ใบไม้รอบ ๆ ชุมชนถูกเก็บแต่เช้าเพื่อให้แน่ใจว่า จะได้ใบไม้คุณภาพดีที่สามารถดึงสีสัน หรือรูปทรงที่งดงามได้ เสียงหัวเราะหยอกล้อของสาวรุ่นใหญ่ กันสนุกสนาน พร้อมอธิบายว่า ใบสักให้ม่วง เปลือกยูคาให้สีน้ำตาล ดอกดาวเรืองดาวกระจายให้สีส้ม เพื่อให้กลุ่มที่ช่วยเก็บได้รู้เป้าหมายการใช้ประโยชน์ พวกเขาเป็นกลุ่มวิสาห กิจชุมชนการพิมพ์สีธรรมชาติ (Eco Printing) ตำบลสมอแข ที่อายุรวมกันเกินพันปีที่มีทั้งเสียงหัวเราะและรอยยิ้มตลอดเวลา
นางสมนา พันธุลี ประธานกลุ่มวิสาหกิจแกนนำคนสำคัญที่ขับเคลื่อน กลุ่มมากว่า 2 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างเย็บผ้ามาตลอดชีวิต คือรับตัดเย็บเสื้อผ้า หญิงชายทั่วไป ต่อมาก็อยากสร้างรายได้และอาชีพก็ หันมารับผ้าโหลจากโรงงานเพื่อมาเย็บส่งหาสมาชิกมาช่วยกันทำ เพื่อสร้างรายได้อยู่หลายปีเมื่ออายุมากก็เลิกราไป หันมาเย็บผ้าเย็บกระเป้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ขายพอไม่เหงา

จนได้ไปเห็นการพิมพ์ใบไม้เป็นลายผ้าจากยูทูบจึงสนใจ จึงตระเวนออกไปหาความรู้ จากที่ต่าง ๆ ทั้ง จากมหาวิทยาลัย และศูนย์ฝึกอาชีพต่าง ๆ จนมีความรู้ และลองผิดลองถูกให้มั่นใจ และเริ่มดึงเพื่อน ๆ จากโรงเรียนผู้สูงอายุโรงเรียนร่มสมอ อบต.สมอแขมารวมกลุ่มกันทำ พอผู้สูงวัยมารวมกันทำอีกทั้งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ ก็ทำให้การทำผ้ารุดหน้ามากขึ้น เพราะทีมงานเป็นคนในชุมชนที่สนใจงานผ้ามีทักษะการตัดเย็บเป็นทุนอยู่แล้วที่สำคัญ คือการได้มารวมตัวกันทำงานแบบนี้ ก่อให้เกิดกิจกรรมไปมาหาสู่ ร่วมกันคิด ร่วมกันออกแบบ และร่วมกันแก้ไข จนได้งานออกมา สามารถจัดจำหน่ายด้วยช่องทางต่าง ๆ ทั้งการออกบูธ ของหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งจากการจำหน่ายให้กับ ผู้มาศึกษาดูงานที่อบต. สมอแข หรือโทรมาสั่งโดยตรง
สำหรับ การทำอีโคปริ้น นั้นเสน่ห์ของงานนี้คือ ผ้าทุกผืนจะเป็นผืนเดียวในโลก เธอหัวเราะก่อนจะกล่าวต่อ ว่า เพราะการเรียงใบไม้ลงผ้าแต่ละครั้งไม่อาจซ้ำให้เหมือนเดิมได้ ที่จะทำก็แค่ออก แบบสี และวางไว้คร่าว ๆ เท่านั้น ขั้นตอนก็มีตั้ง แต่การ เก็บใบไม้มาล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง นำผ้ามาชุบน้ำที่มีสารประกอบการดูดซับสี ใบไม้ Eco print ทำได้ทั้งสองแบบ ทั้งแบบที่ใช้ใบไม้นำมาพิมพ์บนผืนผ้าขาว และอีกวิธีหนึ่งคือ การห่มสี “การห่มสีวิธีการนี้จะดีไซน์จัดวางใบไม้ ดอกไม้ลงบนผืนผ้าเช่นกัน จากนั้นจะนำผ้าอีกผืนที่ชุบนํ้าสีธรรมชาติ นำมาประกบแล้วม้วนไปด้วยกัน จากนั้นนำไปนึ่ง โดยสีและลวด ลายที่ได้จะคมชัด และผืนผ้ามีสีสัน
เมื่อได้ผ้าพิมพ์ลายที่สวยงามออกมาแล้ว งานออกแบบตัดเย็บถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันคือการแปรรูปเพิ่มมูลค่า ซึ่งสมาชิกกลุ่มนี้ มีคุณป้าสมนาช่างตัดเย็บเสื้อผ้าผู้มีชื่อเสียงด้านความประณีต และการออกแบบอยู่แล้ว ทำให้เสื้อสุภาพบุรุษ สตรี กระเป๋าน้อยใหญ่ หมวก รอง เท้าถูกดีไซน์ออกมามากมายอย่างไม่น่าเชื่อ สนนราคาก็มีให้เลือกมากมาย ที่สำคัญเป็นงานทำมือ หรือ Hand Made ที่สีและลวดลายจะเป็นเอกลักษณ์ และมักจะไม่เหมือนกัน ทำให้ผลิต ภัณฑ์ทุกชิ้นล้วนเป็นหนึ่งเดียวสำหรับผู้สวมใส่ นับเป็น กิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิต และสร้างรายได้ให้กับผู้สูงวัยในชุมชน ที่สามารถต่อยอดความรู้ที่มีอยู่ และเพิ่มศักยภาพให้กับกลุ่มของตนได้อย่างน่าสนใจ
วันนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนการพิมพ์สีธรรมชาติ (Eco Printing) ตำบลสมอแข ยังทำหน้าที่ถ่าย ทอดเรียนรู้ให้ทั้งคนในและนอกชุมชน ป้าสมนาเล่าต่อว่า กำลังอยากจัดโครงการอบรมให้ความรู้เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ช่วงปิดเทอมที่จะมาถึง ถ้าพวกเขาสนใจ เพราะเป็นการทำงานศิลปะที่สร้างรายได้ บูรณาการความรู้ ทั้งเรื่องพันธุ์ไม้ที่ต้องใช้ ชนิดผ้า ความร้อนกับการดูดซับรูปแบบของผ้าที่ต้องการ ตลอดจนการแปรูปผลิตภัณฑ์และการขาย ซึ่งวิชานี้วิชาเดียวก็อาจทำให้คนรุ่นใหม่ในชุมชน มีทางเลือกมากขึ้น เพราะสามารถทำเองได้ และถ้าเขาเริ่มตั้ง แต่เด็ก ๆ เชื่อว่าการพัฒนาของเขาจะต่อยอดได้ไกลกว่าพวกเราป้าสมนากล่าวในที่สุด
สนใจสินค้าเพื่อเป็นกำลังใจให้กลุ่มวิสาหกิจชุม ชนติดต่อ วิสาหกิจการพิมพ์สีธรรมชาติ ม.8 บ้านกรมธรรม์-ฉัตรแก้ว ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษ ณุโลก โทร.061-5946513 ,090891 3932.
ธเนส อนุดิษฐ/พิษณุโลก
Discussion about this post