วันนี้ ( 5 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดบ้านกร่างพระขาวไชยสิทธิ์ ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร้อยตำรวจเอก เอกธนัช เจริญสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง ได้ร่วมกับสภาวัฒน ธรรมจังหวัดพิษณุโลก จัด “งานเพ็งเดือนสามของดีตำบลบ้านกร่าง” โดยมีการจัดแสดงนิทรรศ การงานของดีตำบลบ้านกร่าง และการออกร้านจัดจำหน่ายของดีตำบลบ้านกร่าง ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4 – 6 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ โดยเปิดโอกาสให้พุทธ ศาสนิกชนเข้ากราบนมัสการหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ภายในพระอุโบสถ ส่วนกิจกรรมเด่นของงานปีนี้ คือการประกวดทำข้าวหลามอร่อย จากฝีมือของพี่น้องชาวบ้านกร่างทั้ง 12 ตำบล มี นาง สุวิมล เกตุศรีบุรินทร์ รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก และผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่าน เป็นกรรมการตัดสิน
โดยชาวบ้านต้องมีการจับฉลากเลือกพันธุ์ไม่ไผ่ เช่น ไผ่ซาง ไผ่สีสุก หรืออื่น ๆ พร้อมเลือกขนาดของไม้ไผ่ เพื่อนำมาทำข้าวหลาม โดยต้องเตรียมอุปกรณ์ พร้อมเครื่องปรุงรส เช่น ข้าวเหนียวขาว หมู่ละ 6 กิโลกรัม น้ำตาล เกลือ น้ำกะทิ และส่วนเสริมของข้าว หลาม มาแสดงให้คณะกรรมการตรวจสอบก่อนลงมือตัดไม้ไผ่ และทำส่วนผสมข้าวหลามกรอกลงกระบอกไม้ไผ่ และนำมาเผาด้วยไฟฟืน หรือไฟถ่าน ตามถนัด ส่วนใหญ่จะใช้การเผาแบบโบราณ คือ ขุดหลุมฝังกระบอกเรียงหน้ากระ ดาน และก่อไฟเผาในระยะใกล้เคียง ไม่ใกล้ ไม่ห่างเกินไป หรือ เผาแบบใหม่ ใช้แบบอิงกัน เป็นทรงสามเหลี่ยม ตามแบบนิยมในปัจจุบัน ใช้เวลาเผาช้าวหลามอยู่ประมาณ 30 นาที จึงสุก นำมาปอกเอาผิวไม้ไผ่ออก และให้คณะกรรมการชิม ซึ่งข้าวหลามที่บ้านกร่างนี้ อร่อยไม่แพ้ที่อื่น ๆ อร่อยแบบเป็นเอกลักษณ์ และมีหลายครอบครัวที่นี่ มีอาชีพจำหน่ายขายข้าวหลามมาช้านาน ที่สำคัญไม่ไช่เป็นการแพ้ชนะ แต่เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาประเพณีของท้องถิ่นของชาวบ้านกร่าง แต่ให้คงอยู่ต่อไปชั่วลูกหลานนั่นเอง.
Discussion about this post