ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 30 พฤศจิกายน 2566 จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง เกือบทุกพื้นที่ทั้ง 11 อำเภอ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังที่ลุ่มและเกิดน้ำป่าไหลหลากจากภูเขาบรรทัด เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้วจำนวน 8 อำเภอ คือ อ.ป่าบอน อ.ตะโหมด อ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ อ.ศรีบรรพต อ.เมือง อ.ควนขนุน และอ.ปากพะยูน โดยเฉพาะพื้นที่อำเเภอแนวภูเขาบรรทัดคืออำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด อำเภอกงหรา อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอศรีบรรพต ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากภูเขาที่สะสมปริมาณน้ำจำนวนมาก ลงมาอย่างรวดเร็วเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยชาวบ้านบางครัวเรือนไม่สามารถขนสิ่งของหนีน้ำได้ทัน ทำ ให้เกิดความเสียหาย
โดยเฉพาะที่ราบลุ่มน้ำได้ไหลบ่าออกลำคลองต่างเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน อย่างเช่นพื้น ที่หมู่ที่ 7 ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน น้ำได้ไหลบ่าออกจากลำคลองท่าแนะ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 40 ครัวเรือนและน้ำท่วมเป็นระลอกที่ 3 แล้ว แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการป้องกันแนวตลิ่งเพื่อไม่ให้น้ำไหลบ่าจากลำคลอง แต่ไม่สามารถป้องกันได้ ได้เพียงแค่ลดความรุนแรงของกระแสน้ำเท่านั้น ขณะเดียวกันน้ำที่ไหลบ่าออกจากลำคลองท่าแนะ นั้นยังท่วมผิวถนนเส้นทางเข้าตัวอำเภอศรีบรรพต รถทุกชนิดยังสามารถผ่านได้ ขณะที่เส้นทางเข้าอำเภอคนขนุน นั้นน้ำก็ได้ท่วมผิวถนนเป็นทางยาวกว่า 300 เมตร และรถทุกชนิดยังผ่านได้เช่นกัน
จากที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ล่าสุดวันนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดพัทลุง ได้ประกาศจังหวัดพัทลุงเรื่อง เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย/เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) ในพื้นที่อำเภอเมืองพัทลุง และเตรียมประกาศเรื่อง เขตพื้นที่ประสบสาธารณ
ภัย/เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) อีกหลายอำเภอเนื่องจากเกิดน้ำท่วมขยายวงกว้างโดยเฉพาะบริเวณที่ราบลุ่มและบริเวณหมู่บ้านติดริมทะเลสาบ เพื่อให้ส่วนราชการหน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในเขตพื้นที่ประสบภัยดังกล่าว สามารถช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. ๒๕๕๐ แผน การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ในการช่วยเหลือต่อไป.
Discussion about this post