
วันที่ 4 มิ.ย.67 ที่ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก (โรงพยาบาลสัตว์ทะเลภาคตะวันออก) ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง พ.ต.สุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก สัตวแพทย์ พร้อมคณะทำงาน ให้การต้อนรับ โตโน่ ภาคิน ดารานักร้องชื่อดัง และวง The Dust และคณะที่เดินทางมามอบอุปกรณ์การแพทย์ช่วยสัตว์ทะเลระยองอีกรอบ หลังจากนั้นทางทีมงานโตโน่ได้เดินเยี่ยมชมภายในศูนย์ ไม่มีบ่อพักและบ่อเลี้ยงอนุบาลเต่าทะเล พร้อมกับได้สอบถามทางสัตวแพทย์ ในกรณีของเต่าที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากสถานที่ต่างๆ พร้อมกับเยี่ยมชมห้องผ่าตัดห้องรักษาและวิจัยพันธุ์สัตว์ทะเล
โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ผู้ก่อตั้งโครงการเก็บรักษ์ มากว่า 7 ปี เปิดเผยว่า จากวันแรกที่เขาเริ่มเดินเก็บขยะร่วมกับเพื่อน ๆ และจิตอาสาตามท้องถนนจนมาถึงกิจกรรมว่ายน้ำ ONE MAN AND THE SEA มีวัตถุประสงค์เพื่อบอกกับสังคมว่าสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศทางทะเลของไทยอยู่ในขั้นวิกฤต ทั้งสัตว์ทะเลกินขยะพลาส ติก ล้มหายตายจาก หลายสายพันธุ์สูญพันธุ์ไปตลอดกาล และหากระบบนิเวศเปลี่ยน แปลงไป เชื่อว่ามนุษย์ต้องได้รับผลกระทบหนักไม่แพ้กัน
สำหรับกิจกรรมครั้งนั้นทำให้ได้เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์สำหรับรักษาสัตว์มาบางส่วน จากนั้นระหว่างวิกฤตโควิด เขาและเพื่อน ๆ ใน วง “Tono & The Dust” เทใจดอทคอม และมูล นิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้กลับมาจับมืออีกครั้งเพื่อจัดกิจ กรรมฟรีคอนเสิรต์ Live for Life Concert วันที่ 22 เมษายน 2565 เพื่อหาทุนจัดชื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ในการช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากทะเลฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน จนระดมทุนได้ทั้งหมด 1,000.534 บาท
ในการนี้ จึงได้จัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์มอบให้ศูนย์รักษาสัตว์ 2 แห่ง ดังนี้ ศูนย์วิจัยทรัพ ยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง และศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต โดยมีความประสงค์ที่ต้องใช้งาน ดังนี้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง 1.สระว่ายน้ำเคลื่อนที่ จำนวน 2 ชุด เพื่อช่วยเหลือสัตว์ทะเลในพื้นที่จริง รวมถึงเป็นบ่อสำหรับโลมาที่รักษาตัวที่โรงพยาบาล เนื่องจากความปลอดภัยของบ่อพลาสติกจะมีความนิ่มกว่าบ่อปูน 2. เครื่องอัลตราซาวด์ จำนวน 1 ชุด ใช้สำหรับวินิจฉัยอวัยวะภายใน 3.เครื่องวัดความดัน จำนวน 1 ชุด อุปกรณ์นี้จำเป็นสำหรับการผ่าตัดอย่างยิ่ง4.อุปกรณ์สำหรับการผ่าตัด จำนวน 25 รายการ จำนวน 1 ชุด เช่น กรรไกรผ่าตัด เตียงสำหรับผ่าตัด 5. ICU BOX 1 ชุด สำหรับเต่าป่วยที่ต้องพ่นยาและให้อ็อกซิเจน
ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต1.เครื่องวัดความดันสำหรับการผ่าตัด จำนวน 1 ชุด 2. ICU BOX 1 ชุด 3.กล้องถ่ายรูปกันน้ำพร้อมอุปกรณ์ประกอบ เพื่อใช้บันทึกภาพสัตว์ทะเลเกยตื้นขณะทำการช่วยเหลือ การผ่าชันสูตรซาก และสำรวจสัตว์ทะเล 4.เครื่องจี้ไฟฟ้า เพื่อทำการรักษาแผล
ด้าน พ.ต.สุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์ วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เปิดเผยว่าจากที่คุณโตโน่ได้มอบอุปกรณ์ต่างๆ จากการระดมทุนในงานคอนเสิร์ตมาให้ ทำให้สามารถเพิ่มอัตราความสำเร็จในการช่วยเหลือเต่าเกยตื้นได้ โดยในปี 2566 ที่ศูนย์ฯ รับมารักษาทั้งหมด 72 ตัว สามารถช่วยชีวิตได้มากถึง 65% และในปีนี้ 2567 มีสัตว์ทะเลเกยตื้นที่ศูนย์ฯ ได้ให้ความช่วยเหลือมาตั้งแต่ต้นปี 58 ตัว เพราะการมีเครื่องมือที่พร้อม จึงทำให้การวินัจฉัยโรคได้ดีขึ้น เช่น เครื่องตรวจเลือด เครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องอัลตราซาวด์ เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ตัวอย่างเคสเต่าทะเล ติดเบ็ด ได้นำกล้องส่องภายในมาใช้ โดยสามารถช่วยให้สัตวแพทย์ระบุตำแหน่งของเบ็ดในลำคอได้ นอกจากนั้นอุปกรณ์ที่ได้รับมายังสามารถมอบโอกาสและเพิ่มประสบการณ์ให้สัตวแพทย์อีกด้วย เช่น การเข้าตรวจการตั้งครรภ์ของโลมาใน ดอฟินนาเรียม นอกจากนี้อุปกรณ์อื่นๆ ที่ได้รับมาเมื่อครั้ง โครงการ ONE MAN AND THE SEA เช่น รถช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากเคลื่อนที่เร็ว ทำให้เราเข้าถึงสัตว์ได้เร็วขึ้น ช่วยชีวิตได้ไวขึ้น เพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ดีขึ้นโดยรวมแล้วอุปกรณ์ที่ได้มามีประโยชน์อย่างมากในการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก.
Discussion about this post