วันที่ 26 เมษายน 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพผลิต ภัณฑ์ OTOP ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ”หลักสูตรบาริสต้ามืออาชีพ “ ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูลชั้น 4 ตำบลคลองขุดอำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยได้ดึง กลุ่มคนว่างงาน ตกงาน นักศึก ษาที่มีความฝันอยากเปิดร้านขายเครื่องดื่มเย็นๆ และ เจ้าของผู้ประกอบการร้านกาแฟ ขายเครื่องดื่มเย็นในพื้นที่ของจังหวัดสตูล ที่ทำธุรกิจนี้อยู่แล้ว ในพื้นที่ทั้ง 7 อำเภอ เชิญมาอบรมมาเรียนรู้การคัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟ และการชง การปรุงแต่งรสชาติให้ถูกใจกลุ่มคนชอบดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเย็น กาแฟร้อน การความรู้เพิ่มเติมภายใต้โครงการ “ส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์ OTOP ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรบาริสต้ามืออาชีพ “ ระหว่างวันที่ 26-28 เมษายนนี้
โดยมีนายภัทรพล มะลิสด หรือ พี่หน่อง วิทยากรสอนการชงกาแฟ เครื่องดื่ม ร้อน และ เย็น หรือ บาริสตามืออาชีพ ที่กำลังสอนกลุ่มผู้เข้าอบรม คนว่างงาน และกลุ่มคนที่สมัครเข้าเรียนอบรมที่จะกลับไปประกอบอาชีพ ขายเครื่องดื่มกาแฟในการเปิดร้าน สร้างอาชีพในอนาคต ต่อไป
ทั้งนี้นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกอบจ.สตูล เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ได้ดึงกลุ่มคนที่มีความใฝ่ฝันอยากมีร้านกาแฟเป็นของตนเอง รวมทั้งการไปเรียนอบรมการทำเครื่องดื่ม มักจะมีราคาค่าเรียนค่อนข้างสูง รวมทั้งสภาพพื้นที่จังหวัดสตูล พบว่ามีร้านคาเฟ่ ร้านขายเครื่องดื่มกาแฟอยู่จำนวนมาก แต่ก็ยังพบปัญหาบางร้านขายไม่ค่อยดี อาจจะเป็นด้วยรสชาติที่ทำไม่ถูกใจ ถูกรสชาติของลูกค้าที่ชอบทาน แบบร้อน และแบบเย็น จึงดึงเอาผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ที่เปิดอยู่แล้วมาเรียนรู้เพิ่มเติม และเรายังเปิดโอกาสให้กลุ่มคนที่ว่างงาน ตกงาน นักศึกษาจบใหม่ ที่มีความฝันอยากมีร้านกาแฟ คาเฟ่ มาเรียนรู้อบรม การทำ การชง การผสม การปรุงตกแต่งรสชาติให้เป็น เพื่อกลับนำไปต่อยอดสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพแบบยั่งยืนต่อไป ทางอบจ.สตูลจึงจัด โครงการบาริสต้ามืออาชีพขึ้นมาเป็น รุ่นแรก
ขณะที่นายภัทรพล มะลิสด หรือ พี่หน่อง วิทยากรสอนการชงกาแฟ เครื่องดื่ม ร้อน และ เย็น สร้างบาริสต้ามืออาชีพ กล่าวว่า ทุกวันนี้มีร้านคาเฟ่ ธุรกิจร้านกาแฟ เกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งจังหวัดสตูลเองเป็นพื้นที่ของชายแดน การท่องเที่ยว มีคนมาเที่ยวเยอะ และมักมีกลุ่มคนชอบดื่ม วันนี้จึงสอนการทำ การปรุงแต่งรสชาติ เช่น 1. Espresso (เอสเพรสโซ่) เมนูสำหรับคนชอบเข้ม 2. Cappuc cino ( คาปปูชิโน่ ) กาแฟสำหรับมื้อเช้า 3.Latte ( ลาตเต้) เมนูของคนมีศิลปะ 4. Mocca ( มอคค่า ) เมนูกาแฟ ของคนชอบโกโก้ 5. Flat White ( แฟลต ไวท์) คนชอบนมแต่อยากได้กลิ่นกาแฟ 6. Americano (อเมริกาโน่) เมนู กาแฟ ของคนทำงาน 7. Doppio (ดอปปิโอ) 8. Macchiato ( มัคคิยาโต ) โดย 8 เมนูเหล่านี้ส่วนใหญ่คนชอบทานมากที่สุด หากพูดถึงราคาที่ขาย เริ่มต้นจาก 40 บาทจนถึง 70 บาท ราคาอาจจะดูแพง หากอร่อย ถูกใจ ถูกรสชาติ คนก็อุดหนุนซื้อกิน และเป็นอาชีพทำเงินได้
ขณะที่ทีมข่าวได้พูดคุยกับน.ส. พรรณทิวา วิริยะพัชรานนท์ อายุ 26 ปี หรือน้องเมย์ เจ้าของร้าน เดออ่าวใหม่ คาเฟ่ – De Aomai cafe กล่าวว่า ตนเองมีร้านกาแฟและเมนูอื่นๆ แต่ก็ยอมรับว่า ลูก ค้าบางรายพูดถึงรสชาติอาจจะไม่ค่อยถูกปากบ้าง และมีลูกค้าที่ชอบมาทานเพราะติดใจก็มี ดังนั้นวันนี้ที่เข้ามาอบรมต่อยอดหาประสบการเพิ่มเติม เรียนรู้การสร้างรสชาติ ให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้า สำหรับกิจกรรมโครงการของ อบจ.สตูล เป็นกิจกรรมที่ดี สร้างความรู้ให้กับคนที่มีร้านไปปรับปรุงรสชาติให้ถูกใจ และกลุ่มคนว่างงาน สามารถกลับไปประ กอบอาชีพได้ โดยร้านของตนเอง มีวิวธรรมชาติติดท้องทะเล มีจุดขายอยู่แล้ว คือจุดเช็คอิน ถ่ายรูป เพียงมาเรียนรู้การปรุงแต่งรสชาติ การคัดสรรการคัดเลือดเมล้ดพันธุ์กาแฟให้ถูกใจลูกค้าต่อไป ทางร้านขายจะขายแก้วละ 50 บาทขึ้นไป มีลูกค้าแวะเวียนมาตลอด แต่ทางร้านและตนเองก็ต้องเรียนรู้สร้างรสชาติให้ถูกคอกลุ่มลูกค้าต่อไป.
สโรชา ยกชม/สตูล
Discussion about this post