
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 2566 ที่ห้องประชุมจันผา สำนัก งานสาธารณสุขอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น ดร.สมเด็จ กั้วพิทักษ์ สาธารณสุขอำเภอเขาสวนกวาง เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการความร่วมมือการผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ หลักสูตร 70 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 12-29 มิถุนายน 2566 โดยมี น.ส.ภรภัทร บุญจันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาสวนกวาง กล่าวรายงาน วัตถุประสงค์ในการจัดงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฯสาธารณสุขอำเภอเขาสวนกวาง อสม. ผู้นำชุมชน ประชาชนทั่วไป จิตอาสา เข้าร่วมอบรม จำนวน 20 คน
น.ส.ภรภัทร บุญจันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาสวนกวาง กล่าวว่าโครงการความร่วมมือการผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ หลักสูตร 70 ชั่วโมง เกิดขึ้นจากการทำ MOU ร่วมกัน ระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ และกระ ทรวงสาธารณสุข ในการที่จะผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และมีผู้มีภาวะพึ่งพิง เพราะสังคมไทยก็จะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หรือผู้สูงอายุ 100% ในปี 2560 ซึ่งอำเภอเขาสวนกวางก็มีผู้ที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มากเช่นกัน ในการผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ Care Giver จะมีด้วยกัน 2 หลักสูตร คือหลัก สูตร 70 ชั่วโมง และ หลักสูตร 420 ชั่วโมง
น.ส.ภรภัทร กล่าวอีกว่า ปีงบประ มาณ 2566 ในวันนี้การอบรมหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุ Care Giver 70 ชั่วโมง ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เป็นสิ่งที่สำคัญในเตรียมการรองรับสังคมผู้สูงอายุ เพื่อขับเคลื่อนให้มีการผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ในชุมชน ทุกด้าน ทุกมิติ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ ระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาประชา ชนที่มีบุคคลผู้มีภาวะพึ่งพิงในครอบครัวให้มีความรู้และทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ ตลอดจนเพื่อการสร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่ประชากรวัยแรงงาน
น.ส.ภรภัทร กล่าวด้วยว่า สำหรับการอบรมประกอบด้วยการบรร ยายความรู้ ทำแบบทดสอบ ก่อน- หลัง และฝึกปฏิบัติ ในโรงพยา บาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และชุมชน จำนวน 10 วัน ทางคณะผู้จัดโครงการฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังจากการเสร็จสิ้นการอบรมครั้งนี้ผู้เข้าร่วมอบรมจะมีความเข้าใจ ทักษะเบื้องตัน และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินงานต้านการดูแลผู้สูงอายุ ในครอบครัว ชุมชน ในพื้นที่ของตนเอง ได้อย่างเหมาะสม
ด้าน ดร.สมเด็จ กั้วพิทักษ์ สาธารณสุขอำเภอเขาสวนกวาง กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิด”โครงการความร่วมมือการผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ หลักสูตร 70 ชั่วโมง ระหว่างกระ ทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น ประจำปีงบประ มาณ 2566″ ในวันนี้ ตามที่ท่านผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาสวนกวาง กล่าวถึงเหตุ ผลของการจัดโครงการขึ้นมานั้น ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเตรียมการรองรับสังคมผู้สูงอายุ เพื่อขับเคลื่อนให้มีการผลิตผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง Caregiver ในชุมชน ทุกด้าน ทุกมิติซึ่งสอด คล้อง และสามารถบูรณาการร่วมกับโครงการกองทุนดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิง (Long Term Care) ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทุกตำบล ทำให้มีงบประมาณสนับ สนุนการดูแล อุปกรณ์การแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ได้อย่างต่อเนื่อง
ด้านนางมะลิวรรณ จันทะอ่อน อายุ 53 ปี อสม.จิตรอาสา ผู้เข้ารับการฝึกอบรม กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้เข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้ เพื่อที่จะมีความรู้ในการดูแลผู้สูงอายุ ในหมู่บ้าน และชุมชน ซึ่งขนาดนี้มีผู้สูงอายุเยอะมาก ในการที่เราเข้าไปดูแลอย่างนี้ ก็เพื่อช่วยลดภาวะของผู้ป่วยไม่ให้นอนติดเตียงด้วย พร้อมทั้งบุคคลทั่ว ไปไม่ใช่ว่าเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ในการลงหมู่บ้านหรือชุมชนเราต้องเข้าไปสอบถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีอาการแบบไหน และเข้าไปถามว่ามีญาติคอยดูแลไหม พร้อมทั้งไปดูแลในเรื่องอาหารการกิน ซึ่งช่วยลดการรักษาในบางส่วนอีกด้วย.
ภัสสะ บุญธรรม /ขอนแก่น
Discussion about this post