ฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทั้งวัน ส่งผลให้น้ำจากแนวภูเขาบรรทัดไหลบ่าลงสู่ลำคลองหลายสาย โดยบริเวณหน้าอ่างเก็บน้ำฝ่ายท่าแนะมวลน้ำจำนวนมากกำลังไหลเข้าอ่างเก็บน้ำฯ เตือนประชาชนอยู่ปลายน้ำรับมือน้ำท่วมระลอก 2 ขณะที่ผู้นำหมู่บ้านพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารค่อยดูแลพร้อมช่วยเหลือ
วันที่ 26 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า ตั้งแต่เมื่อคืนของวันที่ 25 จนถึงวันนี้ 26 พฤศจิ กายน 2566 ได้เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทั้งวันเกือบทุกพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงโดยเฉพาะพื้นที่แนวภูเขาบรรทัด อำเภอกงหรา อำเภอตะโหมด อำเภอป่าบอน อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอศรีบรรพต ส่งให้มีมวลน้ำจากภูเขาไหลสู่ลงลำคลองต่างๆมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ประกอบกับมีสภาพฝนตกหนักในพื้นที่ราบลุ่ม ส่งให้เกิดน้ำท่วมขัง

ซึ่งขณะนี้บริเวณหน้าอ่างเก็บน้ำฝ่ายท่าแนะ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องบนภูเขาบรรทัดมวลน้ำได้ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำฝ่ายท่าแนะ เป็นปริมาณมากจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำฯ โดยเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้เจ้าหน้าที่ชลประทานจังหวัดพัทลุง ได้เปิดประตูระบายน้ำจำนวน 1 บานประตูสูง 1 เมตร ลงสู่ลำคลองท่าแนะโดยก่อนประตูระบายน้ำนั้นได้แจ้งให้ผู้นำหมู่บ้านทราบล่วงหน้า เนื่องจากมวลน้ำที่ปล่อยลงไปนั้นมีปริมาณมาก จะส่งผลให้เกิดท่วมฉับพลันสำหรับประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณลำคลองดังกล่าว และทันที่เจ้าหน้าที่ชลประ ทานเปิดระบายน้ำนั้นผู้นำหมู่บ้าน ในตำบลชะม่วง ตำบลควนขนุน และตำบลมะกอกเหนือ ได้ประ กาศเตือนให้ชาวบ้านทราบเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่จะเกิดในระลอก 2
โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เป็นจุดรับน้ำที่ไหลบ่าออกจากลำคลองท่าแนะ เฝ้าระวังเป็นพิเศษชาวบ้านได้บางครัวเรือนได้ขนสิ่งของขึ้นไว้ที่สูงแล้วพร้อมนำกระสอบทราบกั้นบริเวณหน้าบ้านเพื่อลดความรุนแรงของกระแสน้ำ
ขณะที่ นายสมนึก แก้วเกิด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลควนขนุน กล่าวว่า ตลอดทั้งวันได้เฝ้าระวังพื้นที่น้ำท่วมตลอดเวลา เนื่องในพื้นที่เองก็มีฝตกหนักประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวรับมวลน้ำจากภูเขาบรรทัด ผ่านอ่างเก็บน้ำฝ่ายท่าแนะ และลงสู่ลำคลองท่าแนะ หากปริมาณน้ำจากภูเขามีมาก ทางเจ้าหน้าที่ประจำอ่างเก็บน้ำฯก็จะระบายน้ำออกเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดน้ำไหลบ่าทะลักออกจากลำคลองทันที่เข้าท่วมภายในหมู่บ้าน และจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านกว่า 40 ครัวเรือน และคาดว่าภายในค่ำคืนนี้หากฝนไม่หยุดตกทั้งในพื้นที่และบนภูเขาบรรทัดนั้น จะท่วมน้ำท่วมฉับพลันแน่นอน ดังนั้นตนเองพร้อมด้วยชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่43 สำนักงานพัฒนาภาค4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อน ที่เร็ว จำนวน 4 นาย รยบ.ขนาดเล็ก จำนวน 1 คัน ซึ่งออกสำรวจและประเมินสถานการณ์น้ำในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วย พร้อมกับประสานงานผู้นำชุมชนในพื้นที่ค่อยดูแลพร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง.
Discussion about this post