ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ทุกมุมทั่วไทย

ผู้ว่าประจวบฯ ประสานฝนหลวงเร่งแก้ปัญหาภัยแล้ง พร้อมอนุมัติเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบภัย

4 เดือน ago
in ทุกมุมทั่วไทย
Reading Time: 1 min read
14
A A
0
ผู้ว่าประจวบฯ ประสานฝนหลวงเร่งแก้ปัญหาภัยแล้ง พร้อมอนุมัติเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบภัย
8
SHARES
33
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.66 ที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการ จ.ประจวบฯ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุ การณ์แก้ไขภัยแล้งจังหวัดประจวบฯ ประชุมเตรียมพร้อมรับมือวิกฤติภัยแล้งในทุกพื้นที่ภายในจังหวัดประจวบฯ มี นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอหัวหิน นายอนิรุจน์ อัครพงศ์ตระกูล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม พร้อมทั้งลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยไทรงาม ต.หนองพลับ อ.หัวหิน, เขื่อนปราณบุรี อ.ปราณ บุรี และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเกษตร กรชาวสวนมะม่วง อ.สามร้อยยอด ด้วย

นายเสถียร เจริญเหรียญ กล่าวว่าขณะนี้ จ.ประจวบฯ ประสบกับสถานการณ์ภัยแล้ง เนื่องจากฝนไม่ตกตามฤดูกาล ทั้งๆที่กรมอุตุประกาศว่าเข้าหน้าฝนเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการพยากรณ์อากาศว่าจะเกิดฝนตกแต่ฝนตกลงมาน้อยมาก สภาพภัยแล้งที่เกิดขึ้นช่วงสงกรานต์ในบางพื้นที่ก็เลยมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น อย่าง ไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ที่มีเหตุเหตุการณ์ภัยแล้งนี้ขึ้น ก็พยายามที่จะดำเนินการในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการหาแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคให้กับการประปาในพื้นที่ต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ อ.บางสะพาน อ.ทับสะแก และ อ.หัวหิน ซึ่งเราพยายามดำเนินการในหลายๆเรื่อง สำหรับในวันนี้ก็ได้มาเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน พบว่าทางฝนหลวงได้มีการดำเนินการบินขึ้นในหลายพื้นที่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็ประสบผลเป็นที่พอใจในระดับหนึ่ง ซึ่งจังหวัดประจวบฯ มีสภาพปัญหาหลายๆด้าน ทั้งสภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ ซึ่งในสภาพอากาศนี้จะต้องดูในเรื่องของความชื้นในเรื่องของความเร็วลมซึ่งก็ได้มีการขึ้นไปปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องหลายวัน แต่ปรากฏว่าในบางครั้งความเร็วลมพัดทำให้ฝนไปตกที่อื่น อันนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อจำกัด เพราะ จ.ประจวบฯ เราเป็นพื้นที่ยาว ทางทิศตะวันตกก็เป็นภูเขา การที่จะทำให้ฝนตกในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำจริงๆ เป็นเรื่องยากเหมือนกัน

นอกจากในเรื่องของการปฏิบัติการทางด้านฝนหลวงในพื้นที่ขาดแคลนไม่ว่าจะเป็นท่านนายอำเภอหรือผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็พยายามที่จะหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม และอีกสิ่งหนึ่งคือเราใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านท้องถิ่นที่เรียกว่า “บอม” คือไปขุดพวงตามลำน้ำแหล่งน้ำต่างๆให้ลึกลงไปประมาณ 1-2 เมตร เพื่อให้น้ำซึมขึ้นมา อย่างเช่นที่ อ.บางสะพาน ก็ได้มีการสูบจากที่สะพานวังยาวขึ้นไปที่การประปาภูมิภาค เพื่อใช้เป็นน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ก็อาศัยเครื่องมือของทางศูนย์ ปภ.เขต 4 ประจวบฯ เครื่องสูบน้ำระยะไกล สำหรับในพื้นที่เกษตรกรรม ถ้าหากมีความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว ก็จะเข้าหลักเกณฑ์ของทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ก็จะมีการประกาศให้ค่าชดเชยตามกฎระเบียบต่อไป และเป็นเรื่องที่น่ายินดีเรื่องหนึ่ง ในขณะนี้ทราบว่ามีแหล่งน้ำของทางเอกชนที่ปัจจุบันยังเหลืออยู่ มีการเอื้อเฟื้อเกื้อกูลให้กับประชาชนในบางส่วน อันนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีของชาวจังหวัดประจวบฯ เวลาเราลำบากก็จะมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทางจังหวัดฯ ทางอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พยายามอย่างยิ่งที่จะให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องประชาชน เพื่อผ่านพ้นวิกฤตภัยแล้ง แต่อย่างไรก็ตามหวังว่าฝนอาจจะตกในช่วงไม่กี่วันนี้

