ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ที่นี้มีปัญหา

กาฬสินธุ์ชาวบ้าน 2 ตำบลจี้ตรวจสอบการให้อนุญาตตั้งฟาร์มหมูขี้เหม็น

2 สัปดาห์ ago
in ที่นี้มีปัญหา
Reading Time: 1 min read
1
A A
0
กาฬสินธุ์ชาวบ้าน 2 ตำบลจี้ตรวจสอบการให้อนุญาตตั้งฟาร์มหมูขี้เหม็น
0
SHARES
2
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

จากกรณีชาวบ้าน 2 หมู่บ้านในต.สหัส ขันธ์ และต.นามะเขือ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับความเดือดร้อนสาหัส จากกลิ่นเหม็นของขี้หมู ที่โชยออกมาจากฟาร์มเลี้ยงหมูเอกชน 16 ฟาร์ม โดยมีผลกระทบจากมลภาวะเป็นพิษทางอากาศ ส่งผลให้สุขภาพจิตเสีย ปวดศีรษะหัวและเจ็บป่วยด้วยโรคทางลมหายใจ เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรีบแก้ไข ล่าสุดล่ารายชื่อ และร้องทุกข์กล่าวโทษเอกชนและผู้เลี้ยงหมู ให้ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 21 พฤษภาคม 2566 บรรยากาศที่บ้านถ้ำปลา ที่ยังถูกปกคลุมด้วยกลิ่นเหม็นของขี้หมู ชาวบ้านยังคงจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากทุกลมหายใจยังคงสูดดมกลิ่นเหม็นของขี้หมูหมู โดยเฉพาะในช่วงที่ลมพัดผ่านมาจากตำแหน่งที่ตั้งของฟาร์มเลี้ยงหมู ถึงกับรู้สึกปวดหนึบๆที่ศีรษะ และมีอาการคลื่นไส้แทบอาเจียน
นายสมเพชร ไชยศาสตร์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/2 บ้านถ้ำปลา หมู่ 3 ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า แต่เติมบรรยา กาศตำบลเราปลอดโปร่ง ลมพัดผ่านเย็นสบาย ชาวบ้านได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอดตลอดมาหลายชั่วอายุ เพราะตั้งอยู่ในทำเลอันเหมาะสม สภาพอากาศดี มีภูเขาล้อมรอบหลายลูก สลับที่ราบ ทิวทัศน์สวยงาม อากาศดี แต่พอมีฟาร์มเลี้ยงหมูซึ่งไม่รู้ว่ามาจากไหนผุดขึ้นในพื้นที่ และต่อมาได้ส่งกลิ่นเหม็นของขี้หมูลอยไปทุกทิศทางตามกระแสลม ได้รับผลกระทบทางจิตใจ ร่างกายอ่อนแอ หายใจไม่เต็มปอด ปวดหัวปวดประสาทตลอดเวลา บางคนต้องเทียวไปตรวจสุขภาพกับหมอ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ทำให้ตนและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

นายสมเพชร กล่าวอีกว่า ชาวบ้านเคยร้องทุกข์กับผู้นำชุมชนและตัวแทนบริษัทเอกชนที่เข้ามาส่งเสริมแล้ว เรื่องก็เงียบ ยังไม่มีการแก้ไขเกิดขึ้น ก็ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร วันๆได้แต่ปรับทุกข์กัน จนคิดจะพากันขุดรูอยู่เหมือนปูเหมือนหนู เพราะแทบจะทนไม่ได้แล้วกับกลิ่นเหม็นของขี้หมู จึงอยากเรียกร้องให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรีบเร่งแก้ไข เพื่อนำอากาศบริสุทธิ์คืนมาและต่อลมหายใจให้กับชาวบ้าน นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความเป็นมาของการตั้งฟาร์มด้วย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และตนรวมทั้งชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบว่าก่อนจัดตั้งฟาร์มหมู ไม่มีการประชาคม

ด้านนายเฉลิม ทองจรัส อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 บ้านถ้ำปลา หมู่ 11 ต.สหัสขันธ์ กล่าวว่า ตนและครอบครัวได้ออกมาตั้งที่พักอาศัยที่บริเวณแปลงนา อยู่กันมาด้วยความสุขหลายปี เมื่อเร็วๆนี้กลับมานายทุนเข้ามาส่งเสริมเลี้ยงหมูให้กับชาวบ้านรายหนึ่งใกล้กับที่ดินของตน โดยจัดตั้งฟาร์มที่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ห่างจากที่พักอาศัยของตนประมาณ 180 เมตร ก็ลองคิดดูขนาดบางฟาร์มอยู่ห่างชุมชนกว่า 2 กม.ยังได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของขี้หมู แล้วตนที่อยู่ใต้ลมฟาร์มหมู จะไม่เดือดร้อนหนักกว่าชาวบ้านคนอื่นหรือ

