นาง ฐิตา แซ่ลิ้ม 53 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า เดิมทีทำธุรกิจการท่องเที่ยวอยู่ที่อำเภอเกาะสมุย และทำข้าวเหนียวมะม่วงส่งตามโรงแรมต่าง ๆ ควบคู่ไปด้วย แต่ช่วงโควิด19 มาผ่านมาทำให้ต้องปิดตัวลง จึงย้ายกลับมาอยู่บ้านที่ตัวเมืองสุราษฎร์ธานี และได้คิดหาวิธีที่จะทำอะไรมาขายไม่ซ้ำกับคนอื่น จนสามารถสร้างจุดขายให้กับตัวเองได้ ทั้งนี้ก็มีสูตรการทำข้าวเหนียวเป็นของตัวเองอยู่แล้ว จึงคิดว่าน่าจะทำข้าวหลามในลูกมะพร้าวน้ำหอม น่าจะดี เพราะว่าในพื้นที่หาง่ายเริ่มนำโอ่งลายมังกรมาดัดแปลงทำเป็นเตาอบ ซึ่งจะใช้เตาถ่านเป็นตัวอบเพิ่มความหอมเป็นอย่างดี และนำลูกมะ พร้าวน้ำหอมมาใช้ทำเป็นข้าว หลามแทนการใช้กระบอกไม้ไผ่ ในส่วนของข้าวเหนียวที่นำมาใช้ทำข้าวหลามที่ร้านจะใช้เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า ดำ-ขาว มาทำเป็นข้าวหลาม ซึ่งเน้นความมันจากกะทิ มีความหวามไม่มาก พร้อมกับทอปปิ้งให้ลูกค้าเลือกรับประทานอีกสิบสองหน้า คือ แปะก๊วย,ข้าวโพด,ถั่วแดง,เผือก,ฟัก ทอง,มะพร้าอ่อน,ลำใย,มะม่วง,มันส้ม,มันม่วง และเม็ดบัว ส่วนราคาขายอยู่ที่ลูกละ 55 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีบริการตามงานพิธีต่าง ๆ อีกด้วย
เชิญชวน มาเที่ยวตลาดประชารัฐบางใบไม้ ทุกวันอาทิตย์ ต.บางใบไม้ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมแวะชิม “ข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมอบโอ่ง” ร้านขายอยู่ในตลาดหรือติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 086-479-2818.
Discussion about this post