“ทั้งนี้ฝากการรณรงค์ประชาสัม พันธ์ เนื่องจากการพยากรณ์อากาศต่างๆ ว่าอาจจะประสบภัยแล้งมากยิ่งขึ้น เพราะที่คุยกับทางฝนหลวงช่วงนี้เป็นช่วงปรากฎการณ์ “ลานีญา” ขาลง จากนั้นก็จะเป็นช่วง “เอลนีโญ” ช่วงเอลนีโญนี้เป็นช่วงที่แห้งแล้งมาก เพราะฉะนั้นถ้ากรณีที่ฝนจะตกในช่วงถัดไปที่เป็นหน้าฝน อยากจะให้ประชาชนเตรียมภาชนะเตรียมแหล่งน้ำต่างๆ ถ้ามีสระน้ำในบ้าน ก็อยากจะมีการขุดลอกเพื่อรองรับปริมาณน้ำไว้ใช้ ช่วงที่จะขาด แคลนน้ำที่คาดว่าจะเป็นตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไป ซึ่งก็ได้กำชับส่วนราชการต่างๆ ให้เร่งดำเนินการขุดลอกสระเก็บน้ำอ่างเก็บน้ำ หนองน้ำต่างๆ เพื่อรองรับในส่วนนี้ อีกเรื่องคือ อยากจะรณรงค์ให้กับสถานประกอบการต่างๆ รวมทั้งพี่น้องประชาชนให้เราใช้น้ำกันอย่างประหยัด ใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นครับ

ด้าน นายอนิรุจน์ อัครพงศ์ตระกูล กล่าวว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าวิกฤตจริงๆ โดยเฉพาะระดับน้ำเขื่อนปราณบุรี ปริมาณน้ำมีแค่ 14-15 % ในส่วนของปฏิบัติการเราพยายามเร่งที่จะเติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อน เข้าใจว่าในบางพื้นที่ที่อยู่ในที่เขตชลประทานของเขื่อนปราณบุรีเกิดวิกฤตในช่วงของท้ายน้ำ ก่อนหน้านี้เรามีการประ ชุมในส่วนของพื้นที่ขอรับบริการน้ำจากเขื่อนปราณบุรี เกษตรกรที่อยู่ท้ายน้ำก็เกิดปัญหาเหมือนกัน เขาแจ้งมาว่าน้ำมาไม่ถึง น้ำที่ปล่อยออกมาจากเขื่อนปราณบุรีค่อนข้างน้อย ทำให้การสูบน้ำมีความเค็มของน้ำ ทำให้ไม่เหมาะกับการเพาะปลูก เพราะฉะนั้นทางส่วนของศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงหัวหินก็จะเร่งในการเติมน้ำเขื่อนให้มาก เพราะว่าเข้าใจในพื้นที่มีความต้องการน้ำเพื่อเพาะปลูกการเกษตรจริงๆ และพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่นอกเขตด้วย เราพยายามทำเต็มศักยภาพของเรา ยืนยันได้เลยว่าในส่วนของการบริการฝนหลวงหัวหินยังทำอย่างต่อเนื่อง และจะเร่งให้ในทุกๆ ส่วนของภาคเกษตร และการเติมน้ำเขื่อนด้วย

ขณะที่ ศูนย์ ปภ.เขต 4 ประจวบ คีรีขันธ์ จัดส่งรถบรรทุกติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกล พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าทำการติดตั้งเครื่องสูบส่ง เพื่อสูบน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาของ อบต.กำเนิดนพคุณ (จุดที่ 1) หมู่ที่ 6 บ.ดอนทอง ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน เนื่องจากน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาไม่เพียงพอและลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนขาด แคลนน้ำสำหรับการอุปโภค-บริ โภค มีแผนสูบน้ำ 10 วัน คาดว่าจะมีน้ำใช้อย่างต่อเนื่อง 1 เดือน
ทั้งนี้ จ.ประจวบฯ ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีจุกเฉิน กรณีภัยแล้ง ในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อ.หัวหิน และ อ.บางสะพาน รวม 8 ตำบล 80 หมู่บ้าน/ชุมชน 13,777 ครัวเรือน ประชาชน 33,110 คน ด้านการเกษตร พืชไร่ พืชผัก พืชสวน จำนวน 5,559 ไร่ อยู่ระหว่างการขอประกาศฯเพิ่มในพื้นที่อำเภอหัวหิน ที่ตำบลบึงนคร 12 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน (อุปโภคบริโภค) 2,400 ครัวเรือน 5,068 และอำเภอบางสะพาน ขาดแคลนน้ำการเกษตร 3 ตำบล คือ 1.ตำบลกำเนิดนพคุณ 2 หมู่บ้าน (หมู่ที่3,4) 2.ตำบลธงชัย 7 หมู่บ้าน 3 ตำบลชัยเกษม 8 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 65 ครัวเรือน 197 คน พื้นที่การ เกษตร รวม277 ไร่ (พืชไร่ 9 ไร่ พืชสวน 253 ไร่ ไม้ยืนต้น 15 ไร่) มูลค่าความเสียหายและผลกระทบ อยู่ระหว่างประเมิน ขณะที่การประชุมล่าสุด (6 มิ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดฯ โดยมี ผู้ว่าราชการ จ.ประจวบฯ เป็นประธาน ในที่ประชุมมีมติอนุมัติเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน กรณีภัยแล้งที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 66 เป็นต้นมา ในพื้นที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวน 176 ราย วงเงินช่วยเหลือ 1,316,546 บาท.