นายเฉลิม กล่าวอีกว่า นอกจากตนจะได้รับความเดือดร้อนจากฟาร์มหมูแล้ว ข้าวในนาที่กำลังเป็นต้นกล้า รวมทั้งปลาที่เลี้ยงในบ่อ ยังได้รับความเสียหายจากขี้หมูอีกด้วย เนื่องจากในวันที่มีฝนตกลงมา น้ำฝนได้ชะล้างขี้หมูที่เจ้าของฟาร์มระบายออกมาจากบ่อบำบัด เข้ามาในแปลงยางพารา แล้วได้ไหลบ่าเข้ามาในที่ดินของตนที่เป็นนาข้าวและบ่อเลี้ยงปลา ขี้หมูที่มีกลิ่นเหม็นและมีสภาพเป็นกรด จึงสร้างความเสียหายให้กับแปลงนา ทำให้ต้นข้าวที่กำลังเจริญงอกงามและปลาในบ่อตายหมด ขณะที่ตนเองบางครั้งก็คิดอยากจะย้ายบ้านหนี แต่ก็ไม่จะไปอยู่ไหน เพราะสูงอายุแล้ว จึงอยากเรียกร้องให้มีการแก้ไขฟาร์มหมู ที่เป็นต้นตอของปัญหากลิ่นเหม็นและสร้างความเสียหายต่อทรัพย์ สินของตนด้วย

ขณะที่นายสุทัศน์ พันธ์ศรี รองปลัด อบต.สหัสขันธ์ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องงร้องเรียนจากชาวบ้าน กรณีได้รับผลกระทบจากฟาร์มหมูเอกชนดังกล่าว จึงได้ประสานตัวแทนบริษัทเอกชน ให้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัทรับปากว่าจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาจากกลิ่นให้กับฟาร์มเกษตรกรภายใน 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ได้รับมอบหมายจาก นายก อบต.สหัสขันธ์ ร่วมกับกำนัน ต.สหัสขันธ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบภายนอกของฟาร์มหมู ทราบว่าบางฟาร์มมีการจัดระบบบริหารจัดการในฟาร์ม 100% ปลอดกลิ่นเหม็น ขณะที่ยังมีบางฟาร์มที่การติดตั้งระบบป้องกันและบริหารจัดการในฟาร์มไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงยังมีกลิ่นเหม็น ทราบว่าจะได้ดำเนินการติดตั้งม่านน้ำ เพื่อดูดซับกลิ่นตามกระบวนการของฟาร์ม

สำหรับนางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบทางกลิ่นจากฟาร์มหมู เมื่อวันที่ 15 พ.ค.66 ที่ผ่านมา เบื้องต้นเป็นในส่วนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.นามะเขือ ซึ่งได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอและส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริงและจะมีการดำเนินการแก้ไขในส่วนที่เกี่ยว ข้องต่อไป ในส่วนปัญหากลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของ ต.สหัสขันธ์ ก็จะได้ประสานทั้ง อบต.สหัสขันธ์เจ้าของพื้นที่ รวมทั้งฝ่ายอุตสาหกรรม ฝ่ายปศุสัตว์ และ ธ.ก.ส. ซึ่งเป็นฝ่ายอนุมัติเงินกู้ลงทุนเลี้ยงหมู

“ทั้งนี้ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ตรวจสอบในส่วนที่รับผิดชอบ เช่น การอนุญาตสร้างอาคาร การจัดตั้งฟาร์ม การบริหารจัดการในฟาร์ม จุดประ สงค์การกู้เงิน ว่าถูกต้องหรือไม่ หากพบไม่เป็นไปตามระเบียบ และหลักการ ก็ให้มีการปรับปรุงแก้ไข ภายในกรอบเวลากำหนดตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการแก้ไขหรือดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลากำหนด ทางอำเภอมีอำนาจสั่งยุบกิจการ” นายอำเภอสหัสขันธ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดตั้งฟาร์มเลี้ยงหมู โดยมีบริษัทเอกชนเข้ามาส่งเสริมชาวบ้านดังกล่าว มีรายงานว่า มีการประชุมกลุ่มย่อยในช่วงโควิด-19 เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการส่วนใหญ่ นำที่ดินจำนองกับ ธ.ก.ส.โครงการละ 6 ล้านบาทเศษ 1 รายจัดทำ 2 ฟาร์ม จำนวนหมู 1,500 ตัว โดยเอกชนดำเนินการให้ในส่วนของโครง สร้างต่างๆ เช่น วัสดุอุปกรณ์ในการสร้างฟาร์มหมู ลูกหมู อาหาร เลี้ยงอายุ 140 วันจำหน่าย ทั้งนี้ เกษตรกรที่ร่วมโครงการทำสัญญากับบริษัทเอกชน ในฐานะ
“ผู้รับจ้างเลี้ยง” โดยมีสัญญา 3 ปี สำหรับการเลี้ยงหมูบางรายเป็นการเลี้ยงรุ่นที่ 1 ขณะที่บางรายเลี้ยงในรุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นการเลี้ยงในขณะที่ระบบการบริหารจัดการในฟาร์มยังไม่เสร็จสม บูรณ์ และเกิดกลิ่นเหม็นกระทบชาวบ้าน กระทั่งเกิดการร้องเรียนและเรียกร้องให้มีการตรวจสอบในครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม
Previous Post

ชาวบ้านหางน้ำสาครจัดพิธีไหว้ผีโรงประเพณีเก่าแก่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น !!

