
วันที่ 2 มีนาคม2566 ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรีและประ ธานที่ปรึกษาโครงการพัฒนาราษฎรชาวไทยภูเขาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ลงพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ชาย แดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราช การจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้การต้อนรับและร่วมประชุม เพื่อคติดตามความก้าวหน้าในโครงการพัฒนาราษฎรชาวไทยภูเขาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ชายแดนจังหวัดแม่
ฮ่องสอน
โดยได้มีการรายงานความก้าว หน้าการขับเคลื่อนโครงการพัฒ นาเพื่อเสริมความมั่นคงเฉพาะพื้นที่ ความก้าวหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในพื้นที่โครง การพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคงเฉพาะพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน อาทิ การก่อสร้าง การปรับปรุงเส้นทางถนนเส้นทางคมนาคม ในพื้น ที่โครงการฯ การก่อสร้าง/ปรับ ปรุงเหล่งน้ำ เพื่อการอุปโภค/บริโภค และเพื่อการเกษตร ความก้าวหน้าแผนงานขยายเขตระบบไฟฟ้า และการให้บริการและเตรียมการโครงข่ายสัญญาณระบบสื่อสาร ความคืบหน้าการจัดตั้งหมู่บ้านยามชายแดน เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ รวมทั้งความก้าวหน้าในการจัดตั้งหมู่บ้านยามชายแดนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 3 หมู่บ้าน ได้แก่บ้านแม่ส่วยอู อำเภอเมืองแเม่ฮ่องสอน บ้านอาโจ้ อ.ปางมะผ้า และบ้านดอยผักกูด อ.ปายนอกจากนั้นยังได้ติดตามการจัดตั้งหมู่บ้านในพื้นที่โครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคง บ้านปายสองแง่ อ.ปายและการสนับสนุนนักเรียนชาวไทยภูเขาที่ยากจน เข้ารับทุนการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต และนักเรียนทุนพยาบาล ประจำปีการศึกษา 2566
นอกจากนั้น ประธานองคมนตรี/ประธานที่ปรึกษาโครงการพัฒนาราษฎรชาวไทยภูเขาได้เดินทางไปเยี่ยมราษฎร์บ้านแม่ส่วยอู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านในโครงการหมู่บ้านยามชายแดนอันเนื่องมาจากพระราช ดำริ พร้อมมอบผ้าห่มกันหนาวและเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับราษฎรบ้านแม่ส่วยอู เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวและช่วยเหลือลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนให้กับราษ ฎร พร้อมทั้งเยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ ผลการดำเนินงานผลิตภัณฑ์ และผลผลิตทางการเกษตรของหน่วยงานราชการและราษฎรบ้านแม่ส่วยอู

สำหรับโครงการจัดตั้งหมู่บ้านยามชายแดนอันเนื่องมาจากพระราช ดำริ บ้านแม่ส่วยอู จัดตั้งขึ้นตามพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระ บรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2545 ที่ต้องการให้ราษฎรที่ยากไร้และสมัครใจเข้าร่วมโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดตั้งหมู่บ้านขึ้นตามแนวชาย แดน ให้มีความมั่นคง โดยให้ราษ ฎรดำรงชีวิตแบบพอเพียงตามวิถีชีวิตของชนเผ่า ฝึกราษฎรให้ทำหน้าที่เป็นยามตามแนวชายแดน และช่วยเหลือทางราชการด้านความมั่นคงต่อไป
จากนั้นประธานองคมนตรี/ประ ธานที่ปรึกษาโครงการพัฒนาราษฎรชาวไทยภูเขา เดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการหมูบ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคงชายแดนอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านซอแบะ และบ้านป่าโหอ ตำบลนาปู่ป้อม อำเภอปางมะผ้า โดยนำผ้าห่มกันหนาว มามอบให้กับราษฎร เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวให้กับราษฎรบ้านซอแบะ,บ้านป่าโหลและอุปกรณกีฬาให้กับตัวแทนนักเรียนโรงเรียนบ้านซอแบะ และรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน ณ ห้องประชุมโรงเรียนบ้านซอแบะ ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ชายแดนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านซอแบะ, บ้านป่าโหล
สำหรับโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ชายแดนอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านซอแบะ,บ้านป่าโหล จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และได้พระราชทานแนว ทางในการเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดน แก่ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อ 3 มีนาคม 2543 เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดน ควบคู่ไปกับการ ดำเนินการร่วมกันทุกฝ่าย โดยกำหนดพื้นที่ตั้งแต่ ช่องทางกิ่วผาวอก จังหวัดเชียงใหม่ ถึง อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน.
Discussion about this post