อ่านเพิ่มเติม
Previous Post

ผู้ว่าฯ ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังชาวบ้านร้องโรงงานแปรรูปยางพารารุกคลองสาธารณะ ตั้งคณะตรวจสอบใน 30 วัน

Next Post

โจรอุกอาจชิงทอง ร้านทอง กลางห้างดัง

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

การศึกษา

ราชภัฏอุบลฯ จับมือ ศาลปกครอง พัฒนากฎหมายรุ่นใหม่ ร่วม ลงนามแนวทางปฏิบัติราชการตามโครงการความร่วมมือทางวิชาการ

3 นาที ago
3
ทุกมุมทั่วไทย

วัดหนองวัลย์เปรียง อ.สองพี่น้องชวนทำวัตรสวดมนต์ตลอดพรรษากาล

5 นาที ago
3
ทุกมุมทั่วไทย

คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดแพร่ “มีมติ” ปี 67 ลุยสอดส่องฯ เดือนละ 1 ครั้ง เก็บงานเก่าและใหม่ เน้นความคุ้มค่ากับและให้เกิดประโยชน์สูงสุด

51 นาที ago
4
ทุกมุมทั่วไทย

รวบ ‘เจ๊แดง – เจ๊ไก่’ หลอกเงินญาติ 6 ตำรวจ คดี ‘กำนันนก’ สร้างสตอรี่อ้างตัวเป็น ผบ.คุก ช่วยดูแลในเรือนจำ

2 ชั่วโมง ago
4
Next Post
โจรอุกอาจชิงทอง ร้านทอง กลางห้างดัง

โจรอุกอาจชิงทอง ร้านทอง กลางห้างดัง

Discussion about this post

ข่าว ที่มีผู้ชมอ่านมากที่สุด

  • คณะสงฆ์ร่วม จิตอาสาประชาชน จัดกิจกรรมอาสาพัฒนาวัดพี่เยี่ยมวัดน้อง

    2830 shares
    Share 1132 Tweet 708
  • กาญจนบุรี ร่วมกับ พาณิชย์กาญจน์ แถลงข่าวจัดงานแสดงสินค้า“หลงเสน่ห์เมืองกาญจน์”

    683 shares
    Share 273 Tweet 171
  • สกลนคร สลดวอนช่วย 2 พี่น้องพิการ พี่ป่วยติดเตียงน้องอัมพฤกษ์

    211 shares
    Share 84 Tweet 53
  • นครพนม เตรียมจัดงานประเพณีกิน”ต่อหัวเสือ” 22 กันยายน 2566..

    233 shares
    Share 93 Tweet 58
  • ผวจ.นครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พะยูง ที่คณะเกษตรและเทคโนโลยี ม.นคร พนม

    113 shares
    Share 45 Tweet 28

Facebook Fanpage

ประชาสัมพันธ์

จังหวัดระยอง มอบเงินรางวัลแก่นักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 38

7 ชั่วโมง ago
3

จังหวัดสิงห์บุรี จัดกิจกรรมเนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย 28 กันยายน

7 ชั่วโมง ago
9

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ/ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชพิธีเปิดศูนย์บูรณาการจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ส่วนหน้าจังหวัดน่าน

9 ชั่วโมง ago
11

ตำรวจภูธรนครพนม จัดกิจกรรมเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย (Thai Nation Flag Day)

10 ชั่วโมง ago
6

ผู้ทรงคุณวุฒิสภาเกษตรกรแห่งชาติ มอบข้าวเปลือก 1,000 กิโล กรัม ช่วยเหลือชาวนาที่ประสบภัยน้ำท่วมนครพนม

10 ชั่วโมง ago
10

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : gumpon999@gmail.com
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ยอมรับ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

บันทึกการตั้งค่า