
จากเหตุการณ์ ชาวบ้าน พบมีเด็กทารกแรกเกิดทิ้งไว้พงหญ้าหลังห้องน้ำบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ บ้านแพะคะปวง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ ฮ่องสอน เบื้องต้นแม่เด็กอยู่ในสภาวะสับ สนกลัวผู้ปกครองทราบเรื่อง ส่วนเด็กปลอดภัย เบื้องต้นอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลแม่สะ เรียง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2566 เวลา 16.28 น.
จากกรณีดังกล่าว นายศรีสุวรรณ สรศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาบดีและหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวแม่ฮ่องสอน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2566 ณ บ้านเลขที่ 269 บ้านแพะคะปวง ม.12 ต.ซึ่งทราบเบื้องต้นว่าเป็น บ้านของแม่เด็กทารก โดยแม่เด็กวัย18 ปี เผยว่าตอนนั้นตนเองตกอยู่ในภาวะที่สับ สน และกลัวว่าผู้ปกครองจะทราบเรื่องที่ตนเองคลอดลูก เลยนำเด็กไปซ่อนไว้ในพงหญ้าหลังห้องน้ำบริเวณสวนหลังบ้าน ซึ่งในเวลาต่อมามีชาวบ้านมาพบเห็นเด็กดังกล่าว และได้แจ้งผู้ ใหญ่บ้าน และเรียกรถพยาบาล มารับตัวเด็กทารกไปตรวจดูสภาพร่างกาย ซึ่งปัจจุบันเด็กอยู่ในความดูแลของทาง รพ.แม่สะเรียง และเด็กปลอดภัยดี
จากการพูดคุยกับแม่เด็กวัย 18 ปี ในเบื้องต้น แม่เด็กอ้างว่า เริ่มปวดท้อง ตั้งแต่เวลา 03.00 น. ของวันที่ 28 ธค.66 และแม่ได้คลอดเองเวลาประมาณ 15.00 น. แล้วได้นำทารกไปซ่อนไว้หลังห้องน้ำ จนกระทั่งเวลา 16.00 น.มีชาวบ้านผ่านมาและได้ยินเสียงเด็กร้อง ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประสานเจ้าหน้าที่เข้าดูแลเด็กต่อไป.
สุกัลยา บัวงาม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
Discussion about this post