
วันที่ 2 ธันวาคม 2566 นายอรรถวุฒิพึ่งเนียม ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเปืดประเพณียี่เป็งและงานแสดงผลิตภัณฑ์ของดีตำบลไชยสถาน
ที่สำนักงานเทศบาลตำบล (ทต.) ไชยสถาน อ.สารภึ จ.เชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทงของเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นเป็นคืนสุดท้ายมีนายบุญโสต สมมนุษย์ นายกทต.ไชย
สถาน ในฐานะประธานสันนิบาตเทศบาลจ.เชียงใหม่ น.ส.ศุภกานต์ สุประการ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อ.สารภี เขต 1 พร้อมผู้บริหาร สมาชิกสภา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วมจำนวนมาก
ซึ่งนายอรรถวุฒิ นายบุญโสต และผู้บริหาร ได้ร่วมลอยกระทงพร้อมตั้งจิตอธิษฐาน บริเวณท่าน้ำ หน้าสำนักงานเทศบาลด้วย
ทั้งนี้ภายในงานมีการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ 8 หมู่บ้าน ที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม อลังการ และประกวดนางงามนพมาศ พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา ข่วงวัฒนธรรม กาดหมั้ว
ครัวฮอมของชุมชน กลุ่มสตรีแม่บ้านและเยาวชน พร้อมร้านมัจฉาพาโชคมีเวทีคอนเสริต์ และเวทีรำวง ประกอบแสงสีเสียง เพื่อสร้างความบันเทิงและ
สนุกสนานภายในงานดังกล่าว
นายบุญโสต กล่าวว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา รวม 6 วัน และวันนี้เป็นคืนสุดท้ายถือเป็นการปิดท้ายงานเทศกาลลอยกระทงเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวจังหวัดและกระจายรายได้สู่ชุมชน หรือเป็นซอฟท์เพาเวอร์ ตามนโยบายรัฐบาลซึ่งตำบลไชยสถาน จัดงานดังกล่าวยิ่งใหญ่ทุกปี เพื่อพัฒนาและยกระดับงานประเพณีท้องถิ่นให้ได้มาตรฐาน และเป็นสากลมากขึ้น
ส่วนผลการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ปรากฏว่า ขบวนกระทง บ้านศรีสองเมืองหมู่ 2 คว้ารางวัลชนะเลิศ รับถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 4,500 บาท จากนายอรรถวุฒิ ส่วนขบวนกระทง บ้านยวม
หมู่ 5 ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 4,000บาท จากนายบุญโสต ตามลำดับ
/////////
Discussion about this post