วันที่ 3 มิถุนายน 2566 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระ นางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ร้านก๋วย เตี๋ยวเรืออยุธยาย่าแฉล้ม ได้เปิดขายให้กับลูกค้าตามปกติ แต่ได้จัดให้มีโปรโมชั่นพิเศษ ด้วยการนำพระประธาน เช่น องค์พระพุทธโสธร องค์หลวงปู่ทวด มามอบให้กับลูกค้า ที่เข้ามารับประทานก๋วยเตี๋ยวภายในร้าน
นายอชิตพล อินทร์ไชย อายุ 30 ปี หรือนิว เจ้าของร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือ ย่าแฉล้ม บอกว่า เปิดขายก๋วย เตี๋ยวเรือมานานแล้ว ใช้สูตรของคุณย่า ที่ได้ถ่ายทอดติดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น สูตรนี้เป็นสูตรเฉพาะต้นตำรับ ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป ใช้เครื่องปรุงเองทั้งหมด ตั้งแต่ตัวสมุนไพร การผัดเครื่องพะโล้ จะไม่ได้ซื้อแบบสำเร็จ และสิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำซุปเข้มข้น คือต้องใส่สับปะรด ที่ทำให้น้ำซุปมีรดชาดหวาน ละมุน กลมกล่อม ที่ร้านมีเส้นให้เลือกสั่งทั้งเส้นหมี่ บะหมี่ไข่ เส้นเล็กและเส้นใหญ่ แต่ที่นิยมสั่งมากคือเส้นมาม่า ลูกค้าบอกว่า กินแล้วหนึบเหนียวกลมกล่อมเพราะร้านนี้ ลวกเส้นได้อร่อยกำลังดี สั่งได้ทั้ง น้ำและแห้ง ก๋วยเตี๋ยวชามเล็กราคา 20 บาท ชามใหญ่ ราคา 40บาท
ส่วนการนำพระประธานมามอบให้กับลูกค้าเนื่องจาก ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ก็ต้องการทำความดี ถวายพระองค์ท่านฯ โดยนำพระประธาน ขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว และ 7 นิ้ว มามอบให้กับลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนเพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้า และได้ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลอีกด้วย ส่วนพระประธานที่นำมามอบ จำนวนมากกว่า 100 องค์ และมอบให้ตลอดทั้งวันที่เปิดร้านในวันนี้นั้น เป็นพระที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดหนองบอน เมื่อปี พ.ศ. 2559 มีพระเกจิชื่อดังเช่น หลวงพ่อรวย วัดมาบตาพุด เมตตาหลวงปู่ฮก หลวงพ่อแจ่มวัดเขาสำเภาทอง เป็นต้น ก็อยากให้ลูกค้าได้นำกลับไปบูชาที่บ้าน เพื่อเป็นศิริ มงคล เพราะ ได้รับพระบูชาเข้าบ้านในวันสำคัญ คือวันวิสาขบูชา และวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี
นอกจากนี้ ยังเปิดสอนการทำก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรคุณย่าแฉล้ม ให้กับผู้ยากไร้ คนด้อยโอกาส ได้นำไปใช้ประกอบอาชีพ เพราะตนเอง เป็นนักสังคมสงเคราะห์ ทำงานประจำอยู่ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ระยอง จึงสัมผัสกับสภาพชีวิตของประชาชน ด้อยโอกาส ไม่มีที่พึ่ง ที่ล้วนต้องการความช่วยเหลือจำนวนมาก เมื่อพบว่าใครที่ต้องการจะประกอบอาชีพ ก็จะสอนสูตรวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวเรือให้ ซึ่งส่วนใหญ่ที่สอนไป มักจะนำไปขายบนรถซาเล้ง หรือสามล้อเครื่อง เป็นอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี
ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ย่าแฉล้ม ตั้งอยู่ริมถนน สายบ้านค่าย-หนองกระบอก เยื้องสำนักงานเทศบาลตำบลบ้านค่าย ตำบลบ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง เปิดขาย 9.00-18.00 หยุดวันพุธ หากต้อง การสำรองจองโต๊ะ หรือสั่งไปออกร้าน โทรติดต่อ ได้ที่ 064-579 3999.
Discussion about this post