ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ทุกมุมทั่วไทย

จนท.ดับไฟป่า เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าวูบ เกือบถูกไฟคลอกดับ

1 ปี ago
in ทุกมุมทั่วไทย
Reading Time: 1 min read
60
A A
0
35
SHARES
145
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

จากเหตุการณ์ที่ นายวัชรินทร์ คงธนาวินิจ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม มีอาการ ขาดน้ำ และเป็นตะคริว เมื่อกลางดึกของวันที่ 3 – 4 มีนาคม 2567 ขณะปฏิบัติงานในการสนธิกำลัง ช่วยควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติศรีน่าน เจ้าหน้าที่ได้นำนายวัชรินทร์ นำตัวส่งเข้ารักษาตัวโรงพยาบาลอำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นสถานพยาบาลใกล้จุดเกิดเหตุเมื่อเวลา 16.30 น. โดยที่นายแพทย์ วิษณุ มงคลคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาน้อย เปิดเผยถึงอาการขณะเข้ารักษา มีอาการขาดน้ำ มีตะคริว ค่าไตสูง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567 เวลา 08.30 น. ผู้ป่วยมีอาการ ปัสสาวะใสขึ้น ค่าไตดีขึ้น และ อาการพ้นขีดอันตราย ทางแพทย์จะเฝ้าดูอาการ ค่าเลือดค่าไต อีกประมาณ 1-2 วัน และคาดว่าอาการน่าจะดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาลได้

จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวได้ออกปฏิบัติงานดับไฟป่าเมื่อวันที่ 2 – 3 มีนาคม 2567 เป็นเหตุเกิดไฟป่าในพื้นป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน บริเวณห้วยป่าตึง ท้องที่ ตำบลเชียงของ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ในการปฏิบัติการครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จำนวน 4 นายเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม จำนวน 5 นาย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม จำนวน 5 นาย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินันทบุรี จำนวน 7 นาย รวม 21 นาย

โดยเริ่มดับเวลา 17.30 น. พื้นที่เป็นป่าเต็ง รัง พบไฟป่าลุกลามเป็นแนวไปตามสันเขา เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันใช้เครื่องเป่าลมเข้าไปดับไฟโดยตรงได้ระยะทางประมาณ 1 กม. ด้วยสภาพภูมิประเทศและเป็นเวลาค่ำคืน ไม่สามารถเข้าดับไฟป่าโดยตรงได้ จึงใช้วิธีการเป่าทำแนวกันไฟ เพื่อตัดการเชื่อมต่อของเชื้อเพลิง จนถึงเวลา 21.30 น. เฝ้าระวังไฟในพื้นที่ และ ในวันที่ 3 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ได้เริ่มดำเนินการทำแนวกันไฟตัดการเชื่อมต่อของเชื้อเพลิงลงมาตามสันเขาและตามลำห้วยยายบาทจนถึงแม่น้ำน่าน หลังจากที่เสร็จการทำแนวกันไฟแล้ว เวลา 12.00 น. ได้เดินทางกลับโดยใช้การโดนเท้าลัดเลาะมาตามทางริมแม่น้ำน่าน สลับกับเส้นทางสัมปทานป่าไม้ ไปที่แหล่งท่องเที่ยวแก่งหลวงน้ำน่าน ระยะทาง 8 กิโลเมตร จากการปฏิบัติงานติดต่อกันหลายชั่วโมง และการเดินทางทำให้ นายวัชรินทร์ คงธนวินิจ เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าแม่จริม มีอาการเป็นฮีท สโตรก โชคดีที่ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานร่วมกัน ให้ความช่วยเหลือได้ทันซึ่งเป็นเวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยปฐม พยาบาลจนอาการดีขึ้น และช่วยกันพยุงมาพักที่ห้วยขาม ห่างจากแก่งหลวงน้ำน่าน 2 กิโลเมตรโดยก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้เร่งเดินทางออกมาเพื่อประสานเรือเข้าไปรับ เนื่องจากไม่มีเส้นทางรถยนต์ และติดต่อประสานทางวิทยุถึงอาการของนายวัชรินทร์ฯ เป็นระยะ และใช้รถจักรยานยนต์ ส่งอาหารและนำดื่มให้ผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ป่าห้วยขาม จนกระทั่งถึงเวลา 22.40 น. จึงสามารถนำตัวนายวัชรินทร์ คงธนวินิจ มาถึงแก่งหลวงน้ำน่าน และนำไปส่งรักษาตัวที่ โรงพยาบาลนาน้อย โดยมาวินิจฉัยว่าอาการป่วยของนายวัชรินทร์ คงธนวินิจ มีอาการไตวายเฉียบพลัน เนื่องจากการการขาดน้ำ ให้พักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลนาน้อย หมอให้น้ำเกลือ และเฝ้าดูอาการ

กรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้คณะแพทย์ได้ให้ข้อแนะนำ ให้เจ้าที่ผู้ปฏิบัติงานดับไฟป่า ควรมีเกลือแร่ชนิดซองไว้ผสมน้ำดื่มเมื่อมีอาการดังกล่าว

หลังจากที่ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชสั่งการด่วนให้ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เร่งดำเนินการ แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่เกิดขึ้นจากการตรวจพบของดาวเทียมซึ่งพบจุดความร้อนขึ้นในพื้นที่

