คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิท ยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช นำโดย รศ.ดร.กิตติภูมิ ศุภลักษณ์ปัญญา ผศ.ดร.น้อมจิตต์ แก้วไทย อันเดร ผศ.ดร.อภิญญา วณิชพันธุ์ อาจารย์จิระนาถ รุ่งช่วง และอาจารย์ศรีอุบล ทองประดิษฐ์ ทีมคณาจารย์จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้การแปรรูปปลาดุกให้แก่กลุ่มเกษตรกรตำบลนาไม้ไผ่ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรม รา
สำหรับกิจกรรมการถ่ายทอดองค์ความรู้การแปรรูปปลาดุก ดำเนินงานโดยศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอทุ่งสง ภายในกิจกรรมทีมคณา จารย์ได้มีการบรรยายและสาธิตการแปรรูปปลาดุกเป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาดุกฟู คุกกี้ปลาดุก ปลาดุกสวรรค์ และปลาดุกร้า เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรได้เข้าใจถึงกระ บวนการผลิตและการแปรรูป โดยการนำเอาวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ซึ่งผ่านกรรมวิธีการผลิตที่มีความสะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว ยังมุ่งเน้นสนับสนุนการสร้างอาชีพให้กับกลุ่มเกษตรกร เพื่อเป็นช่องทางในการหารายได้ให้กับตนเองและครอบครัวรวมไปถึงชุมชนได้อีกด้วย สนใจปรึกษาสอบถามเกี่ยวกับการแปรรูปอาหารและผลิต ภัณฑ์ทางการเกษตร ได้ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย โทร. 086-4782887.
Discussion about this post