เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2566 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานในการอำนวยความสะดวกความปลอดภัยให้กับประชาชนในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่บริเวณศูนย์บริหารการจราจรระหว่างก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 35 (พระราม 2) กม. 27+ 000 (ขาเข้า) อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีปลัดกระทรวงคมนามคม ประธานที่ปรึก ษา รมว.คมนาคม รองปลัดกระทรวงคมนาคม รองอธิบดี ฝ่ายบำรุงทาง กรมทางหลวง วิศวกรใหญ่ด้านควบคุมการก่อสร้าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสมุทรสาคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร หน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง ให้การต้อนรับและร่วมให้ข้อมูล

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงคมนาคม กล่าวฝากถึงความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่จะเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว หรือทำบุญ ในช่วงวันหยุดยาวเทศ กาล ปีใหม่ 2567 ที่คาดการณ์ว่าจะมีการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล รวมถึงบริการขนส่งสาธาร ณะจำนวนมาก จึงมอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัด กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมอํานวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มกําลังความสามารถ ซึ่งวัตถุ ประสงค์หลักของการตรวจราชการในครั้งนี้ เพื่อรับฟังรายงานสรุปภาพรวมของกรมทาง หลวงและการทางพิเศษแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งมอบนโยบายและตรวจเยี่ยมให้กําลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานที่ปฏิบัติ หน้าที่ในการอํานวยความสะดวกและปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศ กาลปีใหม่ 2567 ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2556 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2567 เพื่อให้พี่น้องประชาชน “เดินทางทั่วไทย คมนาคม สะดวก ปลอดภัย ใส่ใจให้บริการประชาชน” ให้ครอบ คลุมทุกมิติ ซึ่งได้เน้นย้ำการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกและที่สำคัญ คือความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน
สำหรับข้อมูลสถิติทางถนนของศูนย์บริหารจัด การจราจรและอุบัติเหตุ รวมถึงปัญหาอุปสรรคจากการดำาเนินงานมีความสำคัญที่สามารถนำมาใช้ในการปรับปรุงพัฒนาแนวทางการป้องกันและสร้างความปลอดภัยทางถนนเพื่อเพิ่มประสิท ธิภาพในการบริหารจัดการปัญหาอุบัติเหตุควบคู่กับการลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนในทุกมิติ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ทางถนนให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ผมขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทางล่วงหน้า เพื่อกระจายการเดินทางในช่วงเทศกาล ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อ มูลการเดินทาง ข่าวสาร ขอความช่วยเหลือ และแจ้งเรื่องร้องเรียน ผ่านสายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง
สำหรับการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ทั้งเส้นได้มีการหยุดการก่อสร้าง และคืนผิวจราจรให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ตั้งแต่วันนี้ (28 ธันวาคม 2566) จน ถึงวันที่ 4 มกราคม 2567 และมีแผนการอำนวยความสะดวกความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชา ชนในการสัญจรช่วงปีใหม่ โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน 24 ชั่วโมง, กำหนดแผนรองรับ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และจัดมาตร การตรวจสอบดูแลพื้นที่ที่สัญจรของประชาชนให้อยู่ในสภาพเรียบ ร้อย และหากถนนพระราม 2 มีปริมาณรถหนาแน่นหรือรถติดจะสามารถเปิดเลนพิเศษให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ทันที.
ณัฐวุฒิ เอกจิโรภาส /สมุทรสาคร
Discussion about this post