ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุศักดิ์ พวงธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหัวกลับ ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่ น้อง จ.สุพรรณบุรี สังกัดสำนัก งานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ร่วมกับคณะครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนจัดโครงการอาหารปลอดภัย เคียงคู่ภูมิปัญญา พัฒนาอาชีพ โดยมีการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้จริงในชีวิตประจำวัน สร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร ให้มีระบบอาหารเพื่อสุขภาวะอย่างครบวงจร เพื่อเป็นการเสริมทักษะการ เรียนรู้จากประสบการณ์จริง สอนนักเรียนให้เรียนรู้การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ตำน้ำพริกเห็ด ทำน้ำสมุนไพรขายเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ปลูกฝังให้เด็กรู้จักแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ และผูปก ครอง โดยการนำของ น.ส.พรนภา วันนา ครูชำนาญการ ทุกกลุ่มสาระฯ ร่วมกับ น.ส.สมฤดี ศรีบรรเทา ครูชำนาญการ กลุ่มสาระการงานอาชีพ ร่วมกับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ประกอบด้วย ด.ญ. อพินญา รุ่งเรือง ด.ญ.บริมาส เหมสี ด.ญ.ธัญญากันต์ ผิวเกลี้ยง ด.ญ.สมสมร แซ่ลี้ ได้นำผลิต ภัณฑ์ที่เกิดจากความสามารถของนักเรียนได้แก่ เห็ดนางฟ้าภูฐาน น้ำพริกเห็ด น้ำสมุนไพร น้ำลำไย น้ำเก๊กฮวย น้ำอัญชันใบเตย ออกมาวางจำหน่าย
น.ส.พรนภา วันนา ครูชำนาญการ โรงเรียนวัดหัวกลับ กล่าวว่า ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในโรงเรียนอย่างจริง จัง เริ่มต้นจากโครงการส่งเสริมการปลูกพืชผักสวนครัว ปลอดสารพิษในโรงเรียน ตามแนวคิดที่ว่านักเรียนได้กินผักสดๆ ที่มีคุณ ค่าทางโภชนาการสูง จึงได้นำเมล็ดพันธุ์ และต้นกล้าพืชผักสวนครัวท้องถิ่นมาปลูก เพื่อนำไปประ กอบเป็นอาหารกลางวัน จากการปลูกพืชผักสวนครัวในพื้นที่ว่างๆ บริเวณโดยรอบโรงเรียน เพื่อเป็น การปลูกฝังให้เด็ก และเยาวชนได้เข้าถึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ซึ่งมีข้อดีคือ เห็ดนางฟ้าภูฐานเป็นสายพันธุ์เห็ดที่ออกดอกได้เร็ว หลังจากที่เขี่ยหัวเชื้อลงก้อนเห็ดแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็เจริญเต็มถุงก้อนเชื้อ สามารถเปิดถุงให้ออกดอกได้ เห็ดนางฟ้าภูฐาน มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารที่อยู่ในวัสดุเพาะ มาใช้ในการเจริญเติบโตได้สูงมาก เห็ดนางฟ้าภูฐาน ให้ผลผลิตสูง สามารถเพาะได้ทุกฤดูกาล เป็นเห็ดที่มีรสชาติ อร่อย มีกลิ่นหอม รสหวาน มีความกรอบสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน สามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย เช่นน้ำพริกเห็ด อีกทั้งเป็นเห็ดที่ราคาดี ไม่ค่อยตก ถึงตกก็ไม่มาก ราคาเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่กิโล กรัมละ 80-100 บาท
น.ส.สมฤดี ศรีบรรเทา ครูชำนาญการ กลุ่มสาระการงานอาชีพ กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจากคณะผู้บริหารฯ ให้มาเป็นวิทยากรฝึกสอนให้ความรู้การทำน้ำสมุนไพรบรรจุขวดได้แก่ น้ำลำไย น้ำเก๊กฮวย น้ำอัญชันใบเตย ภูมิปัญญาไทยตามโครงการอาหารปลอดภัย เคียงคู่ภูมิปัญญา พัฒนาอาชีพ ให้กับนักเรียนเพื่อให้เกิดทักษะกระบวนการเรียนรู้ ในขณะลงมือปฏิบัติจริง ส่งผลให้นักเรียนรู้สึกชื่นชอบ จนสามารถนำทักษะการเรียนรู้นำไปบอกต่อสู่ครัวเรือน จนสามารถพัฒนาฝีมือเป็นอาชีพ หรืออาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับนักเรียน และครอบครัวได้อีกด้วย ในช่วงรอ หรือช่วงหลังฤดูการเก็บเกี่ยวพืชผล และผลผลิตทางการเกษตร จนเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ เป็นการปลูกฝังให้เด็ก และเยาว ชนได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยมีพ่อแม่ และผู้ปกครองได้ร่วมสร้างโอกาสดีๆ ในการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร และมีระบบอาหารเพื่อสุขภาวะอย่างครบวงจร ตามนโยบายของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2.
Discussion about this post