
จากกรณีผู้ใช้เฟชบุ๊คชื่อรายหนึ่งโพสต์ข้อความเตือนภัยในกลุ่มว่า “ข่าวแม่ค้าคนโกงเซ็คก่อนโอนค่ะ @ค้นหาชื่อหน้าเพจของคุณเองทุกครั้งก่อนโอน”
วันที่ 27 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.กิงกาญจน์ อายุ 36 ปี อาชีพขายเสื้อผ้ามือ 2 (ผู้เสียหาย) เดินทางมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี (เสื้อสีน้ำเงิน) ว่าถูกนางนง ไม่ทราบนามสกุล อายุ 37 ปี แม่ค้าขายเสื้อผ้ามือสอง หลอกซื้อเสื้อผ้ายกกระสอบแล้วเชิดหนีมีผู้เสียหายหลายราย
น.ส.กิงกาญจน์ เล่าว่า ตนทำธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง ยกกระสอบนำเข้า ส่วนมากจะเป็นสื้อผ้าเด็ก เมื่อประ มาณ3 ปีที่ผ่านมา ตนได้รู้จักกับนางนง อายุ 37 ปี ซึ่ง ซึ่งในวงการขายผ้ามือสองจะรู้จักกันดี ชื่อแม่นง และแม่นงได้มารับเสื้อผ้ามือสองกับตนแบบยกกระสอบไปขายให้กับลูกค้า เอาไปครั้งละ 30 กระ สอบยอดเงินจะตกอยู่ประ มาณ 300,000 บาท และนำไปโพสต์ขายด้วยความที่ตนไว้ใจก็ให้แม่นงนำของไปข่ายก่อนและค่อยโอนเงินมาให้ทีหลังแรกๆก็โอนเงินมาให้ ในส่วนของที่ขายไม่ได้ก็นำกลับมาให้ตน ซึ่งพักหลัง แม่นงเอาเสื้อผ้าของตนไปและไม่ส่งเงินกลับมาให้ มูลค่าความเสียหายของตนตกอยู่ที่ 827,800 บาท ตอนี้ติดต่อกับแม่นงไม่ได้และได้มีลูกค้าที่ชื้อของจากแม่นงได้ติดต่อเข้ามาหาตนสอบถามว่าทำไมแม่นงไม่ส่งของให้ ลูกค้าแต่ละคนได้โอนเงินให้กับแม่นงกันไปหมดแล้ว จึงได้รวมตัวผู้เสียหายเดินทางมาที่จังหวัดนนทบุรีที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางกรวยเพื่อตามเสื้อผ้าคืนแต่ไมพบ ตนและผู้เสียหายอีกหลายรายจึงได้เดินทางไปที่ สภ. บางกรวย เพื่อที่จะ แจ้งความ กับแม่นงแต่ทางเจ้าหน้าที่ ตร.บอกให้ตน ไปแจ้งความที่จังหวัดสุพรรณบุรี ตนจึงอยากฝากบอกผู้เสียหายที่สั่งชื้อของกับแม่นงและโอนเงินไปให้เข้าแจ้งความในพื้นที่นั้นๆเพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย
ซึ่งทางด้าน น.ส.สุภชาดา อายุ 38 ปี (ผู้เสียหาย) เสื้อสีดำ เล่าว่าตนเดินทางมาจาก จังหวัดอุทัยธานี และเพื่อร่วมอาชีพเดียวกันได้นัดกันมาแต่ละจังหวัดมาอีกหลายคนที่โดนแม่นงหลอกเหมือนกันได้รวมตัวกันมาที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อตามหาแม่นงแต่ก็ไม่พบ ซึ่งตนก็โดนแม่นง ยืมเงินสดตนไป 20,000 บาทบอกจะเอาไปทำธุระเรื่องรถตนก็ให้ไปและเอาเสื้อผ้าของตนที่เป็นกระสอบไปอีก 30,000 บาทรวมเป็นเงิน 50,000 บาท โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.ณัฐชา ซึ่งไม่ใช่ชื่อของแม่นง ทุกวันนี้ผู้เสียหายแต่ละคนติดต่อแม่นงไม่ได้ โอนเงินให้แล้วไม่ได้ของอยากให้แม่นงออกมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น
ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า ซื้อขายของในโลกอินเตอร์เน็ตต้องบอกอย่างนึงไม่ว่าจะเป็นคนกลางหรือไม่คนกลางการสั่งของมาไม่ได้สินค้านั้นคือความผิดฉ้อโกงประ ชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 343 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับนอกจากนี้เนื่องจากเป็นการขายออนไลน์จะพ่วงพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์มาตรา 14 อนุ 1 การนำเข้าข้อมูลเท็จจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ในความผิดที่ว่าไม่มีการยอมความได้ นับต่างกรรมต่างวาระ ทุกๆครั้งที่มีการรับโอนเงิน มีความผิดทางกฎหมายทั้งสิ้น ถ้าเลขบัญชีปลายทางเป็นบัญชีม้าด้วย เกิดมีข้อเท็จจริงฟังว่าเราไปจ้างคนอื่นเปิดบัญชีม้าจะมีความผิดฐานจ้างคนอื่นเปิดบัญชีม้า ตามพรก. ป้อง กันและปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยีกฎหมายใหม่ มีโทษจำคุกและโทษปรับบัญชีม้าเพิ่มมากขึ้น อยากจะเตือนคนที่ทำธุรกิจกันมา การค้าขายต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจถ้าเชื่อใจกันไม่ได้ไม่มีใครทำธุรกิจด้วยแล้วคุณจะทำธุรกิจนั้นไม่ได้ อยากจะฝากเตือนในการค้าขายหากมีตรงไหนหมุนเงินไม่ทันหรือมีปัญหาคุยกับลูกค้าดีๆอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจไม่งั้นลูกค้าแห่ไปแจ้งความจะไม่เหลืออะไรเลย.
Discussion about this post