
วันที่ 13 เมษายน 2567 ที่โครงการคชอาณา จักร องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ได้มีการจัดกิจกรรมวันช้างไทยขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีการนำช้างกว่า 100 เชือก เข้าร่วมกิจกรรมวันช้างไทย โดยมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และประกอบพิธีบวงสรวงพระครูประกำช้าง และจัดผ้าป่าเพื่อสมทบทุนในโครงการคชอาณาจักร ในพระราชูปถัมภ์ พร้อมจัดเลี้ยงอาหารช้าง ซึ่งปีนี้มีการจัดผลไม้อาหารช้างแช่น้ำแข็ง เพื่อให้ช้างได้กินอย่างชื่นใจ เพื่อผ่อนคลายสภาวะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ท่ามกลางผู้คน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นอย่างมาก
เช่นเดียวกับที่โครงการโลกของช้าง ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้มีการจัดกิจกรรมวันช้างไทยขึ้นเช่นกัน โดยมีนายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน โดยมีการจัดกิจกรรมบวงสรวงศาลประกำ ประกอบพิธีสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับหมอช้าง ควาญช้างและช้างที่ได้ล่วงลับไปแล้ว พร้อมจัดเลี้ยงอาหารให้กับช้างในโครงการกว่า 80 เชือก ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นใกล้ชิดกับช้าง มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวหลังร่วมเลี้ยงอาหารช้างว่า วันช้างไทยมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีช้างเลี้ยงมากที่สุดและช้างถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์ ที่ผู้คนรู้จัก ในแต่ละปีวันช้างไทยก็จะมีการจัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อเป็นการยกย่องและให้เกียรติช้างเป็นสัตว์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งให้ประชาชนและผู้เกี่ยว ข้องได้ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่หมอช้าง ควาญช้างและช้างที่เสียวชีวิตไป ปีนี้ก็จัดยิ่งใหญ่เหมือนทุกปี ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าในปีนี้ก็จะมีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องจากวันช้างไทย เป็นกิจกรรมงานที่ถือว่ายิ่งใหญ่ นั้นคืองานสงกรานต์ช้าง โดนกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ผู้ว่าการันตีเลย เป็นการจัดงานขึ้นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ การันตีจัดยิ่งใหญ่แน่นอน ทั้งขบวนสงกรานต์ช้าง และเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างอย่างใกล้ชิด โดยจะจัดขึ้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรราษา การันตีความยิ่งใหญ่แน่นอน ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ได้มาสัมผัสความยิ่งใหญ่ของานได้.
วรกิตติ์ เครือศรี จ.สุรินทร์
Discussion about this post