เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 30 มี.ค.66 ที่ สะพานรักษ์ประแสม ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง เป็นประ ธานเปิดงานเสน่หฺ์วิถีถิ่น แผ่นดินระยอง “เที่ยวชุมชน ยลวิถี ชมของดี ที่เนินฆ้อ” และ จัดงานแต่งงานปูแสม และ ปูดำ โดยมี นางสาวกานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอแกลง นายประสาน พฤกษาชาติ รองนายก อบจ. ระยอง นางกนกวรรณ เบญจาธิกุล ส.อบจ.ระยอง นายมณฑล โพธิ์ประเสริฐ นายกเทศมนตรีตำบลเนินฆ้อ และ นายไชยรัตน์ เอื้อตระกูล นายกเทศมนตรตำบลปากน้ำประแสร์ ร่วมในพิธี
นายไตรภพ ผวจ.ระยอง พร้อมด้วยขบวนแห่เจ้าบ่าวที่แต่งชุดไทย ซึ่งเป็นปูเพศผู้ประกอบด้วย ปูแสม และปูด ข้ามสะพานรักษ์แสม เพื่อไปสู่ขอปูเจ้าสาว ที่ฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นป่าชายเลน ที่เต็มไปด้วยป่าโกงกาง โดยมีการกั้นประตูเงินประตูทอง ก่อนจะมีการสู่ขอ และพิธีรดน้ำสังข์ ก่อนจะนำคู่บ่าวสาว ปูแสม ปูดำ ไปส่งยังเรือนหอ ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ท่ามกลางความยินดีของผู้ร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีการปล่อยหอยพอก เพืีอขยายพันธุ์อีกด้วย


นายไตรภพ ผวจ.ระยอง ได้กล่าวว่า สำหรับงาน เสน่หฺ์วิถีถิ่น แผ่นดินระยอง “เที่ยวชุมชน ยลวิถี ชมของดี ที่เนินฆ้อ” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 มี.ค.66 เพืีอเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ และ ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมปรเพณีท้องถิ่นืโดยมีกิจกรรมมากมาย อาทิ กิจกรรมสักการะรอยพระพุทธบาทจำลอง อายุ 161 ปี ที่ พุทธมณฑปเนินฆ้อ การละเล่นพื้นถิ่น รวมถึงการนำอาหาร และ สินค้าภายในท้องถิ่นมาจำหน่ายภายในงาน
ส่วนการจัดงานแต่งงานปูแสม และปูดำ เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ ในพื้นที่ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ของระยอง จึงฝากให้ข่วยกันอนรักษ์สัตว์น้ำและป่าชายเลนอยู่ จ.ระยองสืบไป
นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเวที และ สาธิตการละเล่นทัองถิ่น และ เข้าชมกลุ่มอาชีพ เช่น กลุ่มตีมีบ้านเนินข้าวต้ม การเรียนรู้บ้านจำรุง มหาวิทยาลัยบ้านนอก ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนและผู้สูงอายุบ้านจำรุง และเข้าสุกการะรอยพระพุทธบาทจำลอง อายุ 161 ปี ที่มณฑปเนินฆ้อ จึงขอเชิญชวนเข้ามาท่องเที่ยว.
Discussion about this post