จากสถานการณ์ของกุมภาพันธ์ 2567 จนถึง มีนาคม โดยที่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ซึ่งอยู่ในสังกัดของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่)ดำเนินการ แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่เกิดขึ้นจากการตรวจพบของดาวเทียมซึ่งพบจุดความร้อนขึ้นในพื้นที่ 12 จุด โดยด่วนและให้รายงานผลการปฏิบัติงานด้วยนั้น

ในวันนี้นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ได้ลงพื้นที่ นายบัณฑิต ฉิมชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีน่าน หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าศรีน่านและหน่วยงานในพื้นที่บูรณาการ ให้การต้อนรับและนำเสนอปัญหาไฟป่า ที่เกิดขึ้นและได้มีการวางแผนจัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ ตามที่นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ได้สั่งให้ระดมกำลัง จากสถานีควบคุมไฟป่า ที่อยู่ใกล้เคียงจำนวน 4 สถานี เข้ามาสนับสนุน การปฎิบัติฯ ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งชุดปฏิบัติการของแต่ละสถานีควบคุมไฟป่าฯโดยได้ทำการแบ่งชุดกำลังพลเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่
จากการวางแผนและการบัญชาการของผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 กำลังของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดยังคงพักค้างคืนในพื้นที่การปฎิบัติงานควบคุมพื้นที่ในพื้นที่ ให้เจ้าหน้าที่ตั้งจุดเฝ้าระวังในพื้นที่ป่าชั้นในระวังคนเข้า-ออก และเข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่

ตั้งแต่เกิดเหตุขึ้นมาจนถึง ณ วันนี้ทำให้พื้นที่ถูกไฟไหม้ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน เนื้อที่ 50,000 ไร่ และเฉพาะพื้นที่จุดความร้อนจุดความร้อน hp เมื่อวันที่ 2 = 3 มีนาคม 2567 บริเวณป่าห้วยป่าตึง ผายายบาด ห้วยมดส้ม เนื้อที่ 8,000 ไร่ในพื่นที่ ป่าห้วยป่าตึง ผายายบาด เจ้าหน้าที่ได้จัดทำแนวกันไฟ และใช้แนวธรรมชาติ เช่น ลำห้วยขาม แม่น้ำน่าน เป็นแนว และตรึงกำลังเฝ้าระวังในพื้นที่ เพื่อป้องกันมิให้ไฟป่าลุกลามทั้งทางบกและทางน้ำไปยังพื้นที่ที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ป่า

หลังจากเกิดเหตุ ทาง นายกมล นวลใย
ผอ. สำนัก บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ได้มอบหมายให้นายเพลิน ขวัญนาค ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาตินายบัณฑิต ฉิมชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลนาน้อย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้มีปฏิบัติงานในพื้นที่

@@@@@@@@@@@@

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น 
0848084888

Previous Post

เทศบาลตำบลทับมา จ.ระยอง เปิดโครงการอบรมคุณธรรม จริยธรรม และความโปร่งใสในการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

Next Post

น่าน ขยายผลเครือข่ายยาเสพติด พบยาบ้าเพิ่มพร้อมยึดทรัพย์

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ทุกมุมทั่วไทย

ปราจีนบุรี ระทึก!ลุงนอนหลับไฟไหม้บ้านหวิดถูกย่างสดคาบ้าน

26 นาที ago
4
ทุกมุมทั่วไทย

กาญจนบุรี – ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ สกัดจับกระบะขนต่างด้าวเถื่อน 27 ชีวิต จ่ายค่าหัว 19,000 เข้ามาทำงานในประเทศไทย

5 ชั่วโมง ago
3
ทุกมุมทั่วไทย

นครนายก – นักท่องเที่ยวแห่ชมพระอาทิตย์ทรงกลดเหนือเศียรพระอรหันต์

19 ชั่วโมง ago
5
ทุกมุมทั่วไทย

จังหวัดลพบุรี คึกคักเตรียมฉลองวันเกิดน้องโควี่ อุรังอุตังแสนรู้ ทายาทไมค์ซูซู

21 ชั่วโมง ago
28
Next Post

น่าน ขยายผลเครือข่ายยาเสพติด พบยาบ้าเพิ่มพร้อมยึดทรัพย์

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

อำเภอมวกเหล็ก ประชุม ประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ครั้งที่7 และมอบเกียรติบัตร

40 นาที ago
6

จังหวัดหนองคาย-ชมรมศิลปะเด็กบ้านศิลป์ไทย ร่วมกับอำเภอท่าบ่อ จัดกิจกรรม “ค่ายศิลปะการดำนา3วัย” เพื่อให้เด็กเล็กเยาวชนและผู้ปกครองมีโอกาสเรียนรู้วิถีชีวิตของคนสมัยก่อน เรียนรู้วิถีชีวิตภูมิปัญญาของชาวนา

2 ชั่วโมง ago
9

กฟก.จังหวัดเชียงราย มอบโฉนดที่ดินให้เกษตรกร อ.เชียงแสน หลังได้รับการช่วยเหลือซื้อที่ดินคืนจาก ธนาคารฯ

5 ชั่วโมง ago
8

วช. ร่วมถ่ายทอดการผลิตปุ๋ยหมัก สร้างต้นแบบชุมชน Zero Burn ลด PM2.5 ที่น่าน

7 ชั่วโมง ago
3

จังหวัดลพบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี จัดฟุตบอลต้านยาเสพติดชิงเงินรางวัลเกือบ 2 แสนบาท

1 วัน ago
8

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com