
เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พระอธิการประสงค์ คุณากโร เจ้าอาวาส วัดทับกระดาน ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ร่วมกับ นายสุวัฒน์ เหลืองวิลัย ไวยาวัจกรณ์ พร้อมด้วย นายจักกฤษณ์ เหลืองวิลัย นำคณะกรรมการวัดทับกระดาน รวมถึงเหล่าบรรดาแฟนเพลงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566 สืบสานประเพณีไทย สระน้ำหน้าศาลา”พุ่มพวง ดวงจันทร์” ด้วยแนวคิดที่ต้องการลดปัญหาการสร้างมลภาวะ และปัญหาโลกร้อน เป็นทางเลือกในการใช้อีกทางหนึ่ง เพื่อหารายได้ไว้บูรณะซ่อมแซมศาลาการเปรียญสุธรรมรัตราษฎร์บำรุง วัดทับกระดาน ซึ่งในปัจจุบันได้ชำรุดทรุดโทรมลงเป็นอย่างมากตามกาลเวลา ให้กลับมามีสภาพดีดังเดิม
ทั้งนี้ นายอภิชาติ เหมฬา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดทับกระดาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประ ถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ได้นำคณะครู ผู้ปกครอง นักเรียนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมลอยกระทง โดยการร่วมกันประดิษฐ์จัดทำเป็นกระทงขนมปัง กระทงอาหารปลา กระทงข้าวโพดสี ที่มีสีสันสวยงาม เพื่อหารายได้ไว้บูรณะซ่อมแซมศาลาการเปรียญสุธรรมรัตราษฎร์บำรุง วัดทับกระดาน อีกทั้งยังเป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม อนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสานเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่น สร้างความรัก ความสามัคคี ระหว่างคณะครู-นักเรียน-ผู้ปกครอง ด้วยการร่วมลอยกระทงตามประเพณีไทย ที่บริเวณสระน้ำหน้าศาลาทรงไทย“ พุ่มพวง ดวงจันทร์” ที่ตั้งอยู่ภายในวัดทับกระดาน
นายจักกฤษณ์ เหลืองวิลัย กรรม การวัดทับกระดาน กล่าวว่า กระทงที่คณะครู นักเรียนที่ทำมาจำหน่ายนั้น เน้นย้ำให้ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติได้แก่ ซังข้าวโพด ต้นกล้วย ใบตอง หรือแม้กระทั่งหัวปลี เพื่อเรียนรู้วิธีการทำกระทง จากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อเป็นการส่งเสริม และปลูกฝังให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้การทำกระทงจากต้นกล้วย และใบตองที่ทำง่ายๆ แล้วตกแต่งด้วยดอกไม้ นักเรียนก็จะได้กระทงสวยงามจากฝีมือตนเอง และนำไปลอยเพื่อเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขอขมาพระแม่คงคา ขอพรขอโชคลาภจาก“พุ่มพวง ดวงจันทร์” และขอพรพระจันทร์ในคืนวันเพ็ญ กลางเดือนสิบสอง อีกด้วย.
Discussion about this post