค 5 มีนายสุชาติ กรวยกิตานนท์ ผู้ช่วยเลขาฯสนง.ป.ป.ช.ภาค 5 เป็นประธาน
นายสุชาติ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติกล่าวหา น.ส.พัชรินทร์ ทิพยพลาติกุล ธนารักษ์พื้นที่พะเยา ทุจริตกรณีนำรถยนต์ส่วนกบางอีนเป็นทรัพย์สินของทางราชการไปใช้เป็นประโยชน์ส่วนตน เบียดบังเวลาราชการเพื่อนำไปใช้เรื่องส่วนตนและรายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชาเป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย ซึ่งทาง คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ ว่าการกระทำของ น.ส.พัชรินทร์ มีมูลความผิดทางอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต“แม้พฤติการณ์อาจดูจะไม่กระทประชาชนแต่เป็นกรณีนำทรัพย์สินราชการไปใช้ส่วนตัว” นายสุชาติ กล่าว
นายเนติพล ชุมยวง ผู้อำนวยการ สนง.ป.ป.ช.จ.เชียงราย รักษาราชการ ผู้อำนวยการ สนง.ป.ป.ช. จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า มีการร้องเรียนกล่าวหาเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีขององค์การบริหารส่วนตำบลแม่ตะควน ว่ายักยอกกรือโอนเงินจากบัญชีธนาคารของ อบต.แม่ตะควนเข้าบัญชีตัวเองกว่า 20 ล้านบาท“กรณีนี้ได้รับแจ้งจากธนาคารกรุงไทยว่ามีเจ้าหนี้ของ อบต.แม่ตะควร นำเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารแต่ธนาคารไม่สามารถจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้ได้เนื่องจากเงินในบัญชีธนาคารของ อบต.แม่ตะควนไม่พอจ่ายเมื่อตรวจสอบรายงานสถานะการเงินประจำวันของ อบต.แม่ตะควน วันที่ 7 พ.ย.2565 แล้วเปรียบเทียบกับยอดคงเหลือในบัญชีต่างๆของ อบต.แม่ตะควน ไม่ตรงกันเป็นเหตุให้ทราบว่างบประมาณหายไปจำนวน 26,466,989.30 บาท พบว่าเจ้าหน้าที่ดูแลบัญชีคนดังกล่าวได้นำเงินไปใช้เล่นพนันออนไลน์ โดยขโมยรหัสผู้ใช้งานระบบ KTB COporate online เพื่อใช้ในการเบิกจ่ายเงินในระบบดังกล่าวและจัดทำรายงานสถานะการเงินประจำวันปลอมขึ้นมา จึงได้แต้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวต่อ สภ.สบเมย โดยทาง สนง.ป.ป.ช. จ.แม่ฮ่องสอนได้สอบเพิ่มเติมว่ายังมีบุคคลอื่นเกี่ยวจ้องในการกระทำดังกล่าวด้วยหรือไม่” นายเนติพล กล่าว.
ด้านนายศรัณ อภิสิทธิเวช ผู้อำนวยการ สนง.ป.ปช. จ.แพร่ เปิดเผยกรณี ป.ป.ช.มีมติกล่าวหา อดีตผู้อำนวยการ รพ.แพร่ กับพวกกำหนดคุณลักษณะเฉพาะโครงการจัดซื้อรถยนต์โดยสารขนาดไม่ต่ำกว่า 12 ที่นั่ง ปีงบประมาณ 2558 ของ รพ.แพร่ เพื่อเอื้อประโยขน์ให้ผู้เสนอราคาบางราย (ฮั้วประมูล)
นายศรัณ กล่าวว่า การกำหนดคุณลักษณะเฉพาะทำให้มีบริษัทผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งเป็นเพียงยี่ห้อเดียวที่มีสิทธิเข้าเสนอราคา อันเป็นการกีดกันผู้เสนอราคารายอื่นมิให้เข้าแข่งขันเสนอราคา.
“ในกรณีนี้ทาง สนง.ป.ป.ช. จ.แพร่ ได้นำเรื่องเสนอต่อสาธารณสุขจังหวัดให้ดำเนินการแล้ว ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติว่าการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาและพวกไม่มีเจตนาที่จะกระทำความผิดอาญา แต่มีมูลความผิดทางวินัยร้ายแรง” ผอ.สนง.ป.ป.ช. จ.แพร่ กล่าว
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามเกี่ยวกับ การที่ศาลอาญาคดีทุจริตภาค 5 ประทับรับฟ้องนักการเมืองท้องถิ่นเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครลำปาง แต่ไม่ยอมหยุดปฏิบัติหน้าที่ ผู้ช่วยเลขาฯ สนง.ป.ป.ช.ภาค 5 ให้ความเห็นว่า เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาหน่วงเวลาอ้างว่ามีหลักฐานใหม่ ในขณะที่ศาลอาญาคดีทุจริตเองก็ไม่มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าทั่ อย่างไรก็ตามเมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นแล้วว่ากรณีดังกล่าวต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และผู้ควบคุมดูแลในที่นี้หมายความว่าผู้ว่าราชการจังหวัดต้องสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทางป.ป.ช.จะได้ติดตามการดำเนินงานของผู้ว่าราขการจังหวัดต่อไป และจากแนวทางของกฤษฎีกา ทางสนง.ป.ป.ช.ภาค 5 จะมีหนังสือเวียนไปยังผู้ง่าราชการจังหวัดให้ดำเนินการกรณีที่ผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นถูกศาลประทับรับฟ้อง.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ยังมี นายนิรันดร ศรีถักดี ผอ.สนง.ป.ป.ช. จ.เชียงใหม่, นายฉัตรชัย วีระเชวงกุล ผอ.สนง.ป.ป.ช. จ.น่าน, นายอนิวัต โพธิประเสริฐ ผอ.สนง.ป.ป.ช. จ.ลำพูน, น.ส.ธัญญาวรรณ์ จันทร์สว่าง ผอ.สนง.ป.ป.ช.จ.พะเยาและ นายกิติตศักดิ์ พิมสาร ผอ.สนง.ป.ป.ช.จ.ลำปาง เข้าร่วมแถลงผลงานด้วย.
Discussion about this post