ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 22 ธันวา คม 2565 นพ.ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบกระเช้าของขวัญปีใหม่ ภายในห้างสรรพสินค้า โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็น เตอร์ กาญจนบุรี โดยมี เจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับ และนำตรวจกระ เช้าของขวัญปีใหม่ จากการตรวจสอบว่ากระเช้าของขวัญปีใหม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
นพ.ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญ จนบุรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 ผู้บริโภคนิยมซื้อกระเช้าของขวัญมอบแด่คนที่รักและเคารพนับถือ ซึ่งทางห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต สหกรณ์ ร้านค้า มักจะนำผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป มาจัดเป็นกระเช้าของขวัญ เพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนอย่างแพร่หลาย ดังนั้น เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย คุ้มค่า และได้ประโยชน์ จึงขอแนะนำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อของขวัญในเทศกาลปีใหม่ โดยประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการมอบกระเช้าผลิต ภัณฑ์สัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคไม่ติด ต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases: NCDs) เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยมีภาระโรคที่เกิดจากกลุ่มโรค NCDs มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ดังนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรีขอแนะนำการเลือกซื้อกระเช้าหรือจัดกระเช้าด้วยตนเอง ดังนี้ 1.ขอให้เลือกกระเช้าที่บรรจุผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice)” 2. ควรเลือกกระเช้าที่มีลักษณะห่อหุ้มอยู่ในสภาพดีและมีการแสดงฉลากรวม โดยเป็นฉลากที่แสดงรายการผลิตภัณฑ์อาหารที่จัดรวมในภาชนะ และข้อความต้องแสดงรายละเอียด ได้แก่ ชื่อหรือประเภทหรือชนิดของอาหาร วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อนของอาหารแต่ละรายการ และ แสดงฉลากด้วยภาษาไทย อ่านง่าย ชัดเจน 3. หากเลือกอาหารกระป๋องจัดในกระเช้า ควรดูลักษณะกระป๋อง ต้องไม่บุบ หรือโป่งพอง หรือมีรอยรั่ว กระป๋องไม่เป็นสนิมควรสังเกตเลข อย. ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า วัน เดือน ปี ที่หมดอายุ เป็น ต้น 4.แนะนำให้เลือกซื้อผลิต ภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง สมุน ไพรที่มีส่วนประกอบของกัญชา กัญชง ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. มาจัดกระเช้าด้วยตนเอง 5.ขอความร่วมมือให้ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าที่จัดกระเช้าสำหรับจำหน่ายไม่นำเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์เข้ามาบรรจุรวมในกระเช้า เพราะถือเป็นการบังคับขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้บริโภค อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอล กอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 30 (5) มีโทษตามมาตรา 41 จำคุก ไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นพ.ชาติชาย กล่าวอีกว่า หากพบการจำหน่ายกระเช้าของขวัญไม่เป็นไปตามประกาศฯ เช่น ไม่แสดงรายการผลิตภัณฑ์ ไม่ระบุวันหมดอายุ หรือควรบริโภคก่อน จะมีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และหากพบว่าการจำหน่ายผลิต ภัณฑ์อาหารหมดอายุหรือมีการปนเปื้อนสิ่งอันตรายจะเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้บริโภคสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนัก งานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี โทร. 034-518106 หรือสายด่วน อย.โทร. 1556.
Discussion about this post