Next Post

กาฬสินธุ์เปิดงานบุญบั้งไฟตะไลล้านอลังการยิ่งใหญ่ !!

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

หนุ่มวัยกลางคนบ่นอยากเลิกเหล้า – เวลาเมาอยากผูกคอตาย สุดท้ายกลายเป็นศพผูกคอดับใต้ต้นมะม่วง !!
ที่นี้มีปัญหา

หนุ่มวัยกลางคนบ่นอยากเลิกเหล้า – เวลาเมาอยากผูกคอตาย สุดท้ายกลายเป็นศพผูกคอดับใต้ต้นมะม่วง !!

1 วัน ago
20
ผัว-เมียทะเลาะกัน น้องชายเข้าห้าม พี่ไม่หยุดซ้ำตีพ่อ ชักปืนยิงดับ 1 เจ็บ 1
ที่นี้มีปัญหา

ผัว-เมียทะเลาะกัน น้องชายเข้าห้าม พี่ไม่หยุดซ้ำตีพ่อ ชักปืนยิงดับ 1 เจ็บ 1

2 วัน ago
76
บิ๊กโจ๊ก” แถลงทลาย “แก๊งบังโก้” ปล่อยเงินกู้ดอกโหดร้อยละ 340 ต่อปี วอน ปชช.ใช้แหล่งเงินกู้ของรัฐ
ที่นี้มีปัญหา

บิ๊กโจ๊ก” แถลงทลาย “แก๊งบังโก้” ปล่อยเงินกู้ดอกโหดร้อยละ 340 ต่อปี วอน ปชช.ใช้แหล่งเงินกู้ของรัฐ

2 วัน ago
4
ชาวบ้านโวย !! ไฟฟ้าไม่จัดการสายเคเบิ้ลหวั่นเกิดอันตรายไฟฟ้าช๊อตไฟไหม้ วอนผู้ว่าไฟฟ้า จี้ขันน๊อตจนท.ด่วน!!!
ที่นี้มีปัญหา

ชาวบ้านโวย !! ไฟฟ้าไม่จัดการสายเคเบิ้ลหวั่นเกิดอันตรายไฟฟ้าช๊อตไฟไหม้ วอนผู้ว่าไฟฟ้า จี้ขันน๊อตจนท.ด่วน!!!

2 วัน ago
20
Next Post
กาฬสินธุ์เปิดงานบุญบั้งไฟตะไลล้านอลังการยิ่งใหญ่ !!

กาฬสินธุ์เปิดงานบุญบั้งไฟตะไลล้านอลังการยิ่งใหญ่ !!

Discussion about this post

ข่าว ที่มีผู้ชมอ่านมากที่สุด

  • ราชบุรี- ชาวบ้านร้องถนนพัง ว่าที่ ส.ส.ลุยเก็บข้อมูล เตรียมเสนอแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน

    ราชบุรี- ชาวบ้านร้องถนนพัง ว่าที่ ส.ส.ลุยเก็บข้อมูล เตรียมเสนอแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน

    1610 shares
    Share 644 Tweet 403
  • กู้ภัยช่วยคนเจ็บอยู่ !ถูกยิง

    65 shares
    Share 26 Tweet 16
  • สกลนคร พบแหล่งตัดหินโบราณอายุนับพันปี

    55 shares
    Share 22 Tweet 14
  • สุภาพบุรุษในชุดขาว ช่วยชายแปลกหน้านอนคว่ำบนถนนช่องเลนซ้าย

    51 shares
    Share 20 Tweet 13
  • กลุ่มสตรีบ้านห้วยใหญ่ เจ๋ง! คว้ารางวัลชนะเลิศแข่งทำไม้กวาดทางมะพร้าว เพื่อเป็นอัตลักษณ์ของประจวบฯ

    46 shares
    Share 18 Tweet 12

Facebook Fanpage

ประชาสัมพันธ์

สวนนงนุช ถวายพระสมเด็จองค์ปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี 4 องค์ แด่ วัดเทพประทาน ให้พุทธศาสนิกชนกราบสักการบูชา

10 ชั่วโมง ago
2

โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ พิธีทำบุญตักบาตร -กิจกรรม ปล่อยพันธุ์ปลาถวายพระราชกุศล ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2566

18 ชั่วโมง ago
45

ครั้งแรก!ศูนย์การค้าเซ็นทรัลขอนแก่น จัดกิจกรรม รวมพลคนPride ในงาน Khonkaen Pride For All

18 ชั่วโมง ago
3

พ่อเมืองอุบลฯ นำเยี่ยมชมวิถีคนทำเทียน ณ วัดแจ้ง งาน “122 ปี งานประเพณีแห่เทียน ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา”

20 ชั่วโมง ago
37

คึกคัก !! นักวิ่ง 1,657 คนสนุกท่ามกลางสายฝนกับกิจกรรม NT Run for Life @Nakhon Phanom 2566

20 ชั่วโมง ago
75

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : gumpon999@gmail.com
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ยอมรับ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

บันทึกการตั้